NCS Phonepaserth SOUKHANOUVONG đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Trường

27/04/2023

Sáng ngày 26/4/2023 tại Phòng họp Phổ Yên, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tổ chức Lễ bảo vệ Luận án tiến sĩ cấp Trường ngành Khai thác mỏ, mã số: 9520603 cho NCS Phonepaserth Soukhanouvong, quốc tịch Lào với đề tài “Nghiên cứu giải pháp đảm bảo an toàn trong công tác nổ mìn cho các mỏ khai thác đá vôi của nước CHDCND Lào” dưới sự hướng dẫn khoa học của GS.TS. NGƯT. Bùi Xuân Nam và PGS.TS. Trần Quang Hiếu. Lễ bảo vệ diễn ra trong không khí khoa học nghiêm túc và theo đúng các quy định về đào tạo trình độ tiến sĩ.

Tới tham dự buổi lễ, về phía Nhà trường có đại diện các đơn vị liên quan và lưu học sinh Lào.

Về phía Đại sứ quán Lào tại Việt Nam có TS Khamtan Somvong - Tham tán giáo dục văn hóa.

Trước Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ, NCS Phonepaserth SOUKHANOUVONG đã trình bày tóm tắt luận án gồm: (1) Thực trạng công tác nổ mìn và khai thác tại các mỏ đá vôi của nước CHDCND Lào từ đó đưa ra có các giải pháp về quản lý và kỹ thuật phù hợp với từng nhóm phân loại mỏ để đảm bảo an toàn về nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp khai thác đá vôi tại nước CHDCND Lào; (2) Nghiên cứu, đánh giá thực trạng công tác quản lý nhà nước về an toàn trong hoạt động khai thác đá vôi  ở trong và ngoài nước  CHDCND Lào; (3) Nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật và quản lý đảm bảo an toàn nổ mìn cho các mỏ khai thác đá vôi của CHDCND Lào; (4) Áp dụng  thử nghiệm các giải pháp quản lý và kỹ thuật đảm bảo an toàn nổ mìn tại mỏ đá vôi Phayu của nước CHDCND Lào. Từ các kết quả nghiên cứu của đề tài luận án trên, NCS Phonepaserth SOUKHANOUVONG đã đưa các kiến nghị sau:

  1. Cần sớm xây dựng, ban hành hệ thống văn bản pháp luật về quản lý an toàn sử dụng VLNCN trong hoạt động khai thác các mỏ khoáng sản nói chung và các mỏ đá vôi nói riêng cho nước CHDCND Lào.

  2. Tăng cường công tác đào tạo kỹ sư chuyên ngành Khai thác mỏ, làm lực lượng nòng cốt để quản lý, điều hành khai thác các mỏ đá vôi được tốt hơn. Tổ chức định kỳ các khóa huấn luyện, sát sạch về kỹ thuật và an toàn trong sử dụng VLNCN cho các mỏ đá vôi tại nước CHDCND Lào.

  3. Trong bối cảnh điều kiện khai thác khó khăn, còn nhiều tồn tại bất cập của các mỏ đá vôi ở CHDCND Lào và việc khai thác ngày càng khó khăn thì việc đẩy mạnh phát triển khoa học - công nghệ; tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các công nghệ tiên tiến, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), cùng với các phần mềm ứng dụng vào thực tế sản xuất ngành mỏ là một xu hướng tất yếu, là động lực quan trọng cho sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp khai khoáng trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0, nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả khai thác và bảo vệ môi trường cho các mỏ đá vôi ở CHDCND Lào trong tương lai.

Sau khi nghe NCS Phonepaserth SOUKHANOUVONG trình bày tóm tắt luận án, đưa ra các kiến nghị và trả lời các câu hỏi phản biện, Hội đồng chấm luận án đã thảo luận và thống nhất nội dung và hình thức của luận án đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của một luận án Tiến sĩ. Hội đồng chấm luận án đã họp và đánh giá cao kết quả nghiên cứu và phần thuyết minh đề tài của NCS, khẳng định luận án có giá trị khoa học và thực tiễn. Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành, công nhận học vị Tiến sĩ cho NCS Phonepaserth SOUKHANOUVONG.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi Lễ bảo vệ luận án:

Nghiên cứu sinh Phonepaserth Soukhanouvong tặng hoa tiểu ban hướng dẫn: GS. TS. NGUT Bùi Xuân Nam (ngoài cùng bên phải), và PGS. TS. Trần Quang Hiếu

Các thành viên Hội đồng chấm luận án tiến sĩ chụp ảnh lưu niệm cùng tân tiến sĩ và các vị khách tham dự Lễ bảo vệ