Trường Đại học Mỏ - Địa chất tham gia Triển lãm Giáo dục đại học, tại nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào

29/09/2022

Sáng 29/9/2022, Triển lãm Giáo dục Đại học Việt Nam và “Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam – Lào” đã chính thức được khai mạc tại Trường Đại học Quốc gia Lào. Triển lãm do Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đồng tổ chức. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của ngành giáo dục nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào.

Đến dự có Ông Phout Simmalavong, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào; Ông Sisouk Vongvichith Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Phout Simmalavong phát biểu tại Diễn đàn

Về phía Việt Nam có, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Ông Nguyễn Văn Phúc; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào - Ông Nguyễn Bá Hùng và đại diện hơn 50 trường Đại học, cao đẳng của Việt Nam tham gia quảng bá thông tin giáo dục và Đào tạo tại triển lãm.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại diễn đàn

Tại đây, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tham gia 01 gian trưng bày quảng bá, giới thiệu các chương trình đào tạo đại học, sau đại học, chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên của Nhà trường. Trong buổi sáng diễn ra triển lãm, gian trưng bày của Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã đón tiếp hơn 300 các bạn học sinh trung học phổ thông, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh đến tham quan và tìm hiểu.

Các bạn học sinh Lào đến tham quan và tìm hiểu thông tin tại gian trưng bày của HUMG

Cũng tại triển lãm, Bộ Giáo dục và Đào tạo của hai nước đã đồng tổ chức diễn đàn “Nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam – Lào”. Diễn đàn là cơ hội để hai nước cùng nhìn lại kết quả đã đạt được, cũng như những thuận lợi khó khăn trong công tác đào tạo nguồn nhân lực trong thời gian qua, từ đó đề ra các giải pháp hợp tác thiết thực, hiệu quả hơn nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho Lào tại Việt Nam cũng như thu hút được thêm nhiều sinh viên Lào đến Việt Nam học tập. Đây cũng là dịp để các cơ quan quản lý, các cơ sở giáo dục, gặp gỡ trao đổi ký kết các văn bản hợp tác nhằm đẩy mạnh và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Đoàn công tác Trường Đại học Mỏ - Địa chất chụp hình tại Triển lãm Giáo dục Đại học Việt Nam

Đai diện Trường Đại học Mỏ - Địa chất, GS.TS Bùi Xuân Nam – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Lương Quang Khang – Trưởng phòng Đào tạo Sau đại học, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Nga – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, ThS Nguyễn Kim Chung – Phó trưởng phòng Quan hệ công chúng và Doanh nghiệp đã tham dự diễn đàn. Tại đây, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã trao bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Mỏ - Địa chất với Trường Cao đẳng Bách khoa Viêng Chăn (Lào) dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Bộ chủ quản của hai nước.

GS. TS Bùi Xuân Nam - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Trưởng Đoàn công tác HUMG trao bản ghi nhớ hợp tác với Trường Cao đẳng Bách khoa Viêng Chăn tại Diễn đàn

GS.TS Bùi Xuân Nam - Trưởng đoàn công tác Trường Đại học Mỏ - Địa chất chụp hình cùng các vị lãnh đạo và học sinh Lào

Cũng trong chuyến công tác tại Lào, đoàn công tác của Trường Đại học Mỏ - Địa chất do GS.TS Bùi Xuân Nam là Trưởng đoàn cũng đã đến thăm và làm việc với Viện nghiên cứu Năng lượng và Mỏ Lào. Tại đây, đoàn đã được Ban Lãnh đạo Viện đón tiếp rất nồng hậu. Hai bên cũng đã trao đổi thông tin về năng lực đào tạo và nghiên cứu của hai đơn vị đồng thời đưa ra một số nội dung hợp tác trong tương lai như triển khai các chương trình nghiên cứu về các lĩnh vực mà phía bạn đang quan tâm đặc biệt là trong lĩnh vực thí nghiệm và phân tích mẫu, các dự án hợp tác về triển khai khoa học công nghệ trong khai thác khoáng sản an toàn và bền vững v.v...

Đoàn công tác của HUMG đến thăm và  làm việc với Viện nghiên cứu Năng lượng và Mỏ (Lào)

Đoàn cũng đã đến thăm và làm việc với Trường Cao đẳng Bách khoa Viêng Chăn. Tại đây, đoàn đã làm việc với Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường về những nội dung hợp tác sẽ triển khai trong giai đoạn sắp tới. Cụ thể hai bên sẽ cùng hợp tác trong các lĩnh vực như: trao đổi học thuật giữa giảng viên và sinh viên, tổ chức hội thảo chuyên đề, khoá học ngắn hạn cho sinh viên của hai trường; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Cao đẳng Bách Khoa Lào; xây dựng chương trình đào tạo các ngành Địa chất, Mỏ, Công nghệ thông tin, Cơ điện, Môi trường và Trắc địa cho Trường cao đẳng Bách Khoa – Lào. Hai bên xem xét khả năng mở lớp đào tạo tiếng Việt dự bị tại trường Cao đẳng Bách Khoa nào cho những ứng viên tiềm năng ; Phối hợp nghiên cứu khoa học và xuất bản, tham gia các hội nghị khoa học do hai bên tổ chức.

Đoàn công tác của HUMG đến thăm và làm việc với Trường Cao đẳng Bách khoa Viêng Chăn (Lào)

Được biết Trường Đại học Mỏ - Địa chất và Cao đẳng Bách Khoa Lào đã có mối liên hệ hợp tác chặt chẽ từ năm 2016 đến nay. Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã đào tạo 1 tiến sĩ, 11 thạc sĩ và 9 sinh viên liên thông cho Trường Cao đẳng Bách Khoa Lào, các cán bộ này, sau khi về nước đã giữ những vai trò chủ chốt trong công tác giảng dạy nghiên cứu khoa học và quản lý của trường bạn.

Lễ ký kết hợp tác trao đổi học thuật giữa Trường Đại học Mỏ - Địa chất và Trường Cao đẳng Bách khoa Lào

GS.TS Bùi Xuân Nam – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Trưởng đoàn công tác Trường Đại học Mỏ - Địa chất và các thành viên trong đoàn tham quan cơ sở vật chất Trường Cao đẳng Bách khoa Lào

GS.TS Bùi Xuân Nam – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Trưởng đoàn công tác Trường Đại học Mỏ - Địa chất viết sổ lưu niệm của trường Cao đẳng Bách khoa Lào

Đoàn công tác Trường Đại học Mỏ - Địa chất chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô và sinh viên trường Cao đẳng Bách khoa Lào

Lịch trình tiếp theo của đoàn công tác, ngày 30/10 đoàn sẽ đến thăm và làm việc với trường Đại học Suphanuvong – tỉnh Luangphrabang (Lào) để tìm hiểu và tiến tới mở rộng quan hệ hợp tác với Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Phòng QHCC&DN