Trường Đại học Mỏ - Địa chất tổ chức Lễ kỷ niệm 56 năm ngày thành lập Trường

16/11/2022

Sáng ngày 15/11/2022, Trường Đại học Mỏ - Địa chất long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 56 năm ngày thành lập Trường, 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và trao giải thưởng cho các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua.

Tới dự Lễ kỷ niệm có TS. Nguyễn Thị Hạnh, Phó Vụ trưởng vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GD&ĐT.

Về phía Trường Đại học Mỏ - Địa chất có PGS. TS Trần Xuân Trường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng; NGƯT.GS.TS Bùi Xuân Nam – Phó Hiệu trưởng; TS. Hoàng Anh Dũng – Chủ tịch Công đoàn trường; Nguyên Lãnh đạo trường, các thầy cô giáo, cán bộ viên chức và đại diện các lớp sinh viên tới dự.

Cách đây 56 năm, Trường Đại học Mỏ - Địa chất được thành lập theo quyết định số 147/QĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ. Từ những ngày đầu thiếu thốn về cơ sở vật chất, đất nước đang giữa công cuộc kháng chiến chống Mỹ, song với truyền thống đoàn kết của thầy và trò, cùng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự hợp tác của các cơ quan, tổ chức, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã nhanh chóng ổn định hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Vượt qua muôn vàn khó khăn, đến nay, Trường đã có 12 Khoa, 8 Trung tâm nghiên cứu, 1 Công ty, 1 TT phân tích thí nghiệm công nghệ cao, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu đào tạo và nghiên cứu khoa học. Với 43 chương trình đào tạo bậc đại học, 20 chương trình đào tạo Thạc sĩ và 14 chương trình đào tạo Tiến sĩ. Đội ngũ giảng viên với 500 người, trong đó hơn 40% là tiễn sĩ, 10% là Giáo sư, Phó giáo sư. Nhà trường đã đào tạo được gần 85.000 kỹ sư và cử nhân; gần 11 000 thạc sĩ; và gần 500 tiến sĩ. Những cán bộ do Nhà trường đào tạo nhiều người đã trở thành lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, những chuyên gia trong nhiều lĩnh vực trên khắp cả nước. Thầy và trò đã tạo ra  hàng ngàn công trình nghiên cứu khoa học, hàng ngàn bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín quốc tế.

Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã phấn đấu để trở thành một địa chỉ đào tạo và nghiên cứu khoa học có uy tín trong nước và quốc tế như top 20 cơ sở đào tạo đại học ở VN về thành tích công bố khoa học quốc tế, được tổ chức Webomatrics xếp trong 10 trường đại học ở VN, URAP xếp hạng 12 trong các cơ sở đại học VN, xếp hạng 4 sao của UPM; được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục năm 2018 và đến nay đã có 14 chương trình đào tạo đại học được đánh giá đạt chuẩn chất lượng.

Với những thành tích đã đạt được, Nhà trường đã được Đảng và Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động, Huân chương Chiến công. Nhiều cán bộ, giảng viên và viên chức của nhà trường đã được phong tặng danh hiệu nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, huân chương, huy chương và nhiều danh hiệu cao quý khác.

GS.TS Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, GS.TS Trần Thanh Hải đã đã đánh giá cao sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Chính phủ; của chính quyền các địa phương; sự hỗ trợ và chỉ đạo trực tiếp của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Thành uỷ Hà Nội và của Đảng uỷ Khối các trường Đại học và Cao đẳng Hà Nội; sự ủng hộ quý báu của các Bộ, Ban, Ngành, đoàn thể, các cơ quan trung ương và địa phương, các doanh nghiệp, các đối tác, bạn bè trong nước và quốc tế. Đồng thời, Thầy cũng đã gửi lời tri ân tới các thế hệ thầy và trò của trường.

