Hội nghị quốc tế lần thứ 6 về Hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Việt Nam – Ba Lan (Viet-Pol 2021) thành công tốt đẹp

12/11/2021

Ngày 10/11/2021, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tổ chức thành công Hội nghị quốc tế lần thứ 6 về Hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Việt Nam – Ba Lan (Viet-Pol 2021) theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Hội nghị quốc tế về Hợp tác nghiên cứu khoa học Việt Nam – Ba Lan (Pol-Viet/Viet-Pol) là một trong những sáng kiến nhằm thúc đẩy hoạt động hợp tác của Trường Đại học Mỏ-Địa chất (HUMG) và Trường Đại học Khoa học và Công nghệ AGH, Krakow, Ba Lan (AGH UST), được tổ chức lần đầu vào năm 2014. Từ đó đến nay, hội nghị được luân phiên tổ chức tại Ba Lan và Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, kết nối doanh nghiệp và trường đại học của hai nước. Kỳ hội nghị Pol-Viet gần đây nhất là Hội nghị Pol-Viet lần thứ 5 được tổ chức vào tháng 7 năm 2019 tại Ba Lan nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Đại học Khoa học và Công nghệ AGH.

Tiếp nối thành công của các kỳ hội nghị trước đó, Hội nghị Viet – Pol 2021 là một hoạt động quan trọng nằm trong chuỗi sự kiện nhằm kỷ niệm 55 thành lập Trường Đại học Mỏ -Địa chất. Các kỳ hội nghị đã nhận được sự bảo trợ và ủng hộ của của Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, Hội hữu nghị Việt Nam - Ba Lan, các cơ quan truyền thông và các tập đoàn; doanh nghiệp lớn của Ba Lan và Việt Nam.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hội nghị đã được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến. Hình thức hội nghị trực tiếp dành cho các đại biểu tại Việt Nam, trên cơ sở tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các đại biểu Ba Lan tham dự hội nghị và báo cáo theo hình thức trực tuyến thông qua nền tảng MS Teams.

Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Khoa học và Công nghệ AGH (Krakow, Ba Lan) tham dự Hội nghị có Giáo sư Tadeusz Slomka – Nguyên Hiệu trưởng, Giáo sư Jerzy Lis – Hiệu trưởng, Bà Marta Forys – Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế và Phó Giáo sư Marek Borowski – Phó Trưởng khoa Xây dựng và Quản lý tài nguyên. Hội nghị đã nhận được sự quan tâm lớn của Ban lãnh đạo Trường Đại học Mỏ - Địa chất, với sự tham dự của PGS. TS Trần Xuân Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường, GS. TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng, GS. TS Bùi Xuân Nam – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS Triệu Hùng Trường – Phó Hiệu trưởng. Ngoài ra, Hội nghị chào đón ông Hồ Chí Hưng – Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Ba Lan, đại diện Tập đoàn công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam và hơn 100 đại biểu Việt Nam và Ba Lan tham dự theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Các đại biểu dự phiên khai mạc tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất chụp ảnh lưu niệm

 

Lãnh đạo Trường Đại học Khoa học và Công nghệ AGH UST chụp ảnh lưu niệm

 

Tại lễ Khai mạc và Phiên toàn thể, Giáo sư Jerzy Lis – Hiệu trưởng Trường Đại học AGH UST và GS. TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã đọc diễn văn khai mạc và chào mừng các nhà khoa học của 2 bên, đồng thời khẳng định Hội nghị Viet-Pol đã chứng minh mối quan hệ tốt đẹp và bền chặt giữa hai trường đại học trong nghiên cứu khoa học, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan. Lãnh đạo hai trường khẳng định Hội nghị sẽ tiếp tục được duy trì trong những năm tiếp theo, tiếp tục là diễn đàn để các nhà khoa học hai bên trao đổi khoa học và công bố những nghiên cứu mới nhất. Tại Phiên toàn thể, GS. TS Bùi Xuân Nam - Trường Ban Khoa học của Hội nghị Viet-Pol 2021 đã có báo cáo đề dẫn cung cấp những thông tin về Hội nghị Viet-Pol 2021, Phó Giáo sư Marek Borowski trình bày một báo cáo trọng điểm nêu bật những thành tựu hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

 

GS. TS Trần Thanh Hải phát biểu khai mạc Hội nghị

 

Giáo sư Jerzy Lis phát biểu chào mừng Hội nghị thông qua MS Team

 

Hội nghị Viet-Pol 2021 đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học hai nước và đã nhận được hơn 100 báo cáo tóm tắt và toàn văn trong các lĩnh vực khoa học Trái đất, Mỏ, Địa kỹ thuật và Phát triển bền vững; trong đó nhiều bài báo là sản phẩm phối hợp nghiên cứu giữa các nhà khoa học của hai bên. Ban Khoa học của Hội nghị đã tiến hành quy trình phản biện quốc tế và đã chọn được 63 bài báo có chất lượng và đủ điều kiện để xuất bản trên các tạp chí khoa học uy tín: Inzynieria Mineralna - Journal of the Polish Mineral Engineering Society (Ba Lan), Journal Geology, Geophysics and Environment (Ba Lan) và Journal of Mining and Earth Sciences (Việt Nam). Đã có 12 báo cáo được trình bày và thảo luận trong 2 phiên họp song song, 8 posters được trưng bày tại Hội nghị.

Hội nghị Pol-Viet lần thứ 6 sẽ được tổ chức tại Ba Lan vào tháng 6/2023.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội nghị

Ông Hồ Chí Hưng - Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan tham dự Hội nghị

 

Báo cáo của Phó Giáo sư Marek Borowski về nhưng thành tựu hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

 

GS. TS Bùi Xuân Nam báo cáo đề dẫn

 

Đại biểu tham dự Hội nghị tại Phòng họp Phổ Yên, trường Đại học Mỏ - Địa chất

 

PGS. TS. Đỗ Ngọc Anh, chủ tọa phiên hội nghị Kỹ thuật khai thác mỏ và địa kỹ thuật

TS. Piotr Osinki, Trường Đại học Warsaw, trình bày báo cáo tại hội nghị

PGS. TS. Phạm Văn Hòa, trưởng khoa Mỏ, Trường Đại học Mỏ - Địa chất trình bày tại Hội nghị

Diễn giả Ba Lan trình bày tại phiên Phát triển bền vững tại Hội nghị

Góc trưng bày kỷ niệm 35 năm quan hệ hợp tác giữa trường Đại học Mỏ - Địa chất và Đại học AGH Krakow trong khuôn khổ hội nghị VietPol 2021