Gặp mặt lưu học sinh nước ngoài của Trường Đại học Mỏ - Địa chất

23/12/2020

Ngày17/12/ 2020, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tổ chức buổi gặp mặt sinh viên quốc tế đang học tại Trường. Đây là hoạt động thường niên của Nhà trường nhằm lắng nghe và giải đáp các ý kiến, nguyện vọng của lưu học sinh nước ngoài, nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng đào tạo lưu học sinh.

Tham dự buổi gặp mặt có GS. TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng Nhà trường và đại diện các đơn vị liên quan trực tiếp đến công tác quản lý, đào tạo lưu học sinh: phòng Hợp tác quốc tế, phòng Kế hoạch tài chính, phòng Đào tạo, phòng Đào tạo sau Đại học, phòng Công tác chính trị - Sinh viên, Trung tâm Dịch vụ, Phòng Cơ sở vật chất, Trạm y tế, Hội sinh viên; đặc biệt là sự có mặt của hơn 80 sinh viên quốc tế của Nhà trường.

Tại buổi gặp mặt, GS. TS Trần Thanh Hải đã nhấn mạnh những khó khăn của thầy và trò Nhà trường trong năm 2020, khi phải giảng dạy và học tập trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng toàn cầu. Thầy ghi nhận sự cố gắng và nỗ lực của sinh viên nước ngoài đã cùng Nhà trường vượt qua khó khăn, thực hiện nghiêm túc quy định giãn cách xã hội, cách ly khi nhập cảnh và có ý thức phòng chống dịch bệnh. Khó khăn lớn nhất của lưu học sinh là việc quay trở lại Việt Nam học tập sau giai đoạn giãn cách xã hội. Với sự hỗ trợ của Nhà trường, các cơ quan chức năng của Việt Nam và sự phối hợp của các Đại sứ quán các nước, 100% sinh viên Lào và Campuchia đã đến Việt Nam an toàn và hiện đã theo học bình thường. Hiện Nhà trường đang tiếp tục làm thủ tục với các cơ quan liên quan để cố gắng đưa sinh viên Mông Cổ và Trung Quốc quay trở lại trường trong thời gian sớm nhất.

Thầy Hiệu trưởng cũng biểu dương lưu học sinh đã cố gắng trong học tập; chủ động tham gia học online, đảm bảo tiến độ học tập trong giai đoạn dịch bệnh; bên cạnh đó tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trong những sự kiện lớn của Nhà trường. Đặc biệt, trong năm học 2019-2020, 4 sinh viên nước ngoài đã đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt cấp trường”, là các bạn: Kun Borin (LHS Campuchia) - sinh viên Chương trình tiến tiến K8, Mey Kadun (LHS Campuchia) - sinh viên lớp Khoan khai thác K61, Thepphakone Savath (LHS Lào) - sinh viên lớp Địa chất K62, Souphihalath Inthawa (LHS Lào) - sinh viên lớp địa chất K64.

GS. TS Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng lắng nghe ý kiến và trò chuyện cùng lưu học sinh

Sinh viên Souny Siharat đại diện lưu học sinh Lào và sinh viên Chheng Soeur đại diện LHS lưu học sinh Campuchia đã gửi lời cảm ơn Ban Giám hiệu Nhà trường, các thầy cô, các phòng ban đã luôn hỗ trợ lưu học sinh trong quá trình học tập tại Trường. Đặc biệt, lưu học sinh đánh giá cao sự quan tâm của Nhà trường khi tổ chức các buổi gặp mặt hàng năm với sự có mặt của tất cả các đơn vị liên quan trong trường, là dịp để Nhà trường và sinh viên quốc tế cùng đánh giá lại hiệu quả của công tác quản lý lưu học sinh trong năm học, cùng tháo gỡ các khó khăn và giải quyết những vấn đề còn tồn đọng.   

Các sinh viên quốc tế có mặt cũng đưa ra những câu hỏi, những ý kiến và kiến nghị đối với Nhà trường, nội dung chủ yếu liên quan đến học tập và sinh hoạt của lưu học sinh, cụ thể gồm: tổ chức các câu lạc bộ nâng cao trình độ tiếng Việt cho lưu học sinh; tổ chức học thêm các kỹ năng sử dụng các phần mềm chuyên dụng cho sinh viên khối kỹ thuật; tạo điều kiện để lưu học sinh tham gia nhiều hơn vào các hoạt động của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên trường: giao lưu bóng đá, văn nghệ,…; kịp thời sửa chữa các trang thiết bị hỏng hóc tại Ký túc xá sinh viên nước ngoài; lắp đặt thêm bình nóng lạnh tại Ký túc xá; kiểm tra lại đồng hồ đo điện; kịp thời chi trả chế độ cho lưu học sinh diện Hiệp định. Thầy Hiệu trưởng và đại diện các đơn vị có mặt tại buổi họp đã trả lời các thắc mắc của sinh viên quốc tế. Đối với những vấn đề cần kiểm tra lại và chưa thể trả lời ngay tại cuộc họp; các phòng, ban chức năng sẽ rà soát và giải đáp với sinh viên trong thời gian sớm nhất.

Đại diện lưu học sinh Mông Cổ cũng gửi câu hỏi tới cuộc họp liên quan đến thủ tục kéo dài thời gian học tập cho lưu học sinh diện Hiệp định do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đại diện phòng Hợp tác quốc tế đã giải đáp và khẳng định Nhà trường sẽ xin ý kiến các cơ quan quản lý và làm thủ tục gia hạn cho lưu học sinh theo quy định.

Kết thúc buổi làm việc, GS. TS Trần Thanh Hải khẳng định Nhà trường luôn quan tâm đến sinh viên quốc tế và tạo mọi điều kiện về học tập, sinh hoạt, tham gia phong trào văn hóa-thể thao như đối với sinh viên Việt Nam. Những ý kiến của sinh viên sẽ được Nhà trường xem xét và giải quyết trong thời gian sớm nhất. Toàn bộ mọi vấn đề về quản lý lưu học sinh nước ngoài phải tuân theo Thông tư số 30/2018/TT-BGDĐT ngày 24/12/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế quản lý người nước ngoài học tập tại Việt Nam và Quyết định số 936/QĐ-MĐC ngày 05/10/2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất về việc ban hành Quy định quản lý người nước ngoài học tập tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Cuối cùng, thầy Hiệu trưởng chúc sinh viên nước ngoài của Trường luôn mạnh khỏe, học tập tốt, có thời gian học tập tại Việt Nam với nhiều ấn tượng và kỷ niệm đẹp.

Năm học 2020-2021, Trường Đại học Mỏ - Địa chất có 88 sinh viên quốc tế theo học chính quy, bao gồm sinh viên các nước Lào, Mông Cổ, Campuchia, Trung Quốc; học các hệ đại học, thạc sỹ và tiến sỹ. Phần lớn lưu học sinh theo diện Hiệp định. Đối với các sinh viên tự túc, Nhà trường có chế độ cấp học bổng cho những sinh viên xuất sắc nhằm khuyến khích và thu hút sinh viên nước ngoài đến học tập và nghiên cứu tại Trường.

Dưới đây là một số hình ảnh lưu học sinh chụp ảnh giao lưu cùng đại diện Nhà trường:

P. HTQT