Giải thưởng Khoa học Công nghệ HUMG 2023

31/08/2023

Ngày 8/8/2023 tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất, Hội đồng Giải thưởng Khoa học công nghệ HUMG năm 2023 (Giải thưởng KHCN HUMG) đã họp phiên đánh giá xét chọn các hồ sơ tham dự xét giải.

Hội đồng Giải thưởng KHCN HUMG năm 2023 gồm 6 thành viên, do PGS.TS Tạ Đức Thịnh, Chủ tịch Hội Địa chất Công trình và Môi trường Việt Nam là Chủ tịch. Phát biểu khai mạc phiên họp Hội đồng, PGS.TS Tạ Đức Thịnh cho biết Giải thưởng KHCN HUMG được trao tặng hằng năm nhằm tôn vinh các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Mỏ - Địa chất có các kết quả nghiên cứu, công trình khoa học xuất sắc, có giá trị khoa học và thực tiễn, đồng thời khuyến khích, động viên các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên trong toàn trường tích cực tham gia hoạt động KHCN. Đây là năm thứ 6 liên tiếp Giải thưởng được tổ chức và đã thu hút sự quan tâm của các Nhà khoa học, giảng viên trong toàn Trường.

Cơ cấu giải thưởng KHCN HUMG gồm 3 loại hình:

- Giải thưởng giành cho bài báo khoa học xuất sắc

- Giải thưởng giành cho đề tài NCKH xuất sắc của giảng viên

- Giải thưởng giành cho đề tài NCKH xuất sắc của sinh viên

Năm 2023 đã có 02 hồ sơ cho bài báo khoa học xuất sắc, 02 hồ sơ cho đề tài NCKH xuất sắc của giảng viên tham gia xét giải thưởng. Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng đều đánh giá cao chất lượng của các công trình khoa học. Nội dung nghiên cứu của các công trình đều liên quan đến những hướng nghiên cứu mới, có tính đột phá. Đặc biệt, đa số công trình là kết quả nghiên cứu được thực hiện chủ yếu bằng nội lực của Trường Đại học Mỏ - Địa chất (tác giả bài báo/thành viên đề tài; sử dụng cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm của Trường).

Kết quả đánh giá của Hội đồng đã lựa chọn được 2 công trình khoa học xuất sắc nhất để trao giải, cụ thể:

- Giải thưởng dành cho bài báo khoa học xuất sắc: Do Thi Hong Hai, Tran Minh Tien, Phan Van Nham. Low-energy excitonic condensate excitations in semimetal and semiconducting materials. Physical Review B, 106, 035120.

- Giải thưởng dành cho đề tài NCKH xuất sắc của giảng viên: Phạm Xuân Núi, Phạm Trung Kiên, Tống Thị Thanh Hương, Công Tiến Dũng, Vũ Văn Toàn, Ngô Hà Sơn, Lê Thị Duyên, Nguyễn Thị Hoa “Nghiên cứu quy trình công nghệ tái chế chai nhựa thải để chế tạo vật liệu mới có khả năng cách nhiệt, hấp phụ-quang xúc tác để xử lý môi trường”. Đề tài NCKH cấp Bộ GD&ĐT, Mã số: B2021-MDA-03.

Lễ trao Giải thưởng KHCN HUMG năm 2023 dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp khai giảng năm học mới 2023-2024.

KHCN