Lễ trao tặng danh hiệu Giáo sư danh dự cho GS. Carsten Drebenstedt - Trường ĐH Kỹ thuật Bergakademie Freiberg CHLB Đức

21/03/2023

Sáng 21/3/2023, Trường Đại học Mỏ - Địa chất long trọng tổ chức Lễ trao tặng Danh hiệu Giáo sư danh dự cho GS Carsten Drebenstedt – Trường Đại học kỹ thuật Bergakademie Freiberg, CHLB Đức vì những đóng góp của ông đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa hai Nhà trường.

Toàn cảnh Lễ trao tặng

Lễ chào cờ

Đến dự buổi lễ, về phía đại biểu khách mời từ Trường Đại học kỹ thuật Bergakademie Freiberg có: GS.TS Carsten Drebenstedt; GS.TS Henning Zeidler; GS.TS Helmuth Albrecht; Bà Manuela Junghans.

Về phía đại diện cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức tại Việt Nam có ông Stefan Hase – Bergen – Giám đốc Văn phòng DAAD Hà Nội, phụ trách Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar.

Về phía Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam có Ông Trần Văn Hợp – Phó trưởng Ban tổ chức nhân sự Tập đoàn.

Về phía Trường Đại học Mỏ - Địa chất có: PGS.TS Trần Xuân Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; GS.TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng; NGƯT.GS.TS Bùi Xuân Nam – Phó bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo các Phòng, Khoa, Ban và các em sinh viên trong trường đã tới dự.

Tại buổi Lễ, quý vị đại biểu và các vị khách quý đã được xem 01 video clip ngắn vô cùng ấn tượng để tri ân Giáo sư Carsten Drebenstedt và những đóng góp của ông cho sự nghiệp giáo dục của Việt Nam, cho ngành Khai thác Mỏ nói chung và Trường Đại học Mỏ - Địa chất nói riêng.

Đại biểu tham dự buổi lễ đón xem clip tri ân GS Carsten Drebenstedt 

Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Mỏ - Địa chất, GS.TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng, đã có bài phát biểu chúc mừng GS. Carsten Drebenstedt, người được trao tặng danh hiệu Giáo sư danh dự đầu tiên của Nhà trường. GS Hải đã ghi nhận và tri ân sâu sắc những kết quả trong công tác giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học mà GS Carsten Drebenstedt đã đóng góp cho sự phát triển của Trường Đại học Mỏ - Địa chất.Thầy Hiệu trưởng nhấn mạnh: “Chúc mừng GS Carsten Drebenstedt vì những thành tựu và đóng góp đáng tự hào cho ngành mỏ thế giới cũng như một sự nghiệp vinh quang và cao cả của ông tại Việt Nam. Chúc GS mạnh khỏe, tiếp tục là tấm gương sáng, truyền cảm hứng và động lực tới các thế hệ trẻ không chỉ của CHLB Đức, của Trường Đại học Mỏ - Địa chất của Việt Nam mà còn lan tòa khắp thế giới. Nhà trường tin tưởng rằng GS sẽ mãi là một đối tác tin cậy của Trường Đại học Mỏ - Địa chất trong mọi hoạt động và tương lai phát triển của Nhà trường”.

Ngay sau bài phát biểu, GS Trần Thanh Hải đã trao tặng Quyết định và bảng đồng vinh danh, phong tặng danh hiệu Giáo sư danh dự cho GS. Carsten Drebenstedt.

PGS.TS Trần Xuân Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường lên trao tặng phẩm lưu niệm chúc mừng GS Danh đự dầu tiên của Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

GS.TS Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Nhà trường trao bảng công nhận Giáo sư Danh dự của Trường Đại học Mỏ - Địa chất cho Giáo sư Carsten Drebenstedt

PGS.TS Trần Xuân Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường trao tặng phẩm lưu niệm cho GS Carsten Drebenstedt

Vô cùng xúc động trước không khí trang trọng của buổi Lễ, GS Carsten Drebenstedt đã có bài phát biểu cảm ơn Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tổ chức buổi Lễ rất long trọng và đầy ý nghĩa này. GS  cho biết: GS rất vinh dự được làm việc cùng các đồng nghiệp Việt Nam tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất trong nhiều lĩnh vực từ năm 1999 đến nay, từ đào tạo nguồn nhân lực nghiên cứu khoa học và tham gia các dự án nghiên cứu, tham gia nhóm nghiên cứu mạnh và là thành viên hội đồng biên tập tạp chí KHKT của Nhà trường. GS cũng rất vui mừng vì kết quả làm việc của mình đóng góp tích cực cho xã hội, cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và cho ngành khai khoáng của Việt Nam. GS cũng rất vui mừng khi thấy các học trò Việt Nam của mình trưởng thành và thành công trong sự nghiệp. GS trân trọng cảm ơn Trường Đại học Mỏ - Địa chất vì tất cả.

Ngay sau đó, đại diện các thế hệ NCS của GS Carsten Drebenstedt đã lên trao hoa và tặng phẩm chúc mừng GS.

