Đội sinh viên HUMG giành giải thưởng đặc biệt tại trại hè trực tuyến của dự án Erasmus+ ESSENCE

31/07/2021

Sau 3 tuần hoạt động từ ngày 05/7/2021 đến ngày 28/7/2021, lễ tổng kết và trao giải của trại hè ESSENCE (ESSENCE Summer School) đã diễn ra vào ngày 27 và 28/7/2021 bằng hình thức trực tuyến với phần trình bày bài dự thi của 20 đội sinh viên đến từ Latvia, Slovakia, Pháp, Nga và Việt Nam.

Trại hè ESSENCE cung cấp các khóa học trong lĩnh vực hệ thống năng lượng thông minh và các buổi tham vấn trực tuyến với các giảng viên của 10 trường đại học trong dự án Erasmus+ ESSENCE: Trường ĐH Kỹ thuật Riga (Latvia), Viện công nghệ INP Grenoble (Pháp), Trường ĐH Kỹ thuật Kosice (Slovakia), Trường ĐH Bách khoa Tomsk (Nga), Trường ĐH Kỹ thuật quốc gia Irkutsk (Nga), Trường ĐH Liên bang Ural (Nga), Trường ĐH Kỹ thuật năng lượng Kazan (Nga), Trường ĐH Liên bang Đông Bắc Nga (Nga), Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Tp. HCM (Việt Nam) và Trường Đại học Mỏ - Địa chất (Việt Nam). Ngoài ra, nhiệm vụ của các đội sinh viên là làm việc nhóm; ứng dụng các kiến thức, kỹ năng và công cụ để giải quyết các nhiệm vụ đa ngành thông qua tình huống thực tế của các dự án năng lượng mặt trời và trình bày giải pháp của mình trong một bài thuyết trình dài 10 phút tại lễ tổng kết của trại hè. Phần trình bày của các đội thi được đánh giá bởi một Ban giám khảo quốc tế là các giáo sư đại học và các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng thông minh. Chương trình trại hè này do Trường đại học Liên bang Ural (LB Nga), một trong các trường thành viên dự án ESSENCE, chủ trì tổ chức.

Đội hình chính thức của HUMG team trình diễn tại trại hè ESSENCE

Đội thi của HUMG bao gồm các sinh viên Khoa Cơ điện và Khoa Công nghệ Thông tin, là các bạn: Lê Ngọc Linh (Mạng máy tính K62), Nguyễn Hồng Trung (Công nghệ phần mềm K62), Vũ Văn Khải (Kỹ thuật điện K61), Phạm Trung Nghĩa (Kỹ thuật điện K62), Nguyễn Quang Hiệp (Kỹ thuật điện K61) và Nguyễn Tuấn Phong (Kỹ thuật điện K61); dưới sự hướng dẫn của TS. Lê Xuân Thành – Phó Trưởng Bộ môn Điện khí hóa và TS. Diêm Công Hoàng – Trưởng Bộ môn Mạng máy tính; đã mang đến cuộc thi một giải pháp tối ưu hóa hệ thống điện nhằm hạn chế tổn thất điện năng bằng cách áp dụng thuật toán và phần mềm chuyên dụng PSSE. Mặc dù chương trình diễn ra đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam và áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại Hà Nội, sinh viên không có cơ hội được làm việc tại phòng thí nghiệm của trường với máy móc và phần mềm hiện đại do dự án ESSENCE tài trợ, thầy và trò đã rất cố gắng vượt qua khó khăn và hoàn thành bài dự thi giải quyết bài toán của dự án.

Bạn Lê Ngọc Linh đại diện trình bày ý tưởng giải pháp của nhóm

Bài trình bày của đội HUMG gây ấn tượng với Ban giám khảo bởi kiến thức chuyên môn và kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh. Kết quả chung cuộc, đội HUMG đã dành giải đặc biệt từ InteLAB LLC, một công ty giải pháp năng lượng toàn cầu, với phần thưởng là một khóa thực tập online 2-4 tuần bằng việc tham gia một dự án năng lượng của InteLAB LLC. Đây là một cơ hội rất tốt cho sinh viên HUMG để làm quen với môi trường làm việc quốc tế và tiếp cận những công nghệ mới nhất trên thế giới trong lĩnh vực năng lượng thông minh, đồng thời nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng ngoại ngữ.

HUMG được gọi tên tại lễ trao giải ngày 28/7/2021

Dự án Erasmus+ ESSENCE là một dự án tăng cường năng lực nhằm hiện đại hóa chương trình đào tạo ngành hệ thống năng lượng thông minh tại các trường đại học Nga và Việt Nam, với sự giúp đỡ chuyên môn của các trường đại học hàng đầu Châu Âu trong lĩnh vực này. Tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật điện của trường đã được nâng cấp và hiện đại hóa theo tiêu chuẩn Châu Âu trong dự án này, bên cạnh đó, một phòng thí nghiệm thông minh cũng đã được dự án trang bị cho Nhà trường. Dự án sẽ kết thúc vào tháng 10/2021 và Trại hè ESSENCE là một hoạt động thử nghiệm nhằm đánh giá hiệu quả đào tạo của dự án.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi lễ tổng kết và trao giải online của Trại hè ESSENCE:

GS. Diana Zalosiba - điều phối dự án ESSENCE phát biểu tại lễ tổng kết

 

GS Stanilav Eroshenko - nhà tổ chức và điều hành Trại hè ESSENCE

 

Ban Giám khảo của Trại hè ESSENCE

 

Những người tham dự lễ tổng kết và trao giải trực tuyến của Trại hè ESSENCE

P. HTQT