Hội nghị quốc tế Hợp tác nghiên cứu khoa học Việt Nam – Ba Lan lần thứ 7 (Pol-Viet 2023) đã được tổ chức thành công tại Krakow, Ba Lan

21/10/2023

Trong 3 ngày từ 18 đến 20 tháng 10 năm 2023, các đối tác Việt Nam và Ba Lan đã tập trung tại Trường Đại học AGH Krakow (Ba Lan) và cùng nhau thảo luận tại Hội nghị quốc tế về Hợp tác nghiên cứu khoa học Việt Nam – Ba Lan lần thứ 7 (Pol-Viet 2023).

Hội nghị Pol-Viet/Viet-Pol là một sáng kiến của Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học AGH, GS. Tadeusz Słomka từ năm 2014, theo đó Trường Đại học AGH Krakow và Trường Đại học Mỏ - Địa chất cùng nhau luân phiên tổ chức Hội nghị Pol-Viet / Viet-Pol nhằm mục đích phát triển hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Ba Lan và Việt Nam, đồng thời đánh giá các dự án và sáng kiến chung của hai bên. Phát triển quan hệ song phương trong lĩnh vực giáo dục và hợp tác với ngành công nghiệp cũng là một khía cạnh quan trọng của Hội nghị.

Các đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị Pol-Viet 2023

Năm 2023, Hội nghị Pol-Viet lần thứ 7 được tổ chức thành công tại Krakow, Ba Lan. Hơn 100 đại biểu đến từ hai nước đã gặp gỡ, trao đổi và thảo luận trong 6 phiên báo cáo khoa học và 4 phiên thảo luận. Gần 100 báo cáo khoa học được trình bày tại chỗ, online và bằng poster tập trung vào  các lĩnh vực hợp tác truyền thống của hai bên, bao gồm mỏ, địa chất, khai khoáng, luyện kim, môi trường, cơ điện, năng lượng,… Chương trình chi tiết của hội nghị được đăng tải tại website chính thức: https://polviet.agh.edu.pl/programme. Đoàn đại biểu Việt Nam do GS. TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất làm trưởng đoàn đã tham gia tích cực tất cả các phiên báo cáo khoa học và các phiên thảo luận tại chỗ của hội nghị.

GS. Jerzy Lis và GS. Trần Thanh Hải phát biểu khai mạc hội nghị

Hội nghị được chính thức khai mạc vào ngày 18/10/2023 với tuyên bố khai mạc của hai Hiệu trưởng: GS. Jerzy Lis – Hiệu trưởng Trường Đại học AGH Krakow (AGH) và GS. Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất (HUMG). Ngay sau đó là lễ ký Thỏa thuận hợp tác trao đổi giảng viên và sinh viên trong khuôn khổ chương trình Erasmus+ giữa hai trường. Chương trình Erasmus+ đã được hai bên bắt đầu triển khai từ năm 2016 và là một trong những chương trình hợp tác thành công nhất giữa AGH và HUMG. Với việc ký kết Thỏa thuận hợp tác này, hai trường cam kết sẽ tiếp tục duy trì và phát triển chương trình Erasmus+ trong những năm tiếp theo nhằm tạo điều kiện cho cán bộ và sinh viên của hai trường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và chuyên môn, trao đổi văn hóa và học hỏi kiến thức mới.

Lễ ký Thỏa thuận hợp tác trao đổi theo chương trình Erasmus+

Sau lễ khai mạc đã diễn ra phiên toàn thể có chủ đề Hợp tác bền vững - hỗ trợ khoa học, nghiên cứu và trao đổi với sự tham gia thảo luận của GS. Jerzy Lis; GS. Trần Thanh Hải; ông Bartosz Stawiarz - Giám đốc Vụ Hợp tác và thể thao Erasmus+, Quỹ Phát triển Hệ thống Giáo dục; và TS Zofia Sawicka - Phó Giám đốc Cơ quan Trao đổi Học thuật Quốc gia Ba Lan (NAWA). Các đại biểu đã đưa ra các quan điểm về hợp tác bền vững trong nghiên cứu khoa học giữa hai nước trong đó khẳng định sự hỗ trợ từ phía các nhà trường và từ các quỹ như Erasmus+ và NAWA có đóng góp rất lớn để các nhà khoa học hai bên có thể kết nối và phát huy thế mạnh của các bên để biến các ý tưởng thành các công trình nghiên cứu chung.

