Hội nghị Tổng kết công tác đào tạo và đảm bảo chất lượng năm học 2020 - 2021

10/11/2021

Thực hiện chương trình công tác năm học 2020- 2021, sáng ngày 10/11/2021, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác đào tạo đảm bảo chất lượng năm học 2020- 2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021- 2022. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp tại phòng họp Thuận Thành (có hạn chế đại biểu tham dự để đảm bảo quy định phòng dịch) dưới sự đồng chủ trì của GS TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng và GS.TS Bùi Xuân Nam – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

Tham dự Hội nghị có PGS.TS Trân Xuân Trường- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS Triệu Hùng Trường – Phó Hiệu trưởng nhà trường; PGS. TS Nguyễn Đức Khoát - Trưởng phòng Đào Đại học; PGS. TS Lương Quang Khang – Trưởng phòng Đào tạo sau đại học; TS Phạm Văn Tuấn – Trưởng phòng Đảm bảo chất lượng giáo dục cùng đại diện lãnh đạo các Phòng,Ban, Bộ môn, các Nhà khoa học cùng hơn 200 cán bộ giảng viên Nhà trường đã tham dự hội nghị.

Sau phần phát biểu khai mạc của GS. TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng Nhà trường, GS. TS Bùi Xuân Nam – Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác đào tạo, đã khái quát về kết quả công tác đào tạo và đảm bảo chất lượng năm học 2020 – 2021; so sánh đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu năm học 2020 – 2021 trong các mảng công tác tuyển sinh, quy mô đào tạo công tác tổ chức quản lý đào tạo, giảng dạy, hướng dẫn tốt nghiệp, xuất bản giáo trình bài giảng; nghiên cứu khoa học và Olympic sinh viên; khảo thí và đảm bảo chất lượng đồng thời cũng đề ra kế hoạch, mục tiêu cho công tác đào tạo đảm bảo chất lượng năm học 2021 – 2022.

Đồng chí Phó Hiệu trưởng đánh giá rằng: Năm học 2020- 2021 đã diễn ra trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt sự bùng phát của đại dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ đến hoạt động của ngành Giáo dục nói chung và của Trường Đại học Mỏ - Địa chất nói riêng. Trong bối cảnh đó, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã linh hoạt, chủ động chuyển trạng thái để thích ứng tình hình mới và thực hiện mục tiêu: vừa bảo đảm an toàn phòng dịch, vừa hoàn thành các nhiệm vụ năm học đảm bảo chất lượng.

Theo đó, năm học 2020 – 2021 Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã mở mới 08 ngành đại học chính quy và 01 chương trình chất lượng cao; 02 ngành dào tạo sau đại học. Công tác tuyển sinh đại học và sau đại học đểu đạt kết quả tốt. Nhà trường đã xây dựng được các mối quan hệ, liên kết toàn diện về đào tạo, nghiên cứu khoa học với mục tiêu hội nhập và đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của xã hội; xây dựng và phát triển phương thức đào tạo từ xa; phát triển thành công hệ thống HUMG eExams để tổ chức thi kết thúc học phần và thi chuẩn đầu ra trực tuyến. Công tác khảo thí đảm bảo chất lượng cũng đã được thực hiện rất tốt. Qua thăm dò ý kiến, sinh viên và học viên đều có phản hồi tốt về hoạt động kiểm tra đánh giá trực tuyến của Nhà trường trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhà trường đã hoàn thành và đón nhận 07 giấy chứng nhận kiểm định của 07 chương trình đào tạo và đang tiếp tục triển khai tự đánh giá 07 chương trình đào tạo của 06 khoa chuyên môn.

Về mục tiêu năm học 2021 – 2022, đồng chí Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo cũng nhấn mạnh các nội dung, đó là: Tăng chỉ tiêu tuyển sinh và quy mô đào tạo đại học (khi có thêm ngành mới); hoàn thiện các quy định, quy chế đào tạo trong công tác quản lý; Tăng cường triển khai và ứng dụng toàn diện công nghệ thông tin trong công tác quản lý đào tạo; Mở thêm các ngành mới đáp ứng nhu cầu xã hội.

Cũng tại Hội nghị các đại biểu tham dự trực tiếp và trực tuyến đã tập trung thảo luận, góp ý về các nội dung nâng cao chất lượng đào tạo, rà soát và cải tiến chương trình đào tạo theo hướng hoàn thiện chuẩn đầu ra, các vấn đề còn tồn tại trong học tập và thi trực tuyến để từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm và đề xuất kiến nghị, giải pháp để Nhà trường tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong năm học mới cũng như trong thời gian tới.

Cũng tại Hội nghị PGS.TS Trần Xuân Trường, chủ tịch Hội đòng trường cũng đã có bài phát biểu đánh giá về công tác đào tạo trong năm học vừa qua. Đồng chí Chủ tịch cho rằng năm học 2020 – 2021 là một năm học rất nhiều khởi sắc; tập thể cán bộ giảng viên nhà trường đã hoàn thành xuất sắc những chỉ tiêu và nhiệm vụ đã đặt ra trong năm học 2019 – 2020; đưa ra những định hướng lớn của Nhà trường trong công tác đào tạo và đảm bảo chất lượng trong thời gian tới. Bên cạnh đó là việc đề ra chủ trương, chế độ chính sách tăng thêm thu nhập cho cán bộ giảng viên, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thầy cô yên tâm công tác, giảng dạy và học tập,.

Kết luận hội nghị, GS.TS Trần Thanh Hải đánh giá cao những thành tích, những cố gắng, nỗ lực của các đơn vị trong công tác đào tạo và đảm bảo chất lượng để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đồng chí cũng đã chỉ đạo những mục tiêu cần phải đạt được trong năm học mới đó là: Chú trọng trong việc xây dựng và mở mới các ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội trong đó chú trọng các chương trình chát lượng cao; bổ sung chỉnh sửa các văn bản để hoàn thiện công tác quản lý đào tạo và đảm bảo chát lượng; tiếp tục đầy mạnh công tác đào tạo từ xa, hoàn thiện cơ sở dữ liệu thư viện số phục vụ đào tạo; xã hội hóa từ nhiều nguồn trong công tác xây dựng cơ sở vật chất trang thiết bị nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Sau hơn 3 giờ làm việc, hội nghị Tổng kết công tác đào tạo và đảm bảo chất lượng đã kết thúc tốt đẹp trong không khí đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao của các đại biểu tham dự. Chúng ta tin tưởng rằng với sự đoàn kết nhất trí cao của tập thể lãnh đạo, cán bộ giảng viên và viên chức Nha trường, năm học 2021 – 2022 công tác đào tạo, đảm bảo chất lượng của Trường Đại học Mỏ - Địa chất sẽ có nhiều khởi sắc hơn nữa.

Toàn cảnh Hội nghị:

Phòng QHCC & DN