Trường Đại học Mỏ - Địa chất ký Thỏa thuận hợp tác với New Mexico Tech (Hoa Kỳ)

17/12/2019

Chiều 16/12, tại Hà Nội, trường Đại học Mỏ - Địa chất đã ký Thỏa thuận hợp tác với New Mexico Tech (NMT), một trong những trường STEM hàng đầu của Hoa Kỳ. Chuyến thăm và làm việc ở Hà Nội do TS. Stephen Wells, Hiệu trưởng NMT làm trưởng đoàn.

TS. Stephen Wells khẳng định New Mexico Tech (NMT) mong muốn hợp tác chặt chẽ với Trường Đại học Mỏ - Địa chất trong tương lai do nhiều điểm tương đồng giữa hai nhà trường. Hiện nay, NMT đang có 30 chương trình cử nhân về khoa học công nghệ, kỹ thuật, quản lý và kỹ thuật truyền thông, cũng như nhiều chương trình thạc sĩ và tiến sĩ. Theo tạp chí Newsweek,  New Mexico Tech là một trong những trường về khoa học kỹ thuật tốt nhất ở khu vực Bắc Mỹ. Hiện nay, trường xếp hạng 15 và xếp hạng nhất trong các trường công của Mỹ theo xếp hạng của Quỹ khoa học quốc gia (National Science Foundation).

Thế mạnh của NMT hiện nay là địa chất thủy văn, địa vật lý, công nghệ thông tin, an ninh thông tin, khoa học trái đất, kỹ thuật vật liệu năng lượng và thu hồi dầu khí. NMT có rất nhiều chương trình nghiên cứu và trao nhiều học bổng cho sinh viên trong học tập và nghiên cứu khoa học. Tỉ lệ giáo sư: sinh viên của trường rất cao, đạt 1:12.

GS. TS. Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng trường Đại học Mỏ - Địa chất nhận quà lưu niệm từ TS. Stephen Wells, Hiệu trưởng trường New Mexico Tech

Hai trường Đại học Mỏ - Địa chất và New Mexico Tech hiện nay đang xây dựng chương trình liên kết trong đào tạo ngành Kỹ thuật Dầu khí, trình độ đại học theo chương trình của New Mexico Tech, Hoa Kỳ, với quy mô tuyển sinh hàng năm khoảng 25 sinh viên. Sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp sẽ được cấp Bằng đại học (The Bachelor of Science in Petroleum Engineering) của NMT và Bằng đại học ngành Kỹ thuật dầu khí của Trường Đại học Mỏ - Địa chất. 

Liên kết sẽ bắt đầu từ năm học 2020 - 2021 và kéo dài trong 5 năm, sau đó có thể tiếp tục ký gia hạn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Liên kết theo hình thức đào tạo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2 năm đầu) đào tạo tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Giai đoạn 2 (3 năm cuối) đào tạo tại New Mexico Tech. Chương trình đào tạo liên kết thực hiện theo chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Kỹ thuật dầu khí của NMT đã được kiểm định theo tiêu chuẩn ABET. Toàn bộ chương trình đào tạo được giảng dạy bằng tiếng Anh. Giai đoạn 1 sẽ do giảng viên của HUMG đảm nhận với 22 học phần (61 tín chỉ). Để đảm bảo yêu cầu về trình độ tiếng Anh, ngoài yêu cầu trình độ tiếng Anh đầu vào ở mức quy định, sinh viên sẽ được bổ túc tiếng Anh trong học kỳ đầu tiên. Sinh viên đã hoàn thành 61 tín chỉ của giai đoạn 1, nhưng chưa đáp ứng chuẩn tiếng Anh của NMIMT sẽ bổ túc thêm tiếng Anh tăng cường do HUMG tổ chức. Sinh viên hoàn thành giai đoạn 1 và đáp ứng điều kiện (có điểm trung bình chung tích lũy giai đoạn 1 là 2.5/4.0 trở lên và IELTS 6.0/TOEFL 76 trở lên) sẽ tiếp tục học tập giai đoạn 2 tại NMT. Sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo theo 2 giai đoạn và đáp ứng các điều kiện của NMT sẽ được NMT và HUMG cấp bằng đại học như đã nêu trên.

P. HTQT