Giáo sư Bùi Tiến Diệu: Từ sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất đến nhà khoa học về Hệ thống thông tin địa lý được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới

18/12/2019

Tháng 11 năm 2019, Tạp chí Tia Sáng, ấn phẩm Báo Khoa học và Phát triển đưa tin theo thông báo của Clarivate Analytics, công ty dữ liệu khoa học thuộc Web of Science Group, có 7 nhà khoa học người Việt Nam trong số 6.216 nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất thế giới năm 2019. Trong số 7 nhà khoa học đó có Giáo sư Bùi Tiến Diệu, cựu sinh viên ngành Bản đồ Khóa 41, nguyên giáo viên Bộ môn Bản đồ, Khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý đất đai của Trường Đại học Mỏ - Địa chất và hiện nay là Giáo sư về Hệ thống thông tin địa lý (GIS)/địa tin học, tại University of South-Eastern Norway (Nauy) với hơn 170 công trình khoa học công bố chủ yếu trên các tạp chí SCI/SCIE và 10 chương sách.

Giáo sư Bùi Tiến Diệu tốt nghiệp lớp Bản đồ Khóa 41 của Trường Đại học Mỏ - Địa chất năm 2000, sau đó theo học Thạc sĩ kỹ thuật tại Trường từ năm 2001 - 2004. Giáo sư Bùi Tiến Diệu công tác tại Bộ môn Bản đồ, Khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý đất đai của Trường từ tháng 1 năm 2001 đến tháng 1 năm 2009. Trong thời gian công tác tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất, ngoài đảm nhận các hoạt động chuyên môn giảng dạy và nghiên cứu khoa học, Giáo sư Diệu đã có thời gian làm nghiên cứu tại Nauy và vào năm 2009 trở thành nghiên cứu viên của Norwegian University of Life Sciences, Nauy, sau đó lấy bằng Tiến sĩ ở đây. Từ tháng 4 năm 2014 ông Diệu là Phó giáo sư rồi Giáo sư (tháng 8 năm 2019) về Hệ thống thông tin địa lý tại University of South-Eastern Norway.

Các lĩnh vực nghiên cứu của Giáo sư Diệu rất đa dạng như trí tuệ nhân tạo trong địa không gian và học máy, hệ thống thông tin địa lý, dữ liệu lớn, viễn thám, các thảm họa thiên nhiên như trượt lở, cháy rừng, sử dụng đất, biến đổi khí hậu v.v... Đây là những lĩnh vực nghiên cứu đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng khoa học trên thế giới. Gần 20 năm làm nghiên cứu, Giáo sư Bùi Tiến Diệu đã xuất bản hơn 170 công trình khoa học với hơn 140 bài báo SCI/SCIE, hơn 10 chương của các đầu sách nghiên cứu khác nhau. Theo thống kê tại Publons.com, trang web thống kê đóng góp của các nhà khoa học, các công trình của Giáo sư Bùi Tiến Diệu đã được trích dẫn 4.107 lần với chỉ số H-Index là 35. 

Giáo sư Bùi Tiến Diệu còn là thành viên ban biên tập của nhiều tạp chí khoa học có chỉ số ảnh hưởng lớn trên thế giới và của Tạp chí Khoa học trái đất Việt Nam. Trong những năm qua Giáo sư Diệu cũng là người bình duyệt của 26 tạp chí trong hệ thống SCI/SCIE. Ông cũng được Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) mời thẩm định và xét duyệt nhiều đề tài do Quỹ tài trợ. 

Giáo sư Bùi Tiến Diệu phát biểu tại phiên toàn thể trong Hội nghị quốc tế lần thứ 14 về Soft Computing Models in Industrial and Environmental Applications năm 2019 tại Tây Ban Nha

(Nguồn: Website trường Đại học Pablo de Olavide, Tây Ban Nha)

Trong lĩnh vực đào tạo, Giáo sư Bùi Tiến Diệu đã và đang hướng dẫn 8 nghiên cứu sinh, trong đó có 6 người Việt Nam (3 nghiên cứu sinh của Trường Đại học Mỏ - Địa chất). 

Những đóng góp của Giáo sư Bùi Tiến Diệu với mái Trường Đại học Mỏ - Địa chất là rất to lớn trong những năm vừa qua. Là một nhà khoa học uy tín, Giáo sư Bùi Tiến Diệu đã góp phần dìu dắt các nhà khoa học, đặc biệt là nhà khoa học trẻ của Trường tham gia nhiều công trình nghiên cứu và công bố các công trình nghiên cứu rộng rãi. Ông là thành viên Ban biên tập của Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Mỏ - Địa chất, là thành viên của nhóm nghiên cứu của Nhà trường, chủ trì và tham gia nhiều đề tài khoa học công nghệ với các nhà khoa học trong Trường. Là thành viên Ban khoa học của rất nhiều hội nghị quốc tế, Giáo sư Bùi Tiến Diệu đã góp phần nâng tầm các Hội nghị quốc tế của Trường Đại học Mỏ - Địa chất tiệm cận và sánh ngang với các Hội nghị được tổ chức tại nước ngoài. 

Nhân dịp này, Trường Đại học Mỏ - Địa chất trân trọng cảm ơn và chân thành chúc mừng Giáo sư Bùi Tiến Diệu. Kính chúc Giáo sư luôn mạnh khỏe, tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp khoa học của mình. Nhà trường tin rằng, với mong muốn những nghiên cứu của mình giúp ích được cho mọi người và sự sẵn lòng kết nối các nhà khoa học, Giáo sư Bùi Tiến Diệu sẽ tiếp tục có những hỗ trợ và hợp tác hiệu quả hơn nữa trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với Nhà trường trong thời gian tới. 

 

P. HTQT