Hội nghị khoa học toàn quốc ERSD 2022

11/11/2022

Ngày 11/11/2022, Hội nghị Toàn quốc Khoa học Trái đất và Tài nguyên với Phát triển bền vững 2022 (ERSD 2022) do Trường Đại học Mỏ Địa chất đăng cai tổ chức đã thành công tốt đẹp.

Hội nghị Toàn quốc Khoa học Trái đất và Tài nguyên với Phát triển bền vững (ERSD) được Trường Đại học Mỏ - Địa chất (HUMG) và các đối tác tổ chức 2 năm một lần với mục tiêu tạo ra một môi trường bổ ích để các nhà chuyên môn trong và ngoài nước tụ hội và giới thiệu những kết quả và hướng mới trong nghiên cứu khoa học, thảo luận về các xu thế phát triển, thách thức và cơ hội đối với nhiều lĩnh khác nhau của Khoa học Trái đất, Tài nguyên địa chất, khai thác, chế biến, sử dụng và quản lý tài nguyên địa chất, bảo vệ môi trường và các ngành khác có liên quan.

ERSD 2022 đã nhận được sự tham gia đồng tổ chức của nhiều cơ quan quản lý, tổ chức nghiên cứu khoa học, đào tạo, và doanh nghiệp có uy tín trong nước, cụ thể như: Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Tổng hội Địa chất Việt Nam, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam, Cục Bản đồ - Bộ Tổng tham mưu, Hội Cơ học Đá Việt Nam, Hội Công trình ngầm Việt Nam, Hội Địa chất Thủy văn Việt Nam, Hội Địa chất Công trình và Môi trường Việt Nam, Hội Địa chất Kinh tế Việt Nam, Hội Khoa học và Công nghệ Mỏ Việt Nam, Hội Khoa học Kỹ thuật Địa vật lý Việt Nam, Hội Kỹ thuật Nổ mìn Việt Nam, Hội Trắc địa - Bản đồ - Viễn thám Việt Nam, Viện Địa chất và Địa vật lý biển, Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, Trường Đại học Thủ Dầu Một, và với sự tham gia nhiệt tình của nhiều tổ chức và cá nhân khác.

Tham gia Hội nghị Toàn quốc ERSD 2022 về phía đại biểu khách mời có:

TS Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hội dầu khí Việt Nam, GS.TS. NGƯT Võ Chí Mỹ, Chủ tịch Hội Trắc địa - Bản đồ - Viễn thám Việt Nam, GS.TS Đỗ Như Tráng, Chủ tịch Hội Cơ học Đá Việt Nam, PGS.TS.NGND Tạ Đức Thịnh, Chủ tịch Hội Địa chất Công trình và Môi trường Việt Nam, PGS.TS. NGƯT Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch Hội Địa chất Thủy văn Việt Nam, GS.TS Nguyễn Quang Phích, Chủ tịch Hội Công trình ngầm Việt Nam, PGS.TS Phùng Mạnh Đắc, Phó chủ tịch thường trực, Tổng thư ký Hội Khoa học và Công nghệ Mỏ Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Như Trung, Phó chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Địa vật lý Việt Nam, TS Nguyễn Đắc Đồng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Tổng hội Địa chất Việt Nam, TS Lê Văn Quyển, Phó chủ tịch Hội Kỹ thuật Nổ mìn Việt Nam, TS Lê Đại Ngọc, Phó cục trưởng Cục Bản đồ - Bộ Tổng tham mưu, TS Đỗ Huy Cường, Viện trưởng Viện Địa chất và Địa vật lý biển, TS Đào Hồng Quảng, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Mỏ, Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Giám đốc Công ty CP Tư vấn Đầu tư Mỏ và Công nghiệp Vinacomin, Ông Nguyễn Vũ Hải, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Địa chất Việt Bắc - TKV.

Về phía đại biểu Trường Đại học Mỏ - Địa chất, có:

GS.TS Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Nhà trường - Trưởng ban tổ chức Hội nghị, GS.TS Bùi Xuân Nam, Phó bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS Hoàng Anh Dũng, Chủ tịch Công đoàn Trường, ThS Nguyễn Thanh Tuấn, Bí thư Đoàn thanh niên Trường, TS Nguyễn Cao Khải, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Trường.

