Trường Đại học Mỏ - Địa chất hợp tác với Đại học Lund, Thụy Điển trong dự án CADEO

15/10/2023

Đại học Lund, có trụ sở tại Thụy Điển, là một trong những cơ sở giáo dục và nghiên cứu hàng đầu thế giới với một lịch sử và truyền thống đáng kể. Đại học này đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của khoa học và giáo dục, và nổi tiếng với việc đã có nhiều nhà khoa học giành giải Nobel.

Trong bối cảnh hợp tác giữa Trường Đại học Mỏ - Địa chất Việt Nam và 3 trường đại học của Việt Nam thông qua Dự án Erasmus+ CADEO, Đại học Lund cùng Đại học Bách Khoa Milan đã có những đóng vai trò quan trọng trong việc chia sẻ kiến thức và kỹ năng với cộng đồng giáo dục và nghiên cứu ở Việt Nam. Điều này thể hiện cam kết của Đại học Lund trong việc hỗ trợ phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Dự án CADEO là một ví dụ xuất sắc về hợp tác quốc tế, trong đó Đại học Bách Khoa Milan, Đại học Lund và một số trường đại học của Việt Nam: Trường Đại học Phenikaa, Trường Đại học Việt – Đức và Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã hợp sức để phát triển các khóa học chất lượng cao về quan sát Trái Đất, mô hình số hóa, phát triển ứng dụng Địa – Không gian trên Web và Trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong lĩnh vực Khoa học Trái đất. Chương trình giúp cung cấp cho người học tại Việt Nam những kiến thức và kỹ năng cần thiết để hiểu rõ hơn về biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro từ thiên tai.

Ngày 03 - 05/10/2023, Đại học Lund đã chủ trì cuộc họp dự án tại Thụy Điển với sự tham gia của toàn bộ các đơn vị thành viên dự án. Tại đây, các thành viên đã rà soát lại các công việc đã thực hiện; thảo luận và thống nhất kế hoạch hoạt động trong thời gian tới, tập trung vào xây dựng 4 khóa học; tập huấn cài đặt và sử dụng hệ thống E-learning để dạy thử nghiệm và chính thức các khóa học được phát triển trong dự án và áp dụng rộng rãi tại các trường đại học.

Các thành viên tham gia cuộc họp dự án CADEO tại Đại học Lund

 

Hợp tác giữa Đại học Mỏ - Địa chất Việt Nam và các trường đại học nước ngoài, trong đó có Đại học Lund, thông qua Dự án CADEO là một ví dụ mẫu mực về việc kết hợp kiến thức và tài năng từ hai quốc gia khác nhau để giải quyết một thách thức toàn cầu. Nó thể hiện tầm nhìn của Trường Đại học Mỏ - Địa chất về sự phát triển bền vững và cơ hội giúp Việt Nam xây dựng một lực lượng lao động có khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và các tác động tự nhiên khác một cách hiệu quả.

P. HTQT

Các bài viết khác