Quản lý cơ khí động lực

02/08/2021

   Tên ngành: KỸ THUẬT CƠ KHÍ ĐỘNG LỰC

   Mã ngành: 7520116

   Tổ hợp môn xét tuyển: Toán - Lý - Hoá; Toán - Lý Anh; Văn - Toán Lý; Toán - Hoá - Anh

II. Thông tin cụ thể về ngành đào tạo

1. Giới thiệu về ngành đào tạo

   Kỹ thuật cơ khí động lực là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: Cơ khí, Thủy lực, Khí nén, Tự động hóa, Điện – Điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về lĩnh vực thiết kế, chế tạo, khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật các thiết bị động lực, các máy móc trong lĩnh vực thủy lực, khí nén, điều khiển hệ thống thủy lực  - khí nén.

2. Vai trò của ngành học đối với sự phát triển của đất nước   

  Các máy móc, thiết bị động lực có mặt hầu hết trong các lĩnh vực kinh tế xã hội: trong những máy móc hạng nặng như ô tô, máy xúc, máy ủi…; trong các công trình khai thác mỏ - dầu khí: giàn khoan, hệ thống thoát nước, cấp dịch, cấp khí..; trong các hệ thống sản xuất công nghiệp; trong vận tải hàng không, hàng thủy: máy bay, tàu thủy,.. ; trong nhà máy điện: tuabin, hệ thống van, đường ống,… Hầu như mọi lĩnh vực.

  Với sự phổ biến của thiết bị động lực, các máy móc thủy khí, các dây chuyền và hệ thống tự động thủy khí, ngành này đóng vai trò vô cùng quan trọng, xuyên suốt sự phát triển của đất nước.

3. Tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất, sinh viên theo học ngành Kỹ thuật cơ khí động lực sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên ngành sau để áp dụng vào thực tế công việc

   Kỹ sư Cơ khí động lực nắm vững kiến thức chuyên môn thuộc các lĩnh vực sản xuất, vận hành máy và thiết bị thộng lực, các thiết bị thủy khí trong các ngành kinh tế quốc dân. Có khả năng thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng, quản lý về máy, thiết bị và hệ thống thủy khí trong công nghiệp, công nghiệp mỏ và công nghiệp dầu khí; có khả năng thiết kế tự động hóa các hệ thống truyền động thủy khí; có khả năng nghiên cứu, phát triển và ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào lĩnh vực máy, thiết bị thủy khí trong công nghiệp, công nghiệp mỏ và công nghiệp dầu khí; có khả năng tổ chức, quản lý các doanh nghiệp, xí nghiệp trong lĩnh vực máy, thiết bị thủy khí; có khả năng giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại các trường đại học, cao đẳng trong lĩnh vực Cơ khí động lực; có khả năng học tập ở bậc sau đại học để mở rộng và nâng cao kiến thức.

4. Kỹ sư tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cơ khí động lực làm việc ở đâu, công việc cụ thể 

   – Các công ty, xí nghiệp, nhà máy, … có sử dụng máy và thiết bị thủy khí;

   – Các công ty khai thác và chế biến khoáng sản có máy, thiết bị thủy khí;

   – Các viện Cơ khí, viện Cơ khí động lực, viện nghiên cứu về Máy và Tự động Thủy khí;

    – Các công ty, nhà máy chế tạo, kinh doanh các sản phẩm về máy, thiết bị thủy khí;

   – Các công ty, nhà máy cấp, thoát nước, nhà máy xử lý nước thải;

   – Các nhà máy, xí nghiệp đóng tàu, kỹ thuật hàng không;

   – Các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, điện gió, điện hạt nhân, …

5. Dự báo về nhu cầu nguồn nhân lực của ngành hiện nay

   Hiện các khu công nghiệp chế xuất trên địa bàn các tỉnh thành phía Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận luôn luôn đặt trong tình trạng thiếu hụt đội ngũ kỹ sư lành nghề về các ngành cơ khí động lực, thủy khí dù đăng tuyển khá nhiều với những mức đãi ngộ hấp dẫn. Còn tại thị trường lao động các tỉnh phía Bắc, các công ty cơ khí có hoạt động trong lĩnh vực thủy khí ở các các khu công nghiệp ở Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên cũng có nhu cầu tuyển dụng ngành nghề này khá lớn.

   Theo dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh (Falmi) về nhu cầu nhân lực giai đoạn từ 2015 - 2020 thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí - Luyện kim - Công nghệ ô tô xe máy lại đứng đầu, chiếm tỷ lệ 28% nhu cầu lao động. Trong đó nhân sự trình độ trung cấp có nhu cầu nhiều nhất, chiếm tới 50%, kế đến là cao đẳng - đại học (30%), lao động phổ thông (20%).

6. Thông tin liên hệ

                  Địa chỉ: Phòng 506 nhà C12 tầng trường ĐH Mỏ - Địa chất, phường Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

                  Điện thoại: 0243 755 0500

HUMG