Đến dự với Hội nghị còn có gần 500 đại biểu là các Nhà khoa học, các đại biểu khách mời đến từ các Tập đoàn, Tổng công ty, các Trường Đại học, Viện nghiên cứu, doanh nghiệp trên Toàn quốc.

Ban tổ chức Hội nghị ERSD 2022 đã nhận được 235 báo cáo của các nhà Khoa học gửi đến tham gia hội nghị. Hội đồng khoa học đã biên tập và lựa chọn 206 báo cáo in trong kỷ yếu Hội nghị. Các chủ đề chính của Hội nghị lần này tập trung vào thảo luận các kết quả khoa học công nghệ và hướng nghiên cứu mới của Khoa học Trái đất và Tài nguyên thiên nhiên, Khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên địa chất, Môi trường và các lĩnh vực khoa học khác có liên quan như Cơ - Điện, Xây dựng, Công nghệ thông tin, … cũng như việc ứng dụng chúng vào phát triển bền vững trong nhiều lĩnh vực của khoa học công nghệ, kinh tế và xã hội.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, GS.TS Trần Thanh Hải đã gửi lời cảm ơn tới Trường Đại học Mỏ - Địa chất và các đơn vị đồng tổ chức đã góp phần vào thành công của hội nghị. Cảm ơn các Nhà khoa học đã đóng góp những công trình khoa học cho Hội nghị, các chuyên gia đã tham gia biên tập để nâng cao chất lượng báo cáo khoa học. Trưởng Ban tổ chức mong rằng tiếp tục nhận được sự hợp tác của các đơn vị, cá nhân trong việc tổ chức, biên tập, xuất bản các kết quả khoa học của hội nghị nhằm nâng cao chất lượng các hội nghị tiếp theo và góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của các hoạt động NCKH, chuyển giao công nghệ thuộc các lĩnh vực Khoa học Trái đất, Tài nguyên và các lĩnh vực khoa học khác có liên quan

Sau phần Khai mạc, đã có 03 báo cáo điển hình được lựa chọn để trình bày tại phiên toàn thể:

1. Báo cáo thứ nhất do GS.TSKH Hoàng Ngọc Hà (Trường Đại học Mỏ - Địa chất) trình bày có tiêu đề: Một số vấn đề trong nghiên cứu ứng dụng, phát triển lý thuyết xử lý số liệu phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu không gian và phát triển bền vững ở Việt Nam

2. Báo cáo thứ hai do GS.TS Trần Thanh Hải (Trường Đại học Mỏ - Địa chất) trình bày có tiêu đề: Vai trò của vận động kiến tạo trẻ đối với sự tiến hóa lưu vực sông và tai biến địa chất liên quan: tiếp cận hiện đại trong nghiên cứu và áp dụng thực tiễn tại khu vực miền Trung Việt Nam

3. Báo cáo thứ ba do TS Ngô Hữu Hải (Công ty Điều hành Dầu khí Biển đông POC) trình bày có tiêu đề: Chuyển đổi số trong ngành công nghiệp dầu khí - Thực tế triển khai tại Công ty điều hành Dầu khí Biển Đông POC.

Sau phần trình bày các báo cáo điển hình, các đại biểu sẽ tiếp tục tham dự Hội nghị tại các 15 tiểu ban chuyên môn.

Hội nghị Khoa học ERSD 2022 được diễn ra trong cả ngày 11/11.

Hình ảnh Hội nghị khoa học được phóng viên ghi lại dưới đây:

PGS.TS Đỗ Ngọc Anh - Trưởng phòng Khoa học công nghệ phát biểu tại Hội nghị

GS.TSKH Hoàng Ngọc Hà trình bày báo cáo thứ nhất

GS.TS Trần Thanh Hải trình bày báo cáo thứ 2 tại phiên toàn thể

Đại diện Công ty Biển Đông POC trình bày báo cáo thứ ba tại phiên toàn thể

2. Ảnh chụp tại các tiểu ban

 

Phòng QHCC & DN