Hội nghị tổng kết hoạt động Khoa học và công nghệ năm 2016

29/03/2017

Ngày 27/3/2017 Trường Đại học Mỏ- Địa chất đã tổ chức thành công tốt đẹp Hội nghị tổng kết hoạt động Khoa học và công nghệ năm 2016. Cũng trong phiên tổng kết, Nhà trường đã tiến hành Lễ vinh danh 15 nhà khoa học đã có nhiều đóng góp xuất sắc trong 50 năm phát triển khoa học công nghệ của Nhà trường.

Sáng ngày 27/3/2017, tại Hội trường 300, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ năm 2016 và triển khai hoạt động khoa học và công nghệ năm 2017. Hội nghị nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được, chỉ ra những tồn tại, từ đó đưa ra những giải pháp khắc phục và đề ra những phương hướng để thực hiện tốt nhiệm vụ trong hoạt động khoa học và công nghệ năm 2017 của Trường.

Tham dự Hội nghị có PGS.TS Lê Trọng Hùng, Vụ trưởng và các chuyên viên của Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường- Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về phía Trường Đại học Mỏ - Địa chất có PGS.TS Lê Hải An – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS. TS Bùi Xuân Nam - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Trần Thanh Hải – Phó hiệu trưởng phụ trách KHCN; PGS. TS Trần Xuân Trường - Phó Hiệu trưởng Nhà trường và lãnh đạo các Phòng, Khoa, Ban, Trung tâm Bộ môn; các nhà khoa học là chủ nhiệm đề tài/nhiệm vụ khoa học và công nghệ các cấp.

Sau phát biểu khai mạc Hội nghị của PGS.TS Hoàng Văn Long – Phó trưởng phòng Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế, Hội nghị đã được nghe PGS.TS Trần Thanh Hải – Phó hiệu trưởng phụ trách khoa học và công nghệ “Báo cáo tổng kết hoạt động KH&CN năm 2016 và triển khai hoạt động KH&CN năm 2017”. Nội dung báo cáo đã đánh giá kết quả đạt được và những vấn đề còn tồn tại trong hoạt động khoa học và công nghệ và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trong năm 2017; đồng thời triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2017.

PGS.TS Trần Thanh Hải – Phó hiệu trưởng phụ trách KHCN, trình bày báo cáo tổng kết tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các ý kiến phát biểu, thảo luận, đóng góp của cá nhân cũng như đơn vị nhằm nâng cao chất lượng hoạt động khoa học và công nghệ của Nhà trường.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe chỉ đạo của PGS.TS Lê Hải An đã ghi nhận những kết quả mà công tác khoa học và công nghệ của nhà trường đã đạt được trong năm 2016, tuy nhiên những kết quả đó chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có của nhà trường. Năm 2017, công tác khoa học và công nghệ cần khắc phục những khó khăn tồn tại đề nghị các đơn vị chức năng có những đề xuất cụ thể, để tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu HUMG; cần có chiến lược về nhân lực khoa học và công nghệ; Huy động nguồn lực tài chính cho phát triển KHCN; Khai thác các phòng thí nghiệm tăng cường năng lực nghiên cứu có hiệu quả.

PGS.TS Lê Hải An - Hiệu trưởng, Bí thư đảng ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị 

Cũng tại Hội nghị, PGS.TS Lê Trọng Hùng – Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường – Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát biểu ghi nhận những thành quả mà tập thể các nhà khoa học của nhà trường đã đạt được; đồng thời cũng chỉ đạo, đề xuất ý kiến và nâng cao hơn nữa chất lượng các đề tài/nhiệm vụ, tăng cường các công bố khoa học, các sản phẩm chuyển giao có những đóng góp phục vụ kinh tế - xã hội của Trường Đại học Mỏ- Địa chất. Trong thời gian tới, Bộ tập trung đầu tư cho những ngành nghề trọng điểm, kinh phí từ ngân sách khoa học phải gắn với đào tạo, sản phẩm cụ thể.

PGS.TS Lê Trọng Hùng – Vụ trưởng Vụ KH,CN và Môi trường - Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Sau thời gian trao đổi thảo luận, PGS. TS Trần Thanh Hải đã phát biểu kết luận Hội nghị. Đồng chí đã cảm ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội nghị cho hoạt động khoa học và công nghệ của nhà trường và để nâng cao chất lượng hoạt động khoa học và công nghệ của nhà trường trong thời gian tới, tiếp tục tập trung sức mạnh đoàn kết của tập thể cán bộ và các nhà khoa học đầu ngành để khắc phục những khó khăn chung, nâng cao chất lượng công tác hoạt động khoa học và công nghệ của nhà trường, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2017 và những năm tiếp theo.

            Để ghi nhận những đóng góp của các tập thể, cá nhân trong công tác hoạt động khoa học và công nghệ năm 2016, nhân dịp tổng kết Hiệu trưởng nhà trường đã ký quyết định trích 200 triệu đồng trong quỹ khen thưởng của Trường để thưởng cho tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động khoa học và công nghệ, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cũng tại Hội nghị, nhà trường long trọng tổ chức Lễ Vinh danh cho 15 nhà khoa học tiêu biểu đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ của Trường Đại học Mỏ - Địa chất trong 50 năm qua.

Danh sách 15 nhà khoa học tiêu biểu được vinh danh bao gồm:

1. GS.TSKH Ngô Văn Bưu

9. PGS.TS Đoàn Văn Cánh

2. GS.TSKH Phạm Văn Tỵ

10. PGS.TS Tạ Đức Thịnh

3. GS.TSKH Đặng Văn Bát

11. PGS.TS Hồ Sỹ Giao

4. GS.TSKH Mai Thanh Tân

12. PGS.TS Nguyễn Quang Luật

5. GS.TSKH Phạm Hoàng Lân

13. PGS.TS Nguyễn Văn Lâm

6. GS.TSKH Hoàng Ngọc Hà

14. PGS.TS Trần Thanh Hải

7. GS.TSKH Lê Như Hùng

15. PGS.TS Nguyễn Anh Nghĩa

8. GS.TS Nhữ Văn Bách

 

Các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong hoạt động KHCN của Trường 50 năm qua tại lễ Vinh danh

Phòng KHQT