Hội nghị khoa học quốc tế “Những tiến bộ trong khai thác mỏ bền vững và có trách nhiệm 2020 – ISRM 2020” đã thành công tốt đẹp

16/10/2020

Trong khuôn khổ những hoạt động chào mừng lễ kỷ niệm 55 năm đào tạo ngành Khai thác mỏ lộ thiên của Trường Đại học Mỏ - Địa chất, ngày 15/10/2020, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị khoa học quốc tế “Những tiến bộ trong khai thác mỏ bền vững và có trách nhiệm 2020 - ISRM 2020”. Hội nghị do Trường Đại học Mỏ - Địa chất phối hợp với Trường Đại học Kỹ thuật Bergakademie Freiberg (CHLB Đức) và Trường Đại học Y tế Công cộng tổ chức.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh nhiều năm trở lại đây hoạt động khai thác khoáng sản đã có những tác động không nhỏ đến môi trường và nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia. Ngành công nghiệp mỏ chỉ có thể có ý nghĩa tích cực khi được khai thác một cách bền vững và có trách nhiệm. Chính vì vậy, chủ đề của Hội nghị ISRM 2020 được rất nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó, ISRM 2020 còn được tổ chức nhằm mục đích tạo ra một diễn đàn cho các nhà khoa học, các chuyên gia kỹ thuật và các nhà quản lý trong lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản, khai thác mỏ, chế biến khoáng sản, bảo vệ môi trường,… trao đổi về các nghiên cứu mới nhất hướng tới một ngành mỏ bền vững và có trách nhiệm. Hội nghị này cũng là nơi để các nhà khoa học trao đổi về các ý tưởng, xây dựng mạng lưới nghiên cứu cũng như tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong tương lai.

Hội nghị ISRM 2020 đã được thông báo rất sớm từ tháng 10/2019 trên website: http://isrm2020.humg.edu.vn/, chính vì vậy, hội nghị đã thu hút được sự tham gia của hơn 150 nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu trong cả nước và 50 nhà khoa học quốc tế. Đã có 384 bài báo của các nhà khoa học trong và ngoài nước gửi tới Hội nghị ISRM 2020. Các bài báo này tập trung vào các chủ đề:

  • Khai thác mỏ bền vững có trách nhiệm (Sustainable development and responsible mining).
  • Các khoa học Trái đất và Công nghệ Địa không gian (Earth Sciences and Geo-Spatial Technologies).
  • An toàn và sức khỏe nghề nghiệp (Occupational Safety & Health).
  • Công nghiệp 4.0 trong khai thác mỏ (Industry 4.0 in Mining).

Sau quá trình phản biện độc lập, nghiêm túc theo yêu cầu của nhà xuất bản Springers và tạp chí Inzynieria Mineralna, Ban khoa học đã lựa chọn được 50 bài báo có chất lượng cao để đăng tải trong 2 cuốn kỷ yếu do Springers xuất bản (Indexed Scopus) và 35 bài báo trong tạp chí Khoa học Inzynieria Mineralna (ESCI/ Scopus).

Các ấn phẩm của Hội nghị ISRM 2020

ISRM 2020 diễn ra trong một ngày, đã có 10 báo cáo vào buổi sáng và 5 báo cáo vào buổi chiều được lựa chọn trình bày tại hội nghị, trong đó có 7 báo cáo viên quốc tế thông qua hệ thống Webinar. Các báo cáo này đều có chất lượng tốt, đã dành được sự quan tâm của hội nghị và những những người tham gia trực tuyến trong nước và quốc tế.

Tại lễ bế mạc của Hội nghị, GS.TS. Bùi Xuân Nam đã tổng kết công tác tổ chức, các nội dung chuyên môn của hội nghị và công bố tuyên ngôn của ISRM 2020. Hội nghị cũng đã thống nhất sẽ tổ chức Hội nghị quốc tế ISRM tiếp theo tại Việt Nam vào năm 2022 (ISRM 2022).

Dưới đây là một số hình ảnh về Hội nghị ISRM 2020:

GS.TS. Bùi Xuân Nam phát biểu khai mạc hội nghị ISRM 2020

Hội nghị ISRM 2020 thu hút đông đảo các nhà khoa học quan tâm

GS.TS. Trần Thanh Hải trình bày báo cáo mở đầu Hội nghị ISRM 2020

GS.TS. Bùi Xuân Nam báo cáo tại phiên toàn thể của hội nghị ISRM 2020

Hình ảnh đại diện các giáo sự quốc tế tham gia báo cáo tại hội nghị thông qua hệ thống Webinar

Đại diện Ban tổ chức trao giải Bài báo xuất sắc thuộc 4 chủ đề của Hội nghị ISRM 2020

Các nhà khoa học tham dự hội nghị ISRM 2020 chụp ảnh lưu niệm

Ban tổ chức Hội nghị ISRM 2020 chụp ảnh lưu niệm

 

 

Phòng QHCC & DN