Những hoạt động ngoại khóa mà sinh viên HUMG sẽ được tham gia năm học 2023 - 2024

19/09/2023

Cùng với những hoạt động học tập theo Thời khóa biểu của Nhà trường, trong năm học mới sinh viên HUMG còn được tham gia những hoạt động gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Nghiên cứu khoa học – Tham gia thi Olympic các môn học

* Nghiên cứu khoa học:

Hàng năm, Nhà trường sẽ tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên và thi Olympic các môn học cho sinh viên toàn trường. Đây là cơ hội vô cùng thuận lợi để sinh viên được mở rộng tri thức, phát triển kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng phân tích và tư duy sáng tạo, đồng thời nâng cao kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực mình đang học. Tham gia NCKH SV còn được cộng điểm RÈN LUYỆN để xét khen thưởng, học bổng và được tặng giấy khen đối với những đề tài đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp Trường, cấp Bộ, cấp Quốc Gia.

Ngày hội nghiên cứu khoa học sinh viên thường được phát động tại các khoa từ tháng 5. Sau đó, các bạn sẽ bảo vệ đề tài của mình tại Hội đồng khoa học của Khoa; Những đề tài đạt giải sẽ được Khoa lựa chọn để tham gia xét giải cấp Trường. Hội nghị Khoa học sinh viên toàn trường sẽ tập hợp tất cả các đề tài xuất sắc đến từ các khoa và dự kiến được tổ chức vào tháng 5/2024.

* Thi Olympic các môn học

Trong quá trình học tập tại HUMG, nếu bạn thấy mình nổi trội về một môn học nào đó, thì đây chính là cơ hội cho bạn thể hiện. Hàng năm Nhà trường sẽ tổ chức kỳ thi Olympic các môn học vào tháng 3/2024.

Sinh viên đạt giải tại kỳ thi Olympic cấp Trường sẽ được lựa chọn vào đội tuyển Olypmpic các môn học của Trường và đại diện cho HUMG tham gia các kỳ thi Olympic các môn học cấp Quốc gia. Đặc biệt, các bạn sẽ được cộng điểm RÈN LUYỆN. Đó là căn cứ để xét sinh viên xuất sắc, cũng như xét khen thưởng, học bổng học kỳ.

2. Hoạt động thể thao:

Bạn thích thể thao hoặc có năng khiếu về một môn thể thao nào đó, tại HUMG, bạn sẽ được phát triển và bồi dưỡng để tham gia rất nhiều giải đấu phong trào của Khoa và của Trường. Thêm nữa, bạn sẽ có cơ hội đại diện cho Trường đi tham gia các giải đấu thể thao ngoài trường.

Thể thao không chỉ giúp các bạn rèn luyện sức khỏe, mà còn góp phần rèn luyện ý chí, tính kỷ luật, kiên trì, tinh thần tập thể, nâng cao sức khỏe tinh thần, học cách thích ứng với môi trường sống.

Các giải thể thao của Nhà trường được thực hiện theo kế hoạch như sau:

- Tháng 9/2023: Giải bóng đá, bóng rổ nam/nữ sinh viên các trường đại học;

- Tháng 11/2023: Giải bóng đá nam/nữ sinh viên; Giải điền kinh nam/nữ sinh viên Hà Nội;

- Tháng 3/2024: Dự kiến tổ chức các giải bóng chuyền nam/nữ sinh viên cấp trường, quận Bắc Từ Liêm;

- Tháng 4/2024: Tổ chức Giải cầu lông sinh viên; Giải Thể thao sinh viên VUG 2024 do TW Hội sinh viên tổ chức;

- Tháng 5/2024: Tổ chức Giải Thể thao câu lạc bộ sinh viên, sinh viên tình nguyện và sinh viên quốc tế 2024.

3. Câu lạc bộ sinh viên:

Khi trở thành Tân sinh viên Đại học, có thể chúng ta sẽ cảm thấy lạc lõng vì chưa quen biết được nhiều bạn. Đừng lo lắng! Chúng ta sẽ được làm quen với nhau trong Tuần sinh hoạt CDSV được tổ chức vào tuần đầu tiên, sau khi các bạn nhập học xong. Thêm nữa các bạn có thể chủ động tham gia vào các Câu lạc bộ học thuật và sở thích của trường. Tham gia các Câu lạc bộ, cũng là một cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm những năm tháng thanh xuân đầy ý nghĩa tại giảng đường đại học và đây cũng là cách đơn giản nhất để gặp gỡ những người có sở thích và quan tâm chung với bạn.

Tại HUMG, có hơn 30 câu lạc bộ, đội nhóm thuộc mọi lĩnh vực như học thuật, nghiên cứu khoa học, thể thao và sở thích cá nhân. Với sự đa dạng về hoạt động và môi trường này sẽ giúp bạn tích lũy nhiều kinh nghiệm và phát triển các kỹ năng mềm cho bản thân.

