Trường Đại học Mỏ - Địa chất đón nhận lá cờ Tổ quốc 54m2 được treo tại cột cờ Quốc gia Lũng Cú - Hà Giang

19/08/2023

Trong không khí hân hoan của những ngày mùa thu lịch sử, cả nước hướng tới chào mừng kỳ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2023) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2023), từ ngày 18 – 19/8/2023, Đoàn công tác của Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã có chuyến đi về nguồn và đón nhận lá cờ Tổ quốc được treo tại cột cờ Quốc gia Lũng Cú - Hà Giang

Trong chương trình, ngày 18/8, đoàn công tác của Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã đến dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên - nơi an nghỉ của 1.863 liệt sĩ, dâng hương tưởng niệm tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên điểm cao 468 tại huyện Thanh Thủy - nơi ghi dấu tượng đài bất tử của miền “Đá nở hoa”.

Đúng 16h00, ngày 19/8, đoàn cùng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lũng Cú thực hiện nghi lễ chào cờ thiêng liêng tại cột cờ Lũng Cú - nơi địa đầu biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Đồn Biên phòng Lũng Cú - đơn vị trực tiếp canh gác cột cờ quốc gia, có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 25,5 km đường biên giới với tổng số 26 cột mốc từ mốc 411 đến mốc 428 biên giới phía bắc của Tổ quốc; quản lý địa bàn 2 xã Ma Lé và Lũng Cú, huyện Đồng Văn. Cột cờ quốc gia Lũng Cú được đặt tại vị trí địa linh trên đỉnh núi Rồng, có đột cao là 1.468,73m so với mực nước biển. Trải dài theo lịch sử, vị trí này đánh dấu chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm của Tổ quốc Việt Nam. Ngày 16/11/2009, địa danh này đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Hưng – Bí thư đảng ủy, chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú cũng cho biết: trong nhiều năm qua, toàn thể cán bộ chiến sĩ tại Đồn Biên phòng Lũng Cú, luôn đoàn kết giữ vững lập trường tư tưởng chính trị, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao đó là giữ gìn bảo vệ an ninh chủ quyền lãnh thổ, giữ bình yên cho miền biên cương của Tổ Quốc. Cùng với đó các cán bộ, chiến sĩ ở các tổ, đội, trạm luôn khẳng định tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng vượt qua khó khăn và tích cực tham gia vào việc hỗ trợ nhân dân trong việc phát triển kinh tế. Trong những năm gần đây, Đồn Biên phòng Lũng Cú cũng đã quan tâm và nuôi dưỡng 3 học sinh theo diện con nuôi đồn biên phòng có hoàn cảnh khó khăn mồ côi từ nhỏ. Nhờ tình thương và sự hướng dẫn tận tâm từ phía các cán bộ biên phòng, những em học sinh này đã có nhiều sự tiến bộ không chỉ trong nhận thức, khả năng tự lập và sự hòa nhập trong cuộc sống mà còn thể hiện thành tích học tập đáng kể.

Tại buổi gặp mặt, GS.TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng Nhà trường cũng đã bày tỏ sự xúc động sâu sắc khi đoàn công tác đã được tham dự nghi lễ chào cờ và thượng cờ trong không khí trang nghiêm tại cột cờ Lũng Cú, biểu tượng Quốc gia có ý nghĩa lịch sử thiêng liêng, biểu trưng tinh thần tự tôn, chủ quyền độc lập của toàn dân tộc Việt Nam. Thầy Hiệu trưởng cũng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các cán bộ chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung, Đồn Biên phòng Lũng Cú nói riêng đã luôn đoàn kết khắc phục khó khăn ngày đêm giữ gìn an ninh biên giới, hòa bình cho đất nước.

Nhân dịp này, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã trao tặng cán bộ, chiến sĩ của đồn biên phòng 10 lá cờ Tổ quốc 54m2 trị giá 30 triệu đồng. Cùng với đó Thầy Hiệu trưởng cũng đã trao tặng món quà nhỏ, 3 suất học bổng trị giá 6 triệu đồng cho các cháu là con nuôi đồn biên phòng. Thầy Hiệu trưởng cũng cam kết rằng, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các cháu theo học tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất để mai này góp phần xây dưng quê hương mình giàu đẹp hơn.

Để ghi nhận sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường của cán bộ viên chức Trường Đại học Mỏ - Địa chất, Thiếu tá Nguyễn Xuân Hưng – Bí thư đảng ủy, chính trị viên đã trao tặng Nhà trường lá cờ Tổ quốc số 189, được treo tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú (trong khoảng thời gian: lễ thượng cờ ngày 16/8/2023 và lễ hạ cờ ngày 19/8/2023). Lá cờ đỏ sao vàng rộng 54m2 là biểu tượng của khối đại đoàn kết 54 dân tộc anh em, thể hiện tinh thần kiên cường, bất khuất trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là niềm tự hào của mỗi người dân đất Việt nói chung và Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, lực lượng vũ trang tỉnh Hà Giang nói riêng. Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú vinh dự được Đảng và Nhà nước trao cho nhiệm vụ bảo vệ Cột cờ quốc gia Lũng Cú. Do yếu tố thời tiết và địa hình nơi đây, gió thường rất mạnh và liên tục nên lá cờ phải thay mới mỗi khi bị rách. Mỗi lá cờ sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình lại được các chiến sĩ gấp lại, ghi mã số, ngày thượng cờ, ngày hạ cờ và được bảo quản một cách trang nghiêm. Lá cờ này đã được GS.TS Trần Thanh Hải đón nhận và sẽ được trưng bày trang trọng tại Phòng truyền thống của Nhà trường.

Có thể nói, chuyến đi công tác tại Hà Giang, đã để lại cho các thành viên trong đoàn công tác của Trường Đại học Mỏ - Địa chất những trải nghiệm rõ nét hơn về cuộc sống, những khó khăn của bà con vùng cao. Đặc biệt, với việc được đón nhận lá cờ Tổ quốc treo tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú - một biểu tượng, một minh chứng cho hồn thiêng sông núi nơi địa đầu Tổ quốc, sẽ mang ý nghĩa thiết thực, lan tỏa lòng yêu nước, truyền thống bất khuất, kiên cường của quân và dân vùng biên giới đến với mỗi cán bộ, viên chức Trường Đại học Mỏ - Địa chất, để mỗi cán bộ viên chức và sinh viên thấy rõ vai trò, trách nhiệm trong việc gìn giữ, giáo dục cho thế hệ trẻ, phát huy truyền thống của thống dân tộc, rèn luyện ý chí anh hùng cách mạng, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Các bài viết khác