NGƯT.GS.TS Bùi Xuân Nam - Phó Hiệu trưởng HUMG, NCS đầu tiên của GS - tặng hoa tri ân GS Carsten Drebenstedt 

PGS.TS Phạm Văn Hòa - Trưởng khoa Mỏ HUMG tặng hoa GS Carsten Drebenstedt 

GS Carsten Drebenstedt nhận hoa chúc mừng từ NGND.GS.TS Võ Trọng Hùng

Ảnh chụp lưu niệm GS Carsten Drebenstedt cùng với các thầy cô giáo 

GS Carsten Drebenstedt chụp ảnh lưu niệm với sinh viên HUMG

Được biết, GS Danh dự của Trường Đại học Mỏ  - Địa chất - GS Carsten Drebenstedt sinh năm 1959 tại CHLB Đức. Năm 1990 ông nhận học vị tiến sĩ tại Trường đại học Mỏ Moscow chuyên ngành Khai thác mỏ. Ông đã trải qua nhiều vị trí công tác tại các doanh nghiệp trước khi công tác tại trường Đại học Kỹ thuật mỏ Freiberg. Tại đây, ông đã trải qua các vị trí như trưởng ngành khai thác lộ thiên, Trưởng ngành đào tạo thạc sĩ quốc tế về địa kỹ thuật, Phó Hiệu trưởng phụ trách nghiên cứu khoa học, Viện trưởng Viện Mỏ và Công trình xây dựng đặc biệt, Trưởng khoa Khoa học địa chất, Địa kỹ thuật và Mỏ. GS Carsten Drebenstedt là tác giả của 18 cuốn sách, 69 bài báo khoa học xuất bản tại các Hội nghị, tác giả chính và đồng tác giả của 445 bài báo xuất bản tại các tạp chí quốc tế và các sách chuyên đề. Ông là Viện sĩ, Viện sĩ danh dự tại 6 Viện hàn lâm khoa học của Nga, Romania, Đức, là Giáo sư danh dự của các trường đại học tại Nga và Mông Cổ, là Tiến sĩ danh dự của 5 trường đại học tại các quốc gia Bulgaria, Romania, Nga và Ukraine. Ông đã chủ trì nhiều dự án và đề tài nghiên cứu, trong đó một số dự án và đề tài với các đối tác Việt Nam trong đó có trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Năm 2016, sau nhiều năm gắn bó với ngành mỏ ở Việt Nam, nhân kỉ niệm 50 năm thành lập trường Đại học Mỏ - Địa chất, Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã trao tặng ông Huy hiệu Thợ mỏ vẻ vang. Năm 2019, xét các thành tích trong đào tạo và nghiên cứu khoa học với Việt Nam của ông, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã trao tặng ông Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục.

Đối với Trường Đại học Mỏ - Địa chất, GS Carsten Drebenstedt đã có những đóng góp quan trọng trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học, làm cầu nối cho nhiều hợp tác của nhà trường với các đối tác trong và ngoài nước trong suốt 20 năm qua.

GS đã hướng dẫn thành công luận án tiến sĩ cho 04 nghiên cứu sinh của Trường Đại học Mỏ - Địa chất như: Bùi Xuân Nam (2005), Phan Quang Văn (2007), Phạm Văn Hòa (2011), Trần Đức Huân (2017). Hiện tại các học trò của GS. Drebenstedt đang giữ các vị trí quan trọng trong và ngoài trường. Cụ thể như: NGƯT.GS.TS.Bùi Xuân Nam, Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Trưởng bộ môn Khai thác lộ thiên; PGS. TS. Phan Quang Văn, Bí thư phụ trách giáo dục và đào tạo của Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức; PGS. TS. Phạm Văn Hòa, Trưởng khoa Mỏ; TS. Trần Đức Huân, Nguyên trưởng bộ môn Kỹ thuật cơ khí.

Giáo sư cũng trực tiếp đứng lớp tại các lớp học chuyên đề cho giảng viên và sinh viên các khoa Mỏ, Xây dựng, Môi trường trong các chương trình trao đổi giảng viên của tổ chức Trao đổi hàn lâm Đức. Luôn với tâm niệm bồi dưỡng các thế hệ cán bộ trẻ. GS Drebenstedt cũng đã là nhà tài trợ cho nhiều nhà khoa học của trường Đại học Mỏ - Địa chất tham dự nhiều hội nghị quốc tế tại Đức.

Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, GS Carsten Drebenstedt đã đóng góp vai trò quan trọng trong nhiều hội nghị quốc tế được Trường Đại học Mỏ - Địa chất đăng cai tổ chức từ 2008 đến nay như Đồng Trưởng ban Tổ chức, Trưởng ban Khoa học, Báo cáo viên điển hình… Từ những Hội nghị khoa học đó, đến nay các nhà khoa học của trường Đại học Mỏ - Địa chất đã có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu, xuất bản, tổ chức các hội thảo khoa học quốc tế. Giáo sư Drebensted cũng là đồng tác giả với các nhà khoa học của trường xuất bản một cuốn sách tại Nhà xuất bản danh tiếng Springer. GS Drebenstedt cũng là thành viên chủ chốt của nhóm nghiên cứu mạnh Những tiến bộ trong khai thác mỏ bền vững và có trách nhiệm và thành viên Hội đồng biên tập Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Mỏ - Địa chất của Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

 

Phòng QHCC & DN