Trường Đại học Mỏ - Địa chất tham gia hợp tác giáo dục đại học giữa Vương quốc Anh và Việt Nam về Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi số, Đảm bảo chất lượng và Tác động xã hội

27/10/2022

Từ ngày 24 đến ngày 28 tháng 10 năm 2022, đoàn đại biểu Việt Nam do PGS. TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo dẫn đầu cùng 14 lãnh đạo các trường đại học Việt Nam đã tham gia chương trình thăm và làm việc tại Vương quốc Anh nhằm tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác cấp cao trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, chương trình do Hội đồng Anh chủ trì tổ chức. GS. TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng trường Đại học Mỏ - Địa chất cùng PGS. TS Nguyễn Thị Hoài Nga – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế đã đại diện Trường tham gia chương trình này.

Đoàn đã thăm 7 trường đại học Vương quốc Anh tại London, xứ Wales, Portsmouth, Bournemouth và gặp gỡ hơn 50 đại diện trường đại học và các tổ chức chuyên môn trên khắp Vương quốc Anh để thảo luận về các cơ hội hợp tác trong tương lai.

Đoàn đại biểu Việt Nam tại trụ sở Hội đồng Anh tại London

 

Với mục tiêu tăng cường sự tham gia và hợp tác trong giáo dục đại học giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong giáo dục đại học, đặc biệt trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, tác động xã hội và đảm bảo chất lượng, chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh do Hội đồng Anh tổ chức đã mở ra cơ hội cho các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu trong các lĩnh vực trọng tâm chiến lược của các trường đại học, cũng như trao đổi sinh viên và giảng viên, phát triển hợp tác liên kết đào tạo quốc tế.

Hội đồng Anh, Mạng lưới Giáo dục đại học Vương quốc Anh–Việt Nam, Hội Trí Thức Việt Nam tại Vương quốc Anh và Ai-len (VIS) đã trao đổi Biên bản ghi nhớ hợp tác về cơ hội phát triển năng lực cho các nghiên cứu sinh trẻ tại Việt Nam thông qua chương trình Kết nối Nhà nghiên cứu (Researcher Connect) của Hội đồng Anh và các cơ hội phát triển chuyên môn do VIS tổ chức cho các nhà nghiên cứu.

Ông Mark Stephens, Giám đốc toàn cầu Chương trình Kết nối Văn hóa của Hội đồng Anh phát biểu khai mạc chương trình tại London, nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia ưu tiên trong hoạt động của Hội đồng Anh và Chính phủ Vương quốc Anh cũng như xứ Wales. Ông tái khẳng định cam kết của Hội đồng Anh trong các hoạt động hợp tác chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các trường đại học tại Việt Nam để hỗ trợ quốc tế hoá giáo dục đại học như một phần của Biên bản ghi nhớ Hợp tác giáo dục, tiếng Anh và khảo thí.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Trường Đại học Portsmouth, một đối tác quan trọng hiện đang cùng Trường Đại học Mỏ - Địa chất thực hiện dự án “Towards excellence in research and knowledge transfer: a global partnership approach (TRIKT) nhằm hỗ trợ các trường đại học Việt Nam trong nghiên cứu và chuyển giao kiến thức. Trước đó,  Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tham gia và thực hiện thành công dự án UK-VN HEP về xây dựng và phát triển mối quan hệ Trường Đại học – Công nghiệp và thúc đẩy trao đổi nghiên cứu thực hiện cùng Trường Đại học Salford và một số trường đại học Việt Nam.

PGS. TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng  Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo và đoàn Trường Đại học Mỏ - Địa chất tham dự chương trình

Chuyến công tác mang đến cơ hội cho các đại biểu Việt Nam học hỏi từ kinh nghiệm và những bài học thành công từ các trường đại học Vương quốc Anh trong các lĩnh vực đổi mới, giáo dục đại học số, kiểm định chất lượng và tác động xã hội. Đồng thời, các đại biểu Việt Nam cũng chia sẻ những trọng tâm trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu tới các đối tác Vương quốc Anh, tạo tiền đề cho các hợp tác giữa các trường đại học trong tương lai.

Chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh lần này là một phần của chương trình có quy mô rộng hơn của Hội đồng Anh có tên là Hợp tác Đối tác Toàn cầu (Going Global Partnerships), và là một phần của Biên bản ghi nhớ Hợp tác giáo dục giữa Hội đồng Anh và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

P. HTQT