Ngành Kỹ thuật môi trường

28/01/2019

- Mã xét tuyển đại học chính quy: 7520320

- Chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy 2020: 40 chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi THPT,40 chỉ tiêu xét tuyển học bạ 

- Tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01, B00, D07

- Điểm trúng tuyển các năm trước: 

+ 2016: 15

+ 2017: 15,5

+ 2018: 14

+ 2019: 14

- Kiến thức, kỹ năng đạt được sau tốt nghiệp: 

* Kiến thức: 

Có kiến thức chuyên sâu và thực hành tốt các công tác chuyên môn, có khả năng độc lập làm việc và giải quyết các nhiệm vụ về môi trường như thiết kế và vận hành hệ thống xử lý nước, nước thải; Kiểm soát ô nhiễm không khí và tiếng ồn; Xử lý, quản lý, kiểm soát chất thải rắn, chất thải nguy hại; Xử lý chất thải bằng công nghệ sinh học; Đánh giá tác động môi trường; Quan trắc môi trường; Quản lý và phát triển sinh thái tài nguyên đất, nước; Quản lý môi trường đô thị và công nghiệp; Quản lý tài nguyên khoáng sản; Cải tạo và phục hồi môi trường; Phát triển bền vững...

+ Có phương pháp nghiên cứu và thực hiện các công tác chuyên môn trong phòng và ngoài trời, có khả năng tìm hiểu, ứng dụng phát triển các công nghệ mới, tiên tiến, ứng dụng các mô hình dự báo diễn biến chất lượng môi trường.

* Kỹ năng:

+ Kỹ năng cứng: Có khả năng áp dụng kiến thức cơ bản như toán, lý, hóa, tin học, vẽ kỹ thuật để mô phỏng, phân tích, tính toán, thiết kế các công trình và giải pháp bảo vệ môi trường; Vận dụng tốt kiến thức cơ sở ngành, các Luật, chính sách, quy luật, các quá trình cơ bản trong công nghệ môi trường để giải quyết các bài toán môi trường; Có kiến thức chuyên môn vững chắc để đáp ứng tốt các nhiệm vụ chuyên ngành đặt ra. Có khả năng nghiên cứu độc lập và tổ chức triển khai các phương án điều tra, công nghệ xử lý và cải tạo môi trường, quản lý tài nguyên và môi trường, phát triển bền vững.

+ Kỹ năng mềm: Có kỹ năng tổ chức, khả năng lãnh đạo, điều hành và làm việc theo nhóm; Có kỹ năng giao tiếp và trình bày tốt những vấn đề chuyên môn cũng như xã hội thông qua trao đổi, thảo luận, thuyết trình và biết sử dụng các thiết bị hỗ trợ; Năng động, sáng tạo, nghiêm túc trong công việc, có khả năng tự học.

+ Ngoại ngữ: Phù hợp với yêu cầu của Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT về khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và truyền thông, cụ thể khi sv tốt nghiệp phải đạt trình độ bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ VN và chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản.

- Thời gian đào tạo và khả năng học lên bậc học cao hơn:

+ Đào tạo kỹ sư:  4,5 năm

+ Đào tạo thạc sĩ:1,5 năm

+ Đào tạo tiến sĩ:  3 năm

+ Sau khi tốt nghiệp có thể được tiếp tục đào tạo ở các bậc đào tạo cao hơn như Thạc sỹ, Tiến sỹ… ở các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

- Cơ hội học bổng và hỗ trợ học tập: Khoa Môi trường trao trung bình 40-50 suất học bổng với tổng trị giá 150 triệu mỗi năm.

- Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp: 96% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp, trong đó 85% sinh viên làm việc đúng ngành; Mức lương phổ biến trong năm đầu là 5-8tr/tháng.

- Vị trí việc làm phổ biến: 

+ Tư vấn môi trường

+ Thiết kế, xây dựng và vận hành các hệ thống xử lý chất thải, nước thải

+ Đánh giá tác động môi trường, các công việc liên quan đến An toàn-Sức khỏe-Môi trường (HSE) tại các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước.

+ Công tác giảng dạy chuyên ngành tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học và Dạy nghề liên quan đến lĩnh vực Môi trường.

+ Công tác nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các Viện nghiên cứu, các cơ quan nghiên cứu về khí tượng, thủy văn và hải dương học.

+ Các cơ quan quản lý, quy hoạch môi trường như các Sở Tài nguyên và Môi trường, sở Khoa học công nghệ; các Phòng tài nguyên môi trường, Phòng khoa học công nghệ; Trung tâm kiểm định môi trường thuộc các quận, huyện, tỉnh và thành phố.

+ Cảnh sát môi trường; Thanh tra môi trường các tỉnh, thành phố và Bộ…

Liên hệ:

KHOA MÔI TRƯỜNG

Phòng 607, nhà C 12 tầng, trường ĐH Mỏ - Địa chất; Số 18, phố Viên, P. Đức Thắng, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Website: http://env.humg.edu.vn

Email: moitruong@humg.edu.vn                      Điện thoại: 024.37525052