Học bổng Hiệp định tại Liên bang Nga năm 2024

22/02/2024

Chính phủ Liên bang Nga cấp 1000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.

  1. Lĩnh vực: Theo nhu cầu đào tạo của phía Việt Nam và các ngành có thế mạnh đào tạo của phía Liên bang Nga đã được hai bên thống nhất.
  2. Điều kiện chung đăng ký học bổng:

- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt.

- Đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài.

- Chưa đăng ký dự tuyển chương trình học bổng nào khác tại cùng thời điểm với thông báo này.

- Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan cử đi học hoặc theo yêu cầu của Nhà nước.

- Ứng viên dự tuyển trình độ đại học phải đăng ký dự tuyển ngành học cùng khối ngành với ngành đã trúng tuyển và đang học đại học hoặc ngành đã đoạt giải thưởng quốc tế, quốc gia; ứng viên dự tuyển trình độ thạc sĩ, tiến sĩ phải đăng ký dự tuyển ngành phù hợp với nhu cầu xây dựng, phát triển nguồn nhân lực của cơ quan, địa phương cử đi học/ phù hợp với vị trí việc làm, nhu cầu công tác của cơ quan hoặc ngành học đã tốt nghiệp ở trình độ đào tạo trước đó.

- Ứng viên dự tuyển chỉ được đăng ký 01 ngành học và không được tự ý thay đổi ngành học, cơ sở đào tạo tại Liên bang Nga sau khi đã đăng ký dự tuyển.

- Chỉ được đăng ký dự tuyển trình độ đào tạo cao hơn trình độ đã có văn bằng.

- Đối với trường hợp tốt nghiệp đại học, thạc sĩ ở nước ngoài không do Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi học hoặc tốt nghiệp các chương trình đào tạo phối hợp với nước ngoài tại Việt Nam cần có giấy chứng nhận văn bằng tương đương do Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

- Các ứng viên dự tuyển học bổng đại học, thạc sĩ và tiến sĩ, nếu chưa biết tiếng Nga sẽ được học 01 năm dự bị tiếng Nga tại Liên bang Nga và phải vượt qua kỳ thi sát hạch tiếng Nga do phía Nga tổ chức trước khi học chuyên ngành.

- Đối với ứng viên dự tuyển học bổng thực tập chuyên ngành phải có trình độ tiếng Nga tương đương đại học trở lên hoặc đã từng tốt nghiệp đại học, sau đại học tại các nước nói tiếng Nga.

Không xét tuyển ứng viên thuộc các trường hợp sau:

- Đã từng được Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi học ở nước ngoài nhưng không hoàn thành khóa học hoặc không thực hiện việc báo cáo tốt nghiệp theo quy định.

- Đang làm việc tại cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục nhưng trong hồ sơ dự tuyển không có văn bản của cơ quan quản lý trực tiếp đồng ý cử dự tuyển.

- Đã được cấp học bổng đi học đại học/sau đại học ở nước ngoài, hiện có các ràng buộc về nghĩa vụ, trách nhiệm hoặc thuộc diện đền bù kinh phí đào tạo.

- Đã được tuyển chọn đi học nước ngoài nhưng không đi học vì lý do cá nhân.

  1. Giá trị học bổng:

- Học bổng của Chính phủ Liên bang Nga cấp gồm miễn học phí cho quá trình học tập, cấp học bổng hàng tháng và bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo mức quy định của Chính phủ Liên bang Nga.

- Học bổng cấp bù của Chính phủ Việt Nam gồm vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa, bảo hiểm y tế và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo mức quy định của Chính phủ Việt Nam đối với du học sinh học bổng Hiệp định tại Liên bang Nga.

  1. Quy trình nộp hồ sơ đăng ký bao gồm:

Ứng viên phải nộp đầy đủ hồ sơ trực tuyến trên 02 cổng thông tin điện tử của phía Nga, phía Việt Nam và hồ sơ giấy theo quy định:

Nộp hồ sơ trực tuyến (online) tại: trang https://education-in-russia.com/. Tất cả các ứng viên đăng ký trên trang https://education-in-russia.com/  theo quy định của phía Nga để có mã số ứng viên trước khi đăng ký trên trang http://tuyensinh.vied.vn/.

Nộp hồ sơ trực tuyến (online) tại: http://tuyensinh.vied.vn/. Ứng viên phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ sang các file định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng dung lượng không quá 1 MB) để đăng ký trực tuyến.

Hồ sơ giấy dự tuyển bằng tiếng Việt và tiếng Nga cho các chương trình đào tạo được thực hiện theo yêu cầu. Hồ sơ cần đựng trong túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài ghi đầy đủ thông tin chi tiết theo phụ lục quy định đối với hồ sơ dự tuyển học bổng diện Hiệp định đi Liên bang Nga năm 2024.

Hạn nộp hồ sơ:

- Thời hạn đăng ký online trên website https://education-in-russia.com/ đến hết ngày 20/3/2024.

- Thời hạn đăng ký online trên website http://tuyensinh.vied.vn/  đến hết ngày 20/3/2024.

- Ứng viên nộp 01 bộ hồ sơ giấy tiếng Nga đến hết ngày 20/3/2024 (tính theo dấu bưu điện) tới Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, 501 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội;

- Ứng viên nộp 01 bộ hồ sơ giấy tiếng Việt đến hết ngày 30/6/2024 (tính theo dấu bưu điện nhận hồ sơ tại Cục Hợp tác quốc tế) tới Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 35 Đại Cồ Việt, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

- Ngoài ra, ứng viên cần chuẩn bị thêm 01 bộ hồ sơ giấy bằng tiếng Nga để mang sang Liên bang Nga nếu được cử đi học.

Để biết thêm về chương trình, vui lòng truy cập: https://icd.edu.vn/372/thong-bao-tuyen-sinh-di-hoc-theo-dien-hoc-bong-hiep-dinh-tai-lien-bang-nga-nam-2024.html/BPF/vi-VN/CMS_Cat/Thong-Tin-Tuyen-Sinh/CMS_Detail/2241

 

 

 

 

P.HTQT