Sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất gặt hái thành tích cao tại Lễ trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017

17/12/2017

Ngày 16/12/2017, tại Trường ĐH Sư pham Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCSHCM, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng 'Sinh viên nghiên cứu khoa học' năm 2017.

      Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học là hoạt động thường niên nhằm khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Qua hơn 26 năm tổ chức, giải thưởng đã thật sự trở thành một sân chơi khoa học lớn và có uy tín. Hằng năm, giải thưởng luôn thu hút từ 300 đến 400 đề tài ở các lĩnh vực khoa học và công nghệ khác nhau tham dự.

       Cuộc thi không chỉ tiếp nối các hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên những năm trước, mà còn góp phần phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, khả năng nghiên cứu khoa học độc lập hoặc làm việc theo nhóm của sinh viên.

      Tham dự lễ trao giải có sự hiện diện của PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGS.TS Lê Trọng Hùng – Vụ trưởng Khoa học Công nghệ và Môi trường, TS Hà Hữu Phúc – Vụ trưởng, Giám đốc Trung tâm phát triển giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC), các trường Đại học trên cả nước và đại diện của các đơn vị tài trợ cho Lễ trao giải.

      Năm 2017, giải thưởng đã thu hút được tổng số 336 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên thuộc 6 lĩnh vực KH&CN tham gia xét giải gồm: Lĩnh vực Khoa học Tự nhiên (49 đề tài); Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ (98 đề tài); Khoa học Y Dược (13 đề tài); Khoa học Nông nghiệp (19 đề tài); Khoa học Xã hội (135 đề tài) và Khoa học Nhân văn (22 đề tài). Đây là những đề tài xuất sắc nhất được lựa chọn từ hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên ở 77 trường đại học, học viện trong cả nước.

      Hội đồng chung khảo đã xét chọn được 9 đề tài đạt giải Nhất, 46 đề tài đạt giải Nhì, 88 đề tài đạt giải Ba, 106 đề tài giải Khuyến khích. Tổng số có 249 đề tài đạt giải do 698 sinh viên thực hiện.

       Tham gia Giải thưởng lần này, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã xuất sắc gặt hái được những thành tích rất đáng khen ngợi: 02 giải Nhì và 02 giải Ba.

Hai đề tài đạt giải Nhì:

      Đề tài  “Nghiên cứu quy trình tổng hợp xanh nano bạc sử dụng cho quá trình kháng vi khuẩn xâm nhập” do nhóm sinh viên: Đặng Thị Mỹ Linh, Lê Thị Hồng, Hà Thị Uyên thực hiện dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Phạm Xuân Núi

      Đề tài “Xây dựng chương trình mô phỏng và đánh giá tài nguyên trữ lượng các thân quặng có cấu trúc phức tạp bằng thuật toán nội suy” do nhóm sinh viên: Nguyễn Tuấn Anh, Vũ Ngọc Hùng, Trần Thị Oanh thực hiện. Giáo viên hướng dẫn: GS.TS Trương Xuân Luận

Sinh viên Trần Thị Oanh - Đại diện nhóm sinh viên đạt giải Nhì lên nhận giải

Hai đề tài đạt giải Ba:

      Đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của tính chất phân lớp trong khối đá tới đặc tính ổn định của đường lò dọc vỉa than vùng Quảng Ninh” do nhóm sinh viên: Đinh Văn Điệp, Nguyễn Thị Niên, Trần Tiến Tùng thực hiện với sự hướng dẫn của TS Đỗ Ngọc Anh

Sinh viên Đinh Văn Điệp - Đại diện nhóm sinh viên đạt giải Ba lên nhận giải

      Đề tài “Nghiên cứu tuyển nổi một số mẫu quặng apatit loại III nghèo vùng Lào Cai” do nhóm sinh viên: Nhữ Thị Hiền, Lê Thị Châm, Nguyễn Thị My, Trần Thị Thanh Huyền thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS Lê Việt Hà

Sinh viên Nhữ Thị Hiền - Đại diện nhóm sinh viên đạt giải Ba lên nhận giải

      Bên cạnh đó, Phòng Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế - trường Đại học Mỏ - Địa chất cũng vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho đơn có thành tích xuất sắc trong tổ chức nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2017.

TS Đỗ Ngọc Anh -  Phó trưởng phòng Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế nhận Bằng khen của Bộ Trưởng cho đơn vị

      Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh; giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” được tổ chức trong những năm qua đã thúc đẩy mạnh mẽ phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học trong các trường Đại học.

      Theo Thứ trưởng, ngoài đào tạo, sứ mạng quan trọng của các trường Đại học là nghiên cứu khoa học, đối với sinh viên hoạt động nghiên cứu có ý nghĩa rất lớn, rất nhiều sinh viên từ những nghiên cứu ban đầu dưới mái trường đại học đã mang những nghiên cứu đó vào thực tế công việc, thực tế cuộc sống, tạo ra những kết quả tốt đẹp cho cá nhân các em và cho toàn xã hội.

      Thứ trưởng cũng đề nghị các trường Đại học dành sự quan tâm hơn nữa đến hoạt động nghiên cứu khoa học của các em sinh viên, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các em nghiên cứu khoa học gắn với tinh thần khởi nghiệp.

      Theo Ban Tổ chức, Giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học" sẽ tiếp tục được tổ chức định kỳ hàng năm để tạo sân chơi khoa học, kích thích và hỗ trợ cho các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên trong cả nước. "Bộ Giáo dục và Đào tạo cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để tổ chức giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” hàng năm ngày càng chuyên nghiệp và chất lượng hơn, biến sân chơi này thực sự trở thành sân chơi bổ ích, nâng bước cho những ý tưởng nghiên cứu khoa học của sinh viên trong cả nước". Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh./.

Phòng KHQT