Hiệu trưởng trường Đại học Mỏ - Địa chất tham dự và điều hành phiên thảo luận của Hội thảo về quản trị đại học do Hội đồng Anh tổ chức.

26/10/2020

Ngày 23/10/2020, Hội đồng Anh Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội thảo “University leadership and governance – navigating the course through major higher education (HE) disruption” với sự tham dự của nhiều trường đại học Việt Nam, ASEAN và Vương quốc Anh.

Hội thảo được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh bằng cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và lãnh đạo Hội đồng Anh Việt Nam tham dự sự kiện có PGS. TS Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGS. TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học và bà Donna McGowan – Giám đốc Hội đồng Anh.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo gồm 3 phiên thảo luận với các chủ đề:

(1) University leadership and governance – a reflection on partnership gains and identification of future opportunities;

(2) Leading through disruption – sharing reflections of managing change and delivering teaching and learning throughout the pandemic;

(3) Leadership enabling greater students’ learning outcomes and innovation through University Industry links.

nhằm chia sẻ các kinh nghiệm, các bài học và thách thức từ các dự án liên kết giữa các trường đại học Asean – VQ Anh (HEP); xác định các tác động của dự án hiện tại và thảo luận về các dự án bền vững trong tương lai; chia sẻ những câu chuyện thành công về lãnh đạo và quản trị đại học trong giai đoạn gián đoạn, đặc biệt trong các lĩnh vực dạy và học ở thời đại kỹ thuật số, cũng như liên kết giữa doanh nghiệp và đại học; và tạo cơ hội kết nối giữa các đối tác.

GS. TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng trường Đại học Mỏ - Địa chất đã được Hội đồng Anh tín nhiệm mời điều hành phiên thảo luận thứ 2 với nội dung tập trung vào vấn đề lãnh đạo và quản trị trường đại học trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Tham gia trao đổi và trình bày tại phiên thảo luận này có nhiều nhà lãnh đạo đại học của Việt Nam và quốc tế: PGS. TS Lê Thị Kim Oanh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ, Đại học Đà Nẵng; GS Iwan Davies - Hiệu trưởng trường Đại học Bangor (VQ Anh); ông Rob Humphreys - thành viên Hội đồng Quỹ Giáo dục đại học xứ Wales; TS Theingi - Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ Thanlyin, Myanmar; TS. Bùi Đình Tiền – Phó trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế, trường Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh.  

Tại phiên thảo luận này, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm lãnh đạo trường đại học và ứng phó với những khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra trên toàn cầu. Đây là chủ đề rất thời sự hiện nay, vì vậy thu hút nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi của các đại biểu. GS. TS Trần Thanh Hải với vai trò điều hành phiên thảo luận đã khẳng định giáo dục đại học trong giai đoạn này cần phải thay đổi để thích nghi với bối cảnh dịch bệnh để luôn luôn chủ động trong việc dạy và học. Những thách thức do dịch bệnh gây ra cũng đồng thời là cơ hội để các nhà lãnh đạo và quản trị đại học phát huy sự nhạy bén, sự năng động và linh hoạt nhằm kịp thời thích ứng, vượt qua giai đoạn khó khăn và duy trì sự phát triển. GS. TS Trần Thanh Hải cũng đã chia sẻ kinh nghiệm riêng của trường Đại học Mỏ - Địa chất trong bối cảnh hiện nay, về sự chủ động của Nhà trường trong việc ứng phó với tác động của dịch bệnh, về việc ứng dụng công nghệ số trong dạy và học tại trường và những thay đổi tích cực trên nhiều phương diện.

Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp và đem lại nhiều ý tưởng mới cho các chương trình hợp tác trong tương lai. 

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội thảo:

GS. TS. Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất điều hành phiên thảo luận

GS. TS. Trần Thanh Hải trao đổi kinh nghiệm của trường Đại học Mỏ - Địa chất trong đối phó với dịch bệnh Covid 19, đảm bảo việc dạy và học của cán bộ và sinh viên trường

Phiên thảo luận thu hút sự tham gia của đông đảo đại biểu tại hội trường và theo dõi trực tuyến

Quang cảnh Hội thảo “University leadership and governance – navigating the course through major higher education (HE) disruption"

P. HTQT