Văn phòng: Phòng N01, Nhà N, Khu B, Trường Đại học Mỏ-Địa chất.

Địa chỉ: Trường Đại học Mỏ - Địa chất, TDP số 04, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội.

Điện thoại: 024 38681888/ 0978507414

alt Chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của Trung tâm:

Trung tâm Nghiên cứu Cơ điện mỏ được thành lập bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 1990. Trung tâm có các chức năng, nhiệm vụ và hoạt động trong các lĩnh vực sau:

- Nghiên cứu, khảo sát, thiết kế và lắp đặt thiết bị, tư vấn chuyển giao công nghệ, kiểm tra, thẩm tra và thử nghiệm các chỉ tiêu kỹ thuật của thiết bị cơ điện mỏ và dầu khí, thiết bị khai thác nước ngầm, thiết bị xử lý và cung cấp nước sạch, thiết bị xử lý môi trường nước và không khí, xử lý chất thải công nghiệp và khai thác mỏ, thiết bị bảo vệ và an toàn cho các trang thiết bị cơ điện;

- Nghiên cứu, tư vấn, đánh giá tác động môi trường do thăm dò, khai thác mỏ và dầu khí, chế biến tài nguyên - khoáng sản, sản xuất công nghiệp và xây dựng; Tư vấn lập và thẩm tra đề án đánh giá tác động môi trường và đóng cửa mỏ khoảng sản; Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao các công nghệ mới trong bảo vệ môi trường; Tư vấn, thiết kế, chế tạo và lắp đặt các dây chuyền cơ khí hóa và tự động hóa quá trình sản xuất; Kiểm toán năng lượng;

- Nghiên cứu triển khai và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản; Nghiên cứu, tư vấn khảo sát, lập, thẩm tra đề án thăm dò khoáng sản rắn và nước; đo đạc địa hình các công trình mỏ và công nghiệp; Giám sát thi công xây dựng, vận hành các công trình mỏ và công nghiệp;

- Nghiên cứu, tư vấn lập dự án đầu tư xây dựng đối với công trình mỏ; Nghiên cứu, tư vấn thiết kế xây dựng và dự toán xây dựng công trình mỏ; Nghiên cứu, tư vấn thẩm tra dự án đầu tư xây dựng, thiết kế xây dựng và dự toán xây dựng công trình mỏ; Nghiên cứu triển khai và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực khai thác mỏ và chế biến khoáng sản; Nghiên cứu, tư vấn khảo sát, lập, thẩm tra đề án thăm dò khoáng sản rắn và nước; Nghiên cứu, khảo sát, đo đạc địa hình các công trình mỏ và công nghiệp; Giám sát thi công xây dựng, vận hành các công trình mỏ và công nghiệp;

- Tư vấn đấu thầu, đào tạo bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, triển khai ứng dụng kỹ thuật mới; Thiết kế, lắp đặt phần mềm, áp dụng công nghệ và thiết bị tiên tiến trong xây dựng, công nghiệp mỏ, dầu khí và môi trường.

- Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản và môi trường;

- Dịch vụ khoa học và công nghệ: tư vấn, chuyển giao công nghệ, tham gia đào tạo, tổ chức hội thảo, thông tin khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản và môi trường;

- Hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho nhóm 1, 4 và nhóm 6; nhóm 3 quy định tại Thông tư số 13/2016/TT-BLĐTBXH ngày 16/6/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động theo giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện an toàn, về sinh lao động hạng B của Cục An toàn – Bộ LĐTBXH cấp;

- Nghiên cứu, xây dựng và triển khai các dự án khoa học và chuyển giao công nghệ với đối tác Quốc tế;

- Hỗ trợ sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh có môi trường và công cụ tin học phần mềm tiên tiến, hiện đại nghiên cứu giải các bài toán đang là thách thức trong ngành mỏ: thu thập dữ liệu lớn của mỏ như quan trắc dịch động bờ mỏ, tác động của nổ mìn, chất lượng không khí trong mỏ,…; xử lý các dữ liệu nhằm mục đích phân tích, đánh giá và dự báo để tối ưu các thông số mỏ, an toàn, môi trường,…; mô phỏng tối ưu các thông số và hệ thống lớn của mỏ như môi trường đất đá nứt nẻ, môi trường không khí trong khai thác mỏ; nghiên cứu và xây dựng các mô hình dự báo dựa trên AI đối với các tác động tiêu cực tới môi trường trong ngàn mỏ,…

- Hỗ trợ các nhóm nghiên cứu tiếp cận với thực tế sản xuất của các mỏ lộ thiên ở Việt Nam và các nước trong khu vực cũng như trên thế giới; hợp tác nghiên cứu chuyển giao công nghệ và công bố các kết quả nghiên cứu, chuyển giao công nghệ thông qua các bài báo khoa học có chất lượng cao trong các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế;

