Lưu học sinh Lào háo hức đón Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay 2566

14/04/2023

Ngày 09/4/2023, tại Ký túc xá sinh viên nước ngoài Trường Đại học Mỏ - Đia chất, Lưu học sinh Lào tại trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tổ chức đón Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào hay còn gọi là Lễ hội té nước. Đây là một trong những lễ hội rất quan trọng đối với nhân dân các bộ tộc Lào với mong muốn cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, chúng sinh an lành, mọi người khỏe mạnh, hạnh phúc, đất nước thanh bình, thịnh vượng.

Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào được Trường Đại học Mỏ - Địa chất tổ chức thường niên cho lưu học sinh Lào nhằm tạo khí thế vui tươi, phấn khởi, động viên khích lệ tinh thần học tập của lưu học sinh Lào, đồng thời góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa Nhân dân Việt Nam nói chung và lưu học sinh quốc tế đang học tập tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất nói riêng.

Các nghi thức đón năm mới trong Tết cổ truyền của các lưu học sinh

Tới tham dự Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào có Ông Somvilai Chanthavong – Bí thư thứ hai, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam, PGS. TS Nguyễn Thị Hoài Nga - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Trường Đại học Mỏ - Địa chất cùng các thầy cô đại diện các khoa có lưu học sinh đang theo học và đại diện lưu học sinh Lào của 5 trường: Trường Đại học Điện Lực, Học viện Tài Chính, Trường Đại học Y tế Công cộng, Học viện Cảnh sát Nhân dân và Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội.

Ông Somvilai Chanthavong – Đại diện Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam phát biểu và chúc tết lưu học sinh

Ông Somvilai Chanthavong – Bí thư thứ hai, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào năm nay diễn ra trong không khí ấm áp, vui tươi. Các thầy cô cùng các bạn sinh viên Việt Nam được đắm mình trong điệu múa Lăm vông truyền thống của Lào, được tham gia nghi thức té nước, thưởng những món ăn truyền thống của người Lào và được các bạn lưu học sinh Lào buộc chỉ cổ tay với ý nghĩa cầu mong cho năm mới an bình, hạnh phúc, mọi việc thông hanh.

Buộc chỉ cổ tay - nét văn hóa độc đáo của người Lào không thể thiếu trong lễ hội tết cổ truyền Bunpimay Lào

Nhân dịp này, PGS. TS Nguyễn Thị Hoài Nga – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế cùng các đại biểu đến tham dự cũng đã có những phần quà chúc Tết để động viên các em lưu học sinh.  

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ hội

P.HQT

Các bài viết khác