Hội nghị truyền thông và họp tổng kết dự án Erasmus+ ESSENCE

04/10/2021

Ngày 27 và 28 tháng 9 năm 2021, dự án Erasmus+ ESSENCE đã tổ chức Hội nghị truyền thông bằng hình thức kết hợp giữa tại chỗ và trực tuyến. Ngay sau đó, ngày 29/9/2021, nhóm thực hiện dự án của các trường đại học thành viên đã họp trực tuyến để rà soát và tổng hợp kết quả, đồng thời chuẩn bị cho báo cáo tổng kết.

Hội nghị truyền thông có sự tham gia của đại diện lãnh đạo 10 trường đại học thành viên dự án, các cán bộ, giảng viên tham gia thực hiện dự án tại các trường, các đối tác doanh nghiệp của Nga và Việt Nam và sinh viên của 10 trường đại học. Trong 2 ngày làm việc, hội nghị đã nghe và thảo luận với hơn 30 tham luận và báo cáo, xoay quanh các chủ đề: Các kết quả dự án mang lại; Xu thế mới trong giáo dục đại học ngành kỹ thuật điện và năng lượng tại Nga và Việt Nam; Đào tạo kỹ thuật trong giáo dục đại học đối với thị trường lao động; Quản lý chất lượng trong đào tạo kỹ thuật; Truyền thông và tính bền vững của dự án ESSENCE; Các dự án Erasmus+ điển hình và đóng góp của chúng đối với đào tạo và nghiên cứu khoa học tại các trường đại học Nga và Việt Nam và những tiềm năng hợp tác trong tương lai giữa các bên liên quan.

Trường Đại học Mỏ - Địa chất là một thành viên tích cực của dự án, đóng góp 4 tham luận tại Hội nghị này. GS. TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng Nhà trường đã đại diện cho 2 trường đại học Việt Nam trong dự án (Trường Đại học Mỏ - Địa chất và Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh) đánh giá về công tác đào tạo ngành kỹ thuật điện tại Việt Nam nói chung và tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất nói riêng nhằm đáp ứng nhu cầu của ngành điện và năng lượng trong nước, đồng thời đánh giá cao hiệu quả dự án ESSENCE mang lại cho việc tăng cường năng lực đào tạo ngành kỹ thuật điện của Trường. PGS. TS Nguyễn Thị Hoài Nga đã báo cáo về quá trình và kết quả thực hiện dự án ESSENCE tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất, những kế hoạch phát triển và cải tiến chương trình đào tạo cũng như hợp tác quốc tế trong tương lai nhằm duy trì tính bền vững của dự án. PGS. TS Nguyễn Quang Minh đã có một tham luận về mối quan hệ hợp tác giữa Nhà trường và Doanh nghiệp, phân tích thực trạng hợp tác giữa đào tạo và nhu cầu của thị trường lao động và những phương pháp đánh giá hiệu quả và những giải pháp để cải thiện mối quan hệ này nhằm gắn hơn nữa đào tạo với nhu cầu thực tế và thúc đẩy hơn nữa sự tham gia của doanh nghiệp vào công tác đào tạo nguồn nhân lực. ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo trình bày về những dự án Erasmus+ của Trường Đại học Mỏ - Địa chất và phân tích những đóng góp, hiệu quả của những dự án này đối với công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường, đặc biệt trong việc tăng cường năng lực đào tạo và thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm, hợp tác quốc tế. Hội nghị còn có đóng góp tham luận của một đối tác công nghiệp của Trường Đại học Mỏ - Địa chất là Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn và những đóng góp của trường đại học đối với công tác đào tạo nhân lực của công ty.

Đặc biệt, Hội nghị có sự tham gia của sinh viên các trường đại học trong dự án bằng một phiên thảo luận rất sôi nổi về những trải nghiệm trong quá trình tham gia Trại hè dự án ESSENCE. Ngoài ra, các sinh viên cũng gửi tới chương trình những ý kiến phản hồi về chương trình đào tạo và các khóa học mà dự án xây dựng. Bạn Vũ Văn Khải, sinh viên ngành Kỹ thuật điện đã đại diện sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất gửi đến chương trình một video nói về lựa chọn của bản thân khi theo học ngành này.

.

Ngày 29/9/2021, đại diện của 10 trường đại học tiếp tục họp tổng kết dự án và rà soát những nội dung cần hoàn thiện trong báo cáo tổng kết của dự án, chuẩn bị cho việc kiểm tra kết quả và kiểm toán dự án sau khi dự án kết thúc.

Dự án Erasmus+ tăng cường năng lực trong giáo dục đại học “Thiết lập chương trình đào tạo hệ thống năng lượng thông minh tại các trường đại học Nga và Việt Nam”, viết tắt là ESSENCE do Cơ quan điều hành Giáo dục, Nghe nhìn và Văn hoá của Liên minh Châu Âu (EACEA – Education, Audiovisual and Culture Executive Agency) phê duyệt tài trợ, được thực hiện từ tháng 10/2017 và sẽ kết thúc vào tháng 10/2021. Qua dự án này, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã hiện đại hóa một phần Chương trình Thạc sĩ ngành Kỹ thuật điện của Trường với các môn học do dự án xây dựng, nâng cao năng lực phòng thí nghiệm với những thiết bị và phần mềm chuyên dụng do dự án tài trợ; từ đó thúc đẩy thực hiện các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, tiến tới liên kết đào tạo trong tương lai.

Dưới đây là một số hình ảnh của sự kiện với sự tham gia trực tuyến của Trường Đại học Mỏ - Địa chất:

Các thành viên chủ chốt của Trường Đại học Mỏ - Địa chất tham gia dự án ESSENCE

GS. TS Trần Thanh Hải về công tác đào tạo ngành Kỹ thuật điện tại Việt Nam và Trường Đại học Mỏ - Địa chất

PGS. TS. Nguyễn Quang Minh phát biểu tại Hội thảo

ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo, điều phối viên dự án giới thiệu về các dự án ERASMUS+ của trường

Video Hội nghị: part 1 , part 2

 

P. HTQT