7 Trường Đại học Kỹ thuật ký thỏa thuận hợp tác với UBND Tỉnh Yên Bái

23/08/2023

Chiều 23/8, tại UBND tỉnh Yên Bái đã diễn ra buổi làm việc và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa 7 trường đại học kỹ thuật với UBND Tỉnh nhằm mục đích đẩy mạnh hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ; xây dựng các chương trình, đề án, chính sách phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tới dự buổi làm việc về phía đoàn công tác có PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo); Lãnh đạo 7 trường Đại học gồm: Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Mỏ địa chất, Đại học Thủy lợi.

 Lãnh đạo 7 trường Đại học Kỹ thuật làm việc với Tỉnh Yên Bái

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Yên Bái có các đồng chí: Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thế Phước - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Trần Huy Tuấn, Chủ tịch Tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND Tỉnh đã thông tin nhanh về những tiềm năng, lợi thế, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo đó, trong những năm qua, tỉnh Yên Bái đã có nhiều cố gắng, nỗ lực khai thác và phát huy những tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh thu hút đầu tư nhằm phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững. Yên Bái đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với lĩnh vực giáo dục  đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Lãnh đạo Tỉnh cũng đã xác định phát triển nguồn nhân lực là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược quan trọng, cùng với đó là ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, từng bước phát triển nền kinh tế số, xã hội số là 1 trong 7 nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Lãnh đạo Tỉnh cũng đề cập một số những vấn đề khó khăn như: thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao vào các cơ quan Nhà nước; khó khăn trong việc tuyển dụng cán bộ công chức vào các đơn vị sự nghiệp; số lượng sinh viên đi đào tạo ở các địa phương trở về công tác chưa nhiều…

Vì vậy, việc ký kết thoả thuận hợp tác giữa tỉnh Yên Bái và 7 trường đại học kỹ thuật là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thiết thực, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn địa phương; đặc biệt là các nội dung liên quan đến chuyển giao công nghệ phục vụ cộng đồng, hướng tới bảo vệ và phát triển môi trường xanh, sạch, an toàn và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của người dân. 

Sau phần phát biểu của đồng chí Lãnh đạo Tỉnh, Hiệu trưởng các Trường Đại học cũng đã có bài phát biểu ngắn gọn giới thiệu về những thế mạnh của từng trường, và những nội dung có thể hợp tác giữa Nhà trường và Tỉnh Yên Bái.

GS. TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất (HUMG) cho rằng: Yên Bái là một tỉnh có diện tích rộng lớn, rất giàu tiềm năng về khoáng sản, đặc biệt có nhiều nguồn khoáng sản, kim loại mang tính chiến lược. Trong tương lai, HUMG mong muốn sẽ hỗ trợ Tỉnh trong việc đánh giá tiềm năng, trữ lượng, đầu tư, quy hoạch, quản lý và khai thác bền vững, tránh lãng phí và thất thoát tài nguyên khoáng sản của địa phương. Cùng với đó, HUMG có thể hợp tác với Yên Bái trong việc điều tra, khoanh vùng, xây dựng lộ trình khai thác các di sản địa chất để phục vụ du lịch và bảo tồn. Cảnh báo các tai biến địa chất, trượt sụt, các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyển giao công nghệ và các điều tra cơ bản khác.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của Tỉnh Yên Bái cũng đã chia sẻ, thảo luận về những thế mạnh cũng như những vướng mắc của Tỉnh về những nội dung liên quan đến chuyển giao công nghệ phục vụ cộng đồng, hướng tới bảo vệ và phát triển môi trường xanh, sạch, an toàn và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của người dân…

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã chia sẻ về sự hỗ trợ, hợp tác của nhóm 7 trường đại học kỹ thuật hướng tới việc liên kết với vùng để thực hiện các dự án hợp tác quốc tế.  PGS.TS Phạm Duy Hòa tin tưởng sự hợp tác giữa 7 trường và tỉnh Yên Bái sẽ đạt hiệu quả tích cực và cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận ký kết. 

Ký thỏa thuận 7 trường

Kết thúc phần trao đổi, thảo luận, Lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 7 trường đại học kỹ thuật. Trong đó, tỉnh Yên Bái sẽ chia sẻ các thông tin liên quan tới tình hình kinh tế - xã hội, nhu cầu đổi mới về khoa học công nghệ của tỉnh; hỗ trợ nhóm 7 trường trong việc triển khai các hoạt động hợp tác chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo, tập huấn bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; bố trí cán bộ tham gia xây dựng và phối hợp thực hiện các chương trình, đề án, đề tài nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng chính sách phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội;…

7 trường đại học kỹ thuật sẽ tổ chức các khoá đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực như các khóa ngắn hạn, văn bằng hai, sau đại học, hội nghị, hội thảo về những công nghệ mới trong các lĩnh vực kỹ thuật là thế mạnh của các trường; đề xuất đặt hàng các đề tài nghiên cứu, nhiệm vụ khoa học công nghệ và các dự án tiềm năng giúp tỉnh giải quyết những vấn đề lớn, cũng như những thách thức đang đặt ra từ thực tiễn…

 

P.QHCC DN

Các bài viết khác