Bài báo Nghiên cứu về Việt Nam có tính thời sự với thế giới của nữ cựu sinh viên HUMG

20/07/2021

Xuất phát từ tình trạng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng phức tạp, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân, TS Nguyễn Kim Anh - Nghiên cứu viên chính Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cựu sinh viên Khoa Trắc địa Bản đồ & QL Đất đai K47 và các cộng sự đã nghiên cứu kế hoạch và giải pháp ứng phó, đảm bảo dân sinh và sản xuất.

Công trình nghiên cứu đã chứng minh được tiềm năng cao trong việc giám sát về mặt không gian và mặt vật lý độ mặn của đất ở lớp đất trên cùng. Đồng thời đề xuất phương pháp ước tính độ mặn của đất bằng cách sử dụng các chỉ số lấy từ tư liệu ảnh vệ tinh miễn phí có độ chính xác tương đối cao. Đây là thông tin hữu ích để quy hoạch khu vực nhiễm mặn và lựa chọn các loại cây trồng phù hợp, giúp giảm thiệt hại kinh tế tại các khu vực đồng bằng có nguy cơ cao về xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu.
Bài báo được đăng trên Tạp chí Tiến bộ trong khoa học Trái đất và Hành tinh (PEPS) thuộc Hội Địa vật lý Nhật Bản; nhận được giải thưởng“Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021 chuyên ngành Trắc địa của tạp chí uy tín tại Nhật Bản.
Trong hơn 1 năm đăng tải, bài báo có 17.000 lượt truy cập và 21 lượt trích dẫn theo Google Scholar (14 lượt trích dẫn theo SCI).
(Theo báo Vietnamnet)

Giải thưởng của Tạp chí Tiến bộ trong khoa học Trái đất và Hành tinh (PEPS) cho bài báo của TS Nguyễn Kim Anh và các cộng sự.

Phòng QHCC & DN