7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu hợp tác về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

09/09/2022

Sáng 9/9, tại Sa Pa – Lào Cai, Hiệu trưởng 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu đã cùng nhau ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Tham dự buổi Lễ có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo PGS.TS Hoàng Minh Sơn cùng sự tham dự của các đại biểu trong Đảng ủy, Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu và lãnh đạo các đơn vị của 7 trường.

Với mục tiêu cùng nhau phát triển hợp tác về các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, trao đổi học thuật, công bố khoa học và xuất bản; hợp tác khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội các địa phương/ngành; hợp tác quốc tế về khoa học công nghệ nhằm hỗ trợ và nâng cao hiệu quả thực hiện Tầm nhìn, Sứ mạng và Chiến lược phát triển của mỗi Trường.  Theo đó, các trường cùng thống nhất 6 nội dung hợp tác: 

Thứ nhất, xây dựng, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, chương trình nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo liên trường, liên ngành và liên vùng, nhằm thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

Thứ hai, xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh liên trường, liên ngành; đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học như: cơ bản, sức khỏe, trái đất, nông nghiệp và an ninh lương thực, robot, cơ khí chính xác, internet vạn vật; Phân tích dữ liệu lớn; trí tuệ nhân tạo; chuyển đổi số; vật liệu tiên tiến; năng lượng tái tạo; bảo vệ môi trường và quản lý bền vững tài nguyên nước; kinh tế tuần hoàn và nâng cao năng suất lao động, giao thông thông minh…

Thứ ba, cho phép phối hợp sử dụng nguồn lực về cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm của mỗi trường phục vụ các hoạt động hợp tác chung về khoa học công nghệ. Đồng thời, chia sẻ dữ liệu về khoa học công nghệ trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật và quy định riêng của mỗi trường.

Thứ tư, xây dựng và triển khai các hoạt động trao đổi học thuật, công bố khoa học và xuất bản, hợp tác quốc tế về khoa học công nghệ và ứng dụng công nghệ mới. Thực hiện chuyển đổi số, viết bài báo khoa học và công bố khoa học. Đồng thời, kết nối chung hệ thống các Tạp chí khoa học công nghệ của 7 trường.

Thứ năm, phối hợp tổ chức các hội nghị khoa học trong nước và quốc tế trong các lĩnh vực khoa học công nghệ mà một hoặc các Trường đề xuất.

Thứ sáu, phối hợp, hợp tác với địa phương/bộ/ngành thực hiện các nhiệm vụ khoa học và chuyển giao công nghệ, mang tính chiến lược nhằm phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Tại buổi lễ, hiệu trưởng của 7 trường đại học kỹ thuật đã có những phát biểu về tiềm năng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của đơn vị mình. Cùng với đó là những triển vọng hợp tác trong lĩnh vực này giữa các trường trong nhóm.

Trong bài phát biểu chào mừng, với vai trò là đơn vị đăng cai tổ chức, GS.TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã bày tỏ tin tưởng rằng: cùng với Bản ghi nhớ hợp tác chung đươc ký kết hôm nay, và các thỏa thuận hợp tác khác đã và sẽ được định hình trong tương lai, các trường sẽ tạo thành một khối đoàn kết, thống nhất, tương trợ và chia sẻ nguồn lực về các lĩnh vực mà mỗi trường có thế mạnh để cùng nhau phát triển và tiến xa hơn nữa, đưa các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo lên tầm cao mới, đáp ứng được các yêu cầu và thách thức to lớn mà thực tiễn đặt ra, đặc biệt là các lĩnh vực  khoa học kỹ thuật mà các trường đã và đang là đầu tàu dẫn dắt sự phát triển của xã hội

PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - khẳng định, chúng ta không phải ký kết để vui vẻ mà ký kết để làm. Việc đầu tiên, 7 trường cần có sự quyết tâm và hợp tác. “Có những công việc đòi hỏi tập hợp đội ngũ của cả 7 trường, có những công việc cần liên kết, hợp tác với nước ngoài… Chỉ có quyết tâm và hợp tác với nhau chúng ta mới tạo nên sức mạnh, mới có thể nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo” – PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng nhấn mạnh: đồng hành cùng 7 trường phải có doanh nghiệp. Những kết quả nghiên cứu trong nhà trường cần được chuyển giao cho doanh nghiệp, để đưa vào thực tế. Từ đó, sản phẩm, ý tưởng, kinh nghiệm của chúng ta sẽ được các doanh nghiệp vun đắp. Vậy nên, các trường cần xây dựng mô hình hợp tác với địa phương, doanh nghiệp. Cùng với đó là mô hình chuyển giao công nghệ để bảo vệ được quyền lợi của trường, khoa học và đảm bảo sự phát triển cho mô hình hợp tác đấy.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu tại buổi Lễ.

Gửi lời chúc mừng đến 7 trường, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn rất vui khi nghe được thông tin về sự phát triển của các trường đại học. Việc các trường hợp tác với nhau vô cùng quan trọng, giúp các trường cùng nhau phát triển.

Các trường xây dựng đề án, chương trình ý tưởng và đưa ra những đề xuất thay đổi chính sách… Trên cơ sở đó, cùng với Bộ GD&ĐT đề xuất tới các cấp có thẩm quyền.

Mong muốn các trường thể hiện vai trò tiên phong và dẫn dắt trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, Thứ trưởng nhắn nhủ: Ở tầm vĩ mô, không chỉ là các trường hợp tác với nhau mà hợp tác với Bộ GD&ĐT để chúng ta thay đổi. Bởi nếu không thay đổi, hợp tác, 7 trường chỉ tối ưu hóa cục bộ.

Thứ trưởng nhấn mạnh 3 từ khóa: Hợp tác, thay đổi và dẫn dắt. Đồng thời mong muốn, sự hợp tác không chỉ dừng lại ở 7 trường, mà các trường sẽ là hạt nhân, nòng cốt để lan tỏa và tác động tới toàn hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Sau đây là một số hình ảnh về buổi Lễ.