Những điều đáng quan tâm qua Hội chợ việc làm sinh viên 2007

13/06/2007

Hội chợ việc làm sinh viên năm 2007 của Trường đã được tổ chức vào ngày 8/6/2007 và kết thúc tốt đẹp. Đã có 32 đơn vị, doanh nghiệp trong cả nước tham gia trực tiếp Hội chợ với  tư cách nhà tuyển dụng trực tiếp. Tại hội chợ có 861 vị trí làm việc được giới thiệu, 2153 lượt sinh viên tham gia, có 1140 lượt sinh viên được các nhà tuyển dụng đánh giá đạt yêu cầu và 994 lượt sinh viên được thỏa thuận tuyển dụng sau khi chính thức tốt nghiệp.
Như đã thông tin tới bạn đọc của “humg”, theo đúng kế hoạch, Hội chợ việc làm sinh viên (HCVLSV) năm 2007 của Trường đã tổ chức vào ngày 8/6/2007. Theo đánh giá của Ban tổ chức và các nhà tuyển dụng, Hội chợ được tổ chức chu đáo và thành công tốt đẹp. Đó là kết quả chuẩn bị công phu, xử lý một khối lượng công việc lớn, đặc biệt là những thông tin phát sinh trong quá trình trao đổi giữa Ban tổ chức và các nhà tuyển dụng; sự hợp tác chặt chẽ giữa Ban tổ chức và các đơn vị cùng sự tham gia nhiệt tình của các sinh viên.

Để chuẩn bị cho Hội chợ, Ban tổ chức đã gửi trên 300 giấy mời trực tiếp đến các đơn vị, doanh nghiệp; tiến hành thông báo rộng rãi trên website của trường từ nhiều tháng trước đồng thời sử dụng nhiều hình thức thông tin khác để các đơn vị và sinh viên có nhu cầu tham gia. Kết quả, có 61 đơn vị đăng ký tham gia hoặc gửi thông báo nhu cầu tuyển dụng về Ban tổ chức, trong đó có 32 đơn vị tham gia tại Hội chợ. So sánh với HCVLSV năm 2006, PGS.TS Nguyễn trường Xuân – Phó Hiệu trưởng, Trưởng ban tổ chức Hội chơ cho biết: Hội chợ năm nay có quy mô lớn hơn, công tác tổ chức được chuẩn bị chu đáo hơn, thông tin giữa Nhà trường và các đơn vị tuyển dụng đầy đủ hơn, tiếp xúc giữa các nhà tuyển dụng và sinh viên sôi nổi và kết quả cao hơn. Đây là một kinh nghiệm tốt để tổ chức HCVLSV trong các năm tới.

HCVLSV năm 2006 có 42 đơn vị gửi nhu cầu tuyển dụng, trong đó có 28 đơn vị tham gia trực tiếp, với tổng số vị trí tuyển dụng là 555; trên 1000 lượt sinh viên tham gia, khoảng 500 sinh viên đáp ứng được yêu cầu. Năm nay có 32 đơn vị tham gia trực tiếp Hội chợ, 31 đơn vị khác gửi nhu cầu tuyển dụng với 861 vị trí làm việc được giới thiệu, 2153 lượt sinh viên tham gia, có 1140 lượt sinh viên được các nhà tuyển dụng đánh giá đạt yêu cầu và có 994 lượt sinh viên được ký thỏa thuận tuyển dụng sau khi chính thức tốt nghiệp.


Từ Hội chợ có thể thấy một số điểm đáng quan tâm như sau:

-         Việc Ban tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhà tuyển dụng về công tác tổ chức Hội chợ và về chất lượng của sinh viên, số sinh viên đáp ứng được yêu cầu… là điểm mới rất đáng hoan nghênh. Đây là một kênh thông tin quan trọng giúp Nhà trường và sinh viên của trường nhận thức đầy đủ hơn về công tác đào tạo của trường và có thể đưa ra hướng khắc phục hiệu quả. 

-         Cơ hội việc làm của sinh viên nhà trường đào tạo cũng như nhu cầu thực tế là rất lớn: Số đơn vị tham gia Hội chợ chưa phải là số các đơn vị có nhu cầu thực tế nhưng số vị trí cần tuyển dụng của các đơn vị trực tiếp tham gia Hội chợ đã rất lớn. Nếu sinh viên đáp ứng được yêu cầu và sẵn sàng nhận công tác thì về cơ bản không có sinh viên không có việc làm sau khi tốt nghiệp.
-         Nhu cầu của thực tế về kỹ sư một số ngành như Tìm kiếm thăm dò, Tuyển khoáng… hiện nay rất cao nhưng số sinh viên được đào tạo lại ít hoặc không có trong năm nay. Số kỹ sư Tìm kiếm thăm dò cần tuyển lên đến hàng trăm người, có đơn vị cần tuyển ngay 36 kỹ sư nhưng số sinh viên tốt nghiệp của Trường chỉ là 45.

-         Tỷ lệ sinh viên đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng chưa cao (1140/2153). Một số nhà tuyển  dụng cho rằng sinh viên còn yếu kiến thức thực tế và tay nghề, mặc dù phần đông các đơn vị tham gia Hội chợ chưa phải những đơn vị có yêu cầu chuyên môn cao hoặc chưa có vị trí tuyển dụng thật sự hấp dẫn trong thực tiễn. 
 

HCVLSV 2007 của Trường đã khép lại với thành công tốt đẹp. Hy vọng những sinh viên đã đạt được thỏa thuận về việc làm sẽ nhận được công việc như mong đợi và họ sẽ chứng minh bản lĩnh của mình qua thực tế công tác, từ đó góp phần khẳng định chất lượng đào tạo cũng như thương hiệu của Trường Đại học Mỏ - Địa chất anh hùng. 

Nguyễn Bình Yên