- Hỗ trợ kết nối giữa sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh giữa Bộ môn chuyên ngành với các khoa, viện nghiên cứu trong và ngoài trường.

alt Một số trang thiết bị của Trung tâm:

Máy tính (laptop, desktop); máy in; máy scan; máy đo chấn động nổ mìn Blastware; máy bay không người lái (UAV); búa Schmidt; GPS; la bàn; các phần mềm thiết kế mỏ, mô phỏng khối đá,…; các mô hình dự báo tác động tiêu cực của khai thác mỏ tới môi trường,…

alt Cơ cấu tổ chức, nhân sự của Trung tâm:

- Cơ cấu tổ chức của trung tâm gồm: 2 chi nhánh, 10 phòng chuyên môn và 2 bộ phận.

- Nhân sự: 01 Giám đốc, 02 Phó Giám đốc, 01 phụ trách kế toán, 01 phụ trách văn phòng và hàng chục các nhà khoa học, các chuyên gia là cộng tác viên trong các lĩnh vực chuyên môn của Trung tâm.

 alt Một số kết quả nổi bật của Trung tâm (giai đoạn 2018-nay):

I. Đề tài KHCN các cấp

a. Đề tài cấp Nhà nước (05):

1. Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn xây dựng các quy định kỹ thuật và biện pháp quản lý đối với máy biến áp phòng nổ điện áp 6kV. Mã số 12.18/HĐ-KHCN/NSCL. Nghiệm thu 2019.

2. Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn xây dựng các quy định kỹ thuật và biện pháp quản lý đối với thiết bị khởi động từ phòng nổ điện áp đến 1140V. Mã số 13.18/HĐ- KHCN/NSCL. Nghiệm thu 2019.

3. Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn xây dựng các quy định kỹ thuật và biện pháp quản lý đối với các thiết bị bảo vệ chống rò điện trong mạng điện mỏ điện áp đến 140V Mã số 14.18/HĐ-KHCN/NSCL. Nghiệm thu 2019.

4. Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn hoàn thiện các quy định kỹ thuật và yêu cầu quản lý an toàn đối với các loại kíp nổ điện. Nghiệm thu 2020.

5. Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hoàn thiện hệ thống điện - điều khiển tự động quạt thông gió cục bộ phục vụ khai thác mỏ hầm lò, Đang thực hiện.

b. Đề tài cấp Bộ (03)

1. Nghiên cứu thiết kế và chế tạo quạt gió cục bộ dẫn động bằng khí nén phục vụ công tác thông gió mỏ hầm lò, QĐ 1097/QĐ-BCT, Đang thực hiện.

2. Nghiên cứu thiết kế và chế tạo bộ bẻ ghi thủy lực tự động phòng nổ sử dụng trong mỏ hầm lò, QĐ 1097/QĐ-BCT, Đang thực hiện.

3. Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp tại các mỏ hầm lò, QĐ 1097/QĐ-BCT, Đang thực hiện.

c. Đề tài cấp tỉnh (05)

1. Điều tra cơ bản về địa chất khoáng sản, đánh giá ảnh hưởng của việc khai thác xuống sâu đến cote -100m khu vực mỏ đá Phú Giáo, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, Mã số: No. 309/QĐ-UBND, Đang thực hiện.

2. Điều tra cơ bản về địa chất khoáng sản, đánh giá ảnh hưởng của việc khai thác xuống sâu đến cote -150m khu vực mỏ đá Tân Mỹ - Thường Tân, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, Mã số: No. 305/QĐ-UBND, Đang thực hiện.

3. Đánh giá ảnh hưởng trong và sau khai thác xuống cote -130m mỏ đá Núi Nhỏ, tỉnh Bình Dương, Mã số 831 QĐ/UBND Bình Dương. Nghiệm thu 2019.

4. Đánh giá ảnh hưởng trong và sau khai thác xuống cote -100m mỏ đá Thường Tân III và Thường Tân IV xã Thường Tân, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, Mã số 3209/QĐ-UBND Bình Dương. Nghiệm thu 2019.

5. Đánh giá ảnh hưởng trong và sau khai thác xuống cote -150m cụm mỏ đá Tân Đông Hiệp, tỉnh Bình Dương, Mã số 2385/QĐ-UBND Bình Dương. Nghiệm thu 2018.

d. Đề tài PVSX: 104

II. Sáng chế/Giải pháp hữu ích: 03

III. Hỗ trợ các quỹ: Quỹ Khuyến học HUMG: 40 triệu, Quỹ Tài năng EME2018: 20 triệu.

IV. Hỗ trợ công bố quốc tế: > 50 bài báo ISI.