Hội nghị tổng kết công tác đào tạo và đảm bảo chất lượng năm học 2022 – 2023

10/11/2023

Sáng ngày 10/11/2023, tại Hội trường 300, Trường Đại học Mỏ - Địa chất tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đào tạo và đảm bảo chất lượng nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được trong năm học 2022 – 2023, phân tích những tồn tại và đề ra phương hướng năm học 2023 – 2024.

Tham dự Hội nghị, có PGS. TS Trần Xuân Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng; PGS.TS Triệu Hùng Trường – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Việt Hà –  Chủ tịch Công đoàn trường; PGS.TS Nguyễn Đức Khoát – Trưởng phòng Đào tạo Đại học, NGƯT. PGS.TS Lương Quang Khang – Trưởng phòng Đào tạo Sau Đại học; TS Phạm Văn Tuấn – Trưởng phòng Đảm bảo Chất lượng Giáo dục; đại diện lãnh đạo các Phòng, Khoa, Ban trong Trường cùng các thầy cô giáo đến dự.

Trong bối cảnh công tác tuyển sinh có nhiều biến động do nhiều trường đại học có cùng ngành đào tạo mở rộng tuyển sinh, nhu cầu xã hội đối với ngành nghề truyền thống luôn thay đổi. Bên cạnh đó là những thách thức của xu thế tự chủ đại học để nâng cao chất lượng trường và chất lượng chương trình đào tạo, năm học 2022-2023, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã cố gắng duy trì kết quả đạt được trong công tác đào tạo và đảm bảo chất lượng.

Tại Hội nghị, những kết quả đó đã được PGS.TS Nguyễn Đức Khoát - Trưởng Phòng Đào tạo trình bày trong Báo cáo tổng kết công tác đào tạo và đảm bảo chất lượng năm học 2022 – 2023. Theo đó, một số ngành học mới mở đã đạt được kết quả tuyển sinh khả quan; Một số ngành vượt chỉ tiêu nhưng phân bố không đồng đều cả ở bậc đại học và sau đại học; Nhà trường đã rất chú trọng trong việc xây dựng kế hoạch đào tạo theo hướng có lợi nhất cho người học; Công tác khảo thí đại học và sau đại học được triển khai tốt theo kế hoạch năm học; Công tác đảm bảo chất lượng cấp chương trình đào tạo và cơ sở giáo dục tiếp tục được đẩy mạnh …  Báo cáo cũng đã đề cập đến những khó khăn vướng mắc và đưa ra các giải pháp chủ yếu để hoàn thiện những công tác này trong năm học sau.

Sau hơn 4 giờ làm việc nghiêm túc, Hội nghị đã nhận được hơn 60 ý kiến từ các đại biểu tham dự. Các ý kiến tập trung vào các vấn đề như quy mô tuyển sinh, đa dạng hóa hình thức đào tạo, xây dựng định mức kinh tế kĩ thuật, tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý chất lượng và cải tiến đào tạo, mở ngành mới, chuẩn đầu ra ngoại ngữ tin học…

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Trần Xuân Trường - Chủ tịch hội đồng trường ghi nhận những thay đổi trong công tác tổ chức Hội nghị đào tạo. Đồng chí nhấn mạnh công tác đào tạo là mảng xương sống của Nhà trường. Những kết quả đạt được trong công tác đào tạo là sự đóng góp trí tuệ, công sức của các thầy cô giáo và sinh viên. Với những khó khăn phía trước, đồng chí mong muốn cả hệ thống chính trị cùng đồng hành để đạt mục tiêu đề ra. Đồng chí Chủ tịch cũng chỉ ra một số điểm chính mà Nhà trường cần thực hiện trong thời gian tới như: tiếp tục triển khai việc mở ngành; thu hút sinh viên, học viên ở các bậc đại học và sau đại học nhằm tăng nguồn thu cho Nhà trường và từng bước tăng thu nhập cho cán bộ; tiếp tục rà soát kiểm định chương trình đào tạo cũng như các công tác về chuẩn đầu ra ngoại ngữ… Để làm được như vậy, cần thiết các bộ phận chức năng phải xây dựng kế hoạch cụ thể.

Tổng kết Hội nghị, GS.TS Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng Nhà trường đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác đào tạo, đảm bảo chất lượng năm học 2022 2023. Với những ý kiến đóng góp trong Hội nghị, đồng chí Hiệu trưởng đã chỉ đạo các bộ phận chuyên trách xem xét và có giải pháp phù hợp nhằm khắc phục những khó khăn, từng bước cải tiến nâng cao chất lượng đào tạo. Đồng chí mong muốn các thầy cô giáo tiếp tục năng động, sáng tạo, tận tụy để hoàn thành khối lượng công việc và cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ đặt ra.

* Một số hình ảnh trong Hội nghị:

GS.TS Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng, Chủ toạ Hội nghị

PGS.TS Nguyễn Đức Khoát - Trưởng phòng Đào tạo Đại học trình bày Báo cáo 

Đại biểu thảo luận

Ảnh toàn cảnh

Hồng Hạnh - Phòng QHCC & DN

Các bài viết khác