- Câu lạc bộ học thuật (câu lạc bộ gắn liền với ngành đào tạo của Khoa) gồm Tiếng Anh, Dầu khí, IT, Môi trường, Xây dựng, Thương mại điện tử...

- Câu lạc bộ năng khiếu: Võ Karatedo, Teakondo, Vovinam, Dance, Guitar, HUMG Media...

- Câu lạc bộ sinh viên tình nguyện: Sách và hành động, Thanh niên vận động hiến máu nhân đạo,...

Vào đầu năm học, để chào đón các tân sinh viên, các Câu lạc bộ đều có những chương trình chiêu mộ thành viên mới, hãy để ý thông báo trên các trang Fanpage của Câu lạc bộ hoặc Fanpage của ĐTN, HSV trường để biết thêm thông tin nhé!

4. Hội thảo, hội nghị, workshop cho sinh viên:

Trong năm học, sẽ có rất nhiều các khóa tập huấn, khóa đào tạo kỹ năng mềm do các đơn vị trong trường và do các khoa tổ chức như:

Khóa đào tạo Kỹ năng Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (tổ chức tháng 9 và tháng 10); cuộc thi Sinh viên HUMG với ý tưởng khởi nghiệp (tổ chức tháng 12); tập huấn Kỹ năng làm việc nhóm, Kỹ năng thuyết trình, Kỹ năng giao tiếp ứng xử; Kỹ năng học tập hiệu quả; Kỹ năng viết CV và trả lời phỏng vấn xin việc, Hội thảo tuyển dụng cho sinh viên cuối khóa; Hội nghị tập huấn cán bộ Đoàn – Hội.. Các buổi work shop này thường là miễn phí hoàn toàn cho sinh viên. Tùy từng khóa đào tạo, các bạn tham gia học sẽ được cấp chứng nhận của Nhà trường hoặc của Ban Tổ chức.

Tham gia các hoạt động này bạn vừa thu nhận được kỹ năng và kiến thức bổ ích, vừa được giao lưu kết nối bạn bè và vừa có chứng nhận để bổ sung vào CV cá nhân. Tất cả các khóa tập huấn này đều được thông báo đến các bạn sinh viên qua kênh của Lớp trưởng, hoặc qua kênh của Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên và Fanpage chính thức của Nhà trường. Chúng mình cần thường xuyên cập nhật nhé!

Bên cạnh đó, đại diện sinh viên các lớp được tham dự các ngày: Mít tinh kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; Lễ kỷ niệm thành lập trường 15/11 và Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; Hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo Nhà trường với sinh viên; Ngày Lễ khai giảng; Ngày kỷ niệm truyền thống của Khoa, ngành đào tạo. Chương trình thường được tổ chức tại Hội trường lớn với khoảng 300 người tham dự gồm khách mời, lãnh đạo trường, khoa, các thầy cô giáo, sinh viên… do đó mỗi lớp chỉ cử đại diện sinh viên là như vậy.

Tham gia sự kiện, các bạn sẽ được hoà chung với không khí của buổi lễ; xem các tiết mục biểu diễn văn nghệ; quan sát nghi lễ tổ chức chương trình; gặp gỡ, lắng nghe ý kiến chỉ đạo, quan điểm của cấp trên; đóng góp ý kiến của cá nhân, tập thể lớp; ghi nhận những thành tích xuất sắc của bạn…

5. Tham gia hoạt động Đoàn và các phong trào sinh viên tình nguyện của Trường, Khoa:

Sinh viên tham gia các hoạt động chính trị, xã hội, văn hóa, văn nghệ, thể thao, phòng chống các tệ nạn xã hội do Trường, Khoa, lớp, Đoàn TN, Hội SV tổ chức sẽ giúp các bạn mở rộng mối quan hệ, có thêm kiến thức, trải nghiệm giúp bạn trưởng thành hơn, có tinh thần làm việc nhóm; được tham gia các chuyến đi xa; biết chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn và quan tâm đến cộng đồng hơn. Đặc biệt, tham gia các hoạt động trên nếu bạn có thành tích và được tuyên dương khen thưởng sẽ được cộng điểm thưởng Rèn luyện và được xét danh hiệu Sinh viên 5 tốt, nhiều danh hiệu khác và thậm chí có những giá trị không thể đo đếm được.

Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên trường hàng năm có rất nhiều chương trình. Tuy nhiên, thời gian tới sẽ có Kế hoạch cố định như sau:

- Tháng 5/2024: Tuyển sinh viên tình nguyện cho chiến dịch mùa hè tình nguyện năm 2024;

- Tháng 6,7/2024: Tập huấn sinh viên tình nguyện năm 2024; chiến dịch tiếp sức mùa thi năm 2024;

- Tháng 7,8/2024: Chiến dịch mùa hè xanh năm 2024

6. Hoạt động văn hóa – văn nghệ:

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ luôn được các bạn sinh viên chào đón nhất, bởi nó giúp mang lại niềm vui, thư giãn, giải tỏa căng thẳng áp lực trong học tập và cuộc sống. Tham gia vào các hoạt động âm nhạc sẽ tạo cơ hội kết nối với những người cùng sở thích và làm cho cuộc sống sinh viên thêm nhiều thú vị hơn. Dưới đây là những hoạt động dự kiến được tổ chức trong năm học này:

- Tháng 10/2023: Hội diễn văn nghệ sinh viên:

- Tháng 11/2023: Đại nhạc hội chào Tân sinh viên K68: Breaking 2023;

- Tháng 12/2023: Các hoạt động chào đón giáng sinh 2023 và chào năm mới 2024;

- Tháng 1/2024: Chuỗi hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam;

- Tháng 3/2024: Chuỗi hoạt động kỷ niệm Tháng Thanh niên 2024 và lễ kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS HCM (26/3/1931 – 26/3/2024)

7. Thư viện:

Với tấm thẻ thư viện trong tay, bạn có thể thoải mái truy cập và tra cứu tài liệu online cũng như học tập, nghiên cứu tài liệu tại một không gian cực kỳ rộng rãi, thoáng mát tại phòng Đọc của Nhà trường. Nhập học xong, các bạn khẩn trương làm thẻ thư viện và khai thác tấm thẻ hữu hiệu này nhé!

8. Các hoạt động thực tế, trao đổi sinh viên:

Trong năm học, Nhà trường và các đơn vị trong trường (gồm Phòng Hợp tác quốc tế, Phòng Quan hệ công chúng và Doanh nghiệp và các khoa có quản lý sinh viên) thường xuyên tổ chức các chuyến đi tìm hiểu thực tế trong nước; các chuyến đi trao đổi sinh viên quốc tế, các trại hè quốc tế ngoài nước cho các lớp sinh viên.

Những chuyến đi này giúp các em được giao lưu, được học hỏi, bồi dưỡng tri thức từ bên ngoài để các bạn có thể hiểu rõ hơn ngành nghề mà mình đang học; giúp hình dung được công việc thực tế trong tương lai; nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp để các em có ý thức học tập, rèn luyện hơn.

Có thể kể đến như: sinh viên được đi thực tế đến những nơi có cảnh quan địa chất (Ngành Du lịch địa chất); tới thăm các xưởng sản xuất cơ khí (Ngành Kỹ thuật ô tô hoặc cơ khí động lực); tới thăm các sàn và các công ty bất động sản (Ngành Quản lý bất động sản); tới thăm các xí nghiệp dược (Ngành Hóa dược); tới thăm các Học viện, Tập đoàn Viễn thông, công nghệ lớn có liên quan đến lĩnh vực CNTT (Ngành Công nghệ thông tin); tới thăm Mỏ Núi Pháo (Ngành An toàn vệ sinh lao động); Tới thăm Công ty Lọc – Hóa dầu Nghi Sơn Thanh Hóa (Các ngành liên quan đến Dầu khí và Năng lượng); Tới thăm các công ty xây dựng, công trình thi công xây dựng nền móng (Ngành Kỹ thuật xây dựng, Công trình ngầm),...

Bên cạnh đó, là các chương trình Học bổng khóa hè tại nước ngoài; Học bổng trao đổi giáo dục với các nước Đông Nam Á, Trung quốc, Ba lan, Brunei, Thái lan, Malaixia...

Các bạn có thể tra cứu trực tiếp tại fb: https://www.facebook.com/htqt.humg?locale=vi_VN

Từ tất cả các hoạt động trên sẽ cho các bạn được sống quãng đường sinh viên ý nghĩa. Đó là tiền đề để bạn phát triển bản thân mình, là cơ sở để bạn được xét khen thưởng, học bổng của Khoa, của Trường, của doanh nghiệp; xét danh hiệu sinh viên 5 tốt, đạt Giải thưởng Sao tháng Giêng...

Sau cùng, khi bạn tích luỹ những thành tích trên giúp bạn phấn đấu đạt danh hiệu Sinh viên thủ khoa đầu ra của Nhà trường, trở thành sinh viên toàn diện. Các giải thưởng trong học tập rèn luyện là điều mà mỗi sinh viên chúng ta đều cần để giúp các bạn có minh chứng, có kinh nghiệm thuyết phục các nhà tuyển dụng và hơn nữa giúp cho bạn có tương lai tốt đẹp hơn.

Trên đây tổng hợp những hoạt động mà sinh viên HUMG được tham gia. Nhà trường thường cập nhật thông báo trên website/facebook. Hãy follow trang để biết thêm thông tin chi tiết và cùng join với hoạt động của trường nhé.

Website: humg.edu.vn

Facebook: Trường Đại học Mỏ - Địa chất

Facebook vệ tinh: Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên HUMG

Hồng Hạnh - Phòng QHCC & DN