Phiên toàn thể với cuộc thảo luận về hợp tác bền vững

Trong ngày đầu tiên của hội nghị cũng đã diễn ra một phiên thảo luận nhằm giới thiệu Trung tâm nghiên cứu nhiệt đới Việt Nam – Ba Lan với sự tham gia của Trường Đại học Warszawa. Có thể nói Pol-Viet/Viet-Pol là tiền đề cho những ý tưởng hợp tác sâu hơn và cụ thể hơn giữa hai nước, với sự mở rộng các đối tác của cả hai bên. Việc ra đời Trung tâm nghiên cứu nhiệt đới Việt Nam – Ba Lan là một ví dụ rõ nét.

Phiên thảo luận thứ ba diễn ra trong ngày 19/10/2023 tập trung vào những điển hình trong hợp tác Việt Nam – Ba Lan. Các diễn giả hai bên đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong lịch sử hợp tác Việt Nam – Ba Lan, đặc biệt là các hợp tác trao đổi học thuật, các tác động và lợi ích mà chương trình Erasmus+ và UNESCO mang lại cho cán bộ, sinh viên của hai trường.

Các phiên thảo luận về Điển hình trong hợp tác Việt - Ba và Ngành công nghiệp bền vững và có trách nhiệm

Bên cạnh đó, các đại biểu đến từ các doanh nghiệp đã tham gia một phiên thảo luận có chủ đề: Ngành công nghiệp bền vững và có trách nhiệm, trong đó cam kết sự hợp tác chặt chẽ với trường đại học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, bảo vệ môi trường và thực hiện trách nhiệm cộng đồng.

Trong hai ngày 18 và 19/10/2023, 6 phiên báo cáo khoa học theo hình thức tại chỗ, trực tuyến và bằng poster đã diễn ra song song. Các tác giả Việt Nam đã tham gia báo cáo tích cực ở tất cả các phiên theo hình thức tại chỗ và trực tuyến, thu hút sự quan tâm theo dõi của tất cả các đại biểu tại hội nghị, bao gồm cả đại diện đến từ các doanh nghiệp mỏ và khai khoáng của Ba Lan và Việt Nam. 40 báo cáo đã được chọn xuất bản tại tạp chí Scopus của Hiệp hội Kỹ thuật Khoáng sản Ba Lan - Inżynieria Mineralna.

Những báo cáo đầu tiên của đoàn HUMG tại hội nghị Pol-Viet 2023

Ngày 20/10/2023, các đại biểu đã có chuyến tham quan thực tế đến nhà máy tuyển chì kẽm ZGH Bolesław Olkusz, đây cũng là cơ hội để thúc đẩy hợp tác trường đại học và doanh nghiệp, trao đổi kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, đồng thời kết nối doanh nghiệp hai nước. Tham gia hội nghị Pol-Viet 2023 có 2 doanh nghiệp Việt Nam là Công ty GAVAG và Công ty Kim loại màu Thái Nguyên với mong muốn tìm hiểu khả năng hợp tác với Ba Lan.

Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam: GAVAG và Công ty Kim loại màu Thái Nguyên thăm nhà máy ZGH Bolesław Olkusz

Đặc biệt, tại đêm gala của hội nghị, lễ trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cho GS. Jerzy Lis – Hiệu trưởng Trường Đại học AGH Krakow đã diễn ra trang trọng. Để ghi nhận những đóng góp của GS. Jerzy Lis đối với sự nghiệp đào tạo trong lĩnh vực mỏ, địa chất, và các lĩnh vực khác tại Việt Nam trong những năm qua, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trao tặng ông Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục của Việt Nam. Trước đó, năm 2017, GS. Tadeusz Słomka - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học AGH Krakow cũng đã nhận được sự vinh danh này. Điều đó thể hiện sự coi trọng của Trường Đại học Mỏ - Địa chất đổi với Trường Đại học AGH Krakow và mối quan hệ đối tác giữa hai trường.

GS. Trần Thanh Hải đeo huy hiệu Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục cho GS. Jerzy Lis

Tiếp nối thành công từ các kỳ hội nghị trước, hội nghị Pol-Viet 2023 đã diễn ra trong không khí của những cuộc thảo luận sôi nổi, trao đổi kinh nghiệm, lên kế hoạch cho tương lai. Bên cạnh những mối quan hệ mới được thiết lập là những cuộc gặp gỡ đầy xúc động giữa những người bạn sau nhiều năm.

 

Dưới đây là một số hình ảnh tại hội nghị:

Lễ trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục cho GS. Jerzy Lis

 

Các diễn giả và báo cáo viên

 

P. HTQT

Các bài viết khác