Trong bối cảnh của một kỷ nguyên của cách mạng CN 4.0, toàn cầu hóa và cạnh tranh mạnh mẽ trong giáo dục, trên cơ sở quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, Thầy Hiệu trưởng định hướng Nhà trường sẽ phải nỗ lực kiện toàn và cải tiến hệ thống chính trị, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, nâng cao chất lượng đào tạo tiệm cận với chuẩn khu vực và quốc tế; Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế; tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp; nâng cao chất lượng quản lý sinh viên; xây dựng cơ sở vật chất hiện đại để đáp ứng yêu càu học tập, nghiên cứu khoa học và phát triển trong thời đại mới.

Với những khó khăn trước mắt, đồng chí tin tưởng rằng thầy và trò Nhà trường sẽ vượt qua muôn vàn thử thách, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và góp phần tạo nên sự phát triển của Trường Đại học Mỏ - Địa chất nói riêng và cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung.

Sinh viên Trần Lê Vy – lớp Kế toán C K65 trao tặng bó hoa tươi thắm cho thầy Hiệu trưởng thay lời tri ân

Đại diện cho các thế hệ sinh viên, em Trần Lê Vy – lớp Kế toán C K65 đã phát biểu tự hào được học tập dưới mái trường Đại học Mỏ - Địa chất mến yêu, được sự dìu dắt chỉ bảo của các thầy cô giáo, sự tạo điều kiện của các cán bộ Nhà trường. Dù ở bất kỳ nơi nào, em sẽ luôn ghi nhớ công ơn thầy cô giáo. Em kính chúc thầy cô giáo luôn mạnh khỏe, công tác tốt; Chúc Trường Đại học Mỏ - Địa chất luôn luôn phát triển.

ThS Trần Anh Dũng - Phó Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp đọc quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này, Nhà trường đã tổ chức trao thưởng cho những tập thể, cá nhân của Trường vì đã nỗ lực trong đào tạo, nghiên cứu khoa học.

1. Trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ:

PGS. TS Đỗ Như Ý - Khoa Cơ Điện, 

TS Hồ Việt Bun - Khoa Cơ Điện;

PGS. TS Bùi Thị Lệ Thủy - Khoa Dầu khí;

TS Lê Quang Duyến - Khoa Dầu khí.

2. Trao tặng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ:

PGS.TS Lê Hồng Anh – Khoa Công nghệ thông tin;

TS Diêm Công Hoàng – Khoa Công nghệ thông tin;

PGS.TS Phạm Trung Sơn – Khoa Cơ điện; 

PGS.TS Nguyễn Văn Xô – Khoa Cơ điện; 

TS Ngô Thanh Tuấn – Khoa Cơ điện;

PGS. TS Phạm Xuân Núi – Khoa Dầu khí;

TS Lê Đình Chiều – Khoa Kinh tế và QTKD;

TS Trần Thị Phúc An – Khoa Lý luận chính trị; 

TS Đào Văn Chi - Khoa Mỏ;

TS Nguyễn Hoàng – Khoa Mỏ;

TS Trần Quang Hiếu – Khoa Mỏ;

PGS.TS Phạm Công Khải – Khoa Trắc địa Bản đồ và QLĐĐ; 

PGS.TS Trần Xuân Trường - Khoa Trắc địa Bản đồ và QLĐĐ;

TS Phạm Đức Thọ - Khoa Xây dựng.

3. Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo:

Khoa Công nghệ Thông tin;
Khoa Kinh tế - QTKD;
Khoa Lý luận Chính trị; 
Bộ môn Trắc địa Mỏ;
Phòng Đào tạo Sau đại học.

4. Vinh danh các Phó Giáo sư năm 2021 gồm:

PGS.TS Lê Hồng Anh – Khoa Công nghệ thông tin;
PGS.TS Bùi Trường Sơn – Khoa Khoa học và Kỹ thuật Địa chất;
PGS.TS Nguyễn Văn Thịnh – Khoa Dầu khí;
PGS.TS Vũ Kim Thư – Khoa Khoa học cơ bản;
PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn – Khoa Mỏ.

 

Lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ

 

 

Phòng QHCC & DN