Hội thảo “Chuyển đổi số trong ngành khai khoáng: từ lý thuyết đến ứng dụng thực tiễn” trong khuôn khổ Triển lãm Mining Vietnam 2022

06/10/2022

Ngày 04 tháng 10 năm 2022, tại Trung tâm triển lãm quốc tế, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã phối hợp cùng Informa Markets tổ chức thành công Hội thảo “Chuyển đổi số trong ngành khai khoáng: từ lý thuyết đến ứng dụng thực tiễn”. Hội thảo này là một hoạt động trong khuôn khổ của Triển lãm Mining Vietnam 2022, sự kiện lớn của ngành công nghiệp khai thác, khôi phục tài nguyên khoáng sản và xây dựng tại Việt Nam.

Đây là lần thứ 3 liên tiếp, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đồng tổ chức hội thảo khoa học trong khuôn khổ của Triễn lãm thường niên Mining Vietnam, thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học, các công ty mỏ, khai khoáng và xây dựng, các khách tham quan triển lãm. Hội thảo tại Mining Vietnam 2022 có chủ đề “Chuyển đổi số trong ngành khai khoáng: từ lý thuyết đến ứng dụng thực tiễn”.

GS. TS Bùi Xuân Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã phát biểu khai mạc hội thảo và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành khai thác, chế biến khoáng sản đối với sự phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam. Trong bối cảnh đó, sự phát triển của ngành công nghiệp mỏ không tách rời sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó việc chuyển đổi số là một khâu quan trọng, quyết định sự thành công của cuộc cách mạng trên.

Một lần nữa, hội thảo trong khuôn khổ Mining Vietnam là diễn đàn để trao đổi, chia sẻ các tri thức và kinh nghiệm để tư duy và hành động quyết liệt đưa khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trở thành động lực phát triển, góp phần phát triển nhanh và bền vững ngành công nghiệp mỏ tại Việt Nam.

Hội thảo mang đến 6 bài trình bày của các diễn giả là giảng viên đại học, nhà quản lý, cán bộ kỹ thuật của các doanh nghiệp mỏ trong và ngoài nước. Bao gồm:

 

TS Đặng Văn Kiên – Phó trưởng bộ môn Xây dựng Công trình ngầm và mỏ, Trường Đại học Mỏ - Địa chất báo cáo kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của bãi thải bề mặt mỏ đến ứng xử cơ học của các đường lò phía dưới tại vùng than Quảng Ninh bằng mô hình số

 

Ông Shane Domaschenz, Quản lý công ty Deswik, Australia trình bày tham luận về “Lập kế hoạch mỏ kim loại lộ thiên, kỹ thuật số hóa và đổi mới”

 

TS. Lê Tiến Dũng, Giảng viên, Bộ môn Khai thác hầm lò, Trường Đại học Mỏ - Địa chất mang đến một tham luận có tiêu đề “Đẩy mạnh ứng dụng mô phỏng số cho dự báo các tai biến địa kỹ thuật trong khai thác mỏ hầm lò”

 

KS. Trần Văn Thành, Trưởng phòng Kế hoạch Kỹ thuật. Công ty Vàng Phước Sơn trình bày báo cáo “Tối ưu hoá các hoạt động khai thác mỏ bằng mô hình trên máy tính - Một nghiên cứu cụ thể về hoạt động vận tải của mỏ vàng Phước Sơn”

 

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, Bộ môn Khai thác lộ thiên, Trường Đại học Mỏ - Địa chất với tham luận “Mô phỏng hệ khe nứt trong khối đá phục vụ khai thác mỏ lộ thiên ở Việt Nam”

 

ThS. Hoàng Thị Xuân, Công ty tư vấn GAVAQ và báo cáo  “Chuyển đổi số trong ngành khai thác - chế biến khoáng sản tại Việt Nam, những lợi ích và thách thức”

 

Dưới đây là một vài hình ảnh tại hội thảo:

Ban tổ chức, các diễn giả và khách mời chụp ảnh lưu niệm