Văn phòng: Tầng 2, Nhà F Trường Đại học Mỏ-Địa chất

Địa chỉ: Số 18, phố Viên, Phường Đức Thắng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 02437525195

Email: moitruongcoso@humg.edu.vn

1. Giới thiệu chung về lịch sử phát triển và những dấu mốc quan trọng của đơn vị

Bộ môn Môi trường cơ sở được thành lập ngày 21 tháng 5 năm 2010. Với đội ngũ cán bộ giảng viên của Bộ môn phần lớn ở độ tuổi 27 – đến 40, có sức khỏe tốt, năng động, nhiệt tình và say mê khoa học, có trình độ chuyên môn tốt, có uy tín và trách nhiệm trong giảng dạy và NCKH, PVSX. Hiện tại, Bộ môn được Khoa giao quản lý chuyên môn các lớp cao đẳngg ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường và liên thông cao đẳng- đại học ngành Kỹ thuật môi trường.

Từ khi thành lập Bộ môn đến nay, Bộ môn có 01 cán bộ kiêm nhiệm Trưởng ban thanh tra Trường, 01 cán bộ kiêm nhiệm trong BCN Khoa, 01 cán bộ kiêm nhiệm công tác trong Ban chấp hành công đoàn Khoa, 01 cán bộ kiêm nhiệm công tác BCH Liên chi đoàn Khoa, 1 cán bộ kiêm nhiệm công tác trong BCH Chi đoàn CBGD, 1 cán bộ kiêm nhiệm công tác văn thể Khoa.

Ngoài ra, Bộ môn còn có 01 cán bộ là công tác viên của Ban kinh tế trung ương, Phó chủ tịch hội địa chất kinh tế Việt Nam, Phó viện trưởng Viện Địa chất môi trường (thuộc Tổng hội địa chất Việt Nam).

Bộ môn đã tham gia giảng dạy lý thuyết, bài tập và hướng dẫn thực tập môn học cho các lớp thuộc khoa Môi trường, và khoa Địa chất theo kế hoạch phân công của phòng Đào tạo Đại học; khoa Tại chức. Hiện tại Bộ môn quản lý 21 môn học. Hướng dẫn viết đồ án tốt nghiệp và chấm đồ án tốt nghiệp cho sinh viên Khoa Địa chất và Khoa Môi trường, hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học (hàng năm từ 2 đến 7- 8 nhóm).

Ngoài ra một số thầy còn tham gia giảng dạy một số môn học cho sinh viên chuyên ngành Địa chất.

Trong thời gian qua, cán bộ trong Bộ môn đã tham gia và chủ trì 10 đề tài và nhiệm vụ cấp Bộ; 01 đề tài cấp cơ sở; viết các bài báo đăng ở các Tạp chí chuyên ngành, Hội nghị khoa học trong và ngoài nước; chủ biên 25 đề tài và tham gia các dự án, đề tài phục vụ sản xuất

2. Cơ cấu cán bộ, viên chức trong đơn vị

Bộ môn có 10 cán bộ giảng dạy, trong đó có 1 PGS, 1 GVC, 8 GV, 3 TS và 8 ThS do TS. Đỗ Văn Nhuận phụ trách. Hiện nay Bộ môn có 11 cán bộ, trong đó có:

 • 10 cán bộ giảng dạy (1 PGS.TS, 1 GVC.TS, 1 GV.TS, 7 GV.ThS).
 • 01 cán bộ phục vụ giảng dạy (ThS).

Hiện có 1 GV.ThS đang NCS tại Mỹ; 01 cán bộ đã học xong thạc sỹ tại Pháp và đang hoàn thành thủ tục về trường.

3.  Hoạt động chính và những kết quả đạt được

Hoạt động chính bao gồm:          

 • Giảng dạy lý thuyết, bài tập và hướng dẫn thực tập môn học cơ sở cho sinh viên khoa Môi trường và các môn tự chọn cho sinh viên thuộc các Khoa khác trong trường.
 • Tham gia giảng dạy sau đại học cho ngành Kỹ thuật Địa chất, Kỹ thuật Môi trường, Quản lý Tài nguyên và môi trường (ngoài trường), Hướng dẫn NCS ngành Kỹ thuật Địa chất, ngành khoáng thạch - địa hóa, ngành Kỹ thuật Môi trường (ngoài trường).
 • Nghiên cứu thực hiện các đề tài khoa học công nghệ các cấp và đề tài lao động phục vụ sản xuất thuộc lĩnh vực Địa chất môi trường và tin ứng dụng; Kinh tế tài nguyên và môi trường; Quản lý tài nguyên và Môi trường, địa chất thăm dò và toán địa chất;

Sau hơn 6 năm thành lập, dưới sự chỉ đạo của Ban chủ nhiệm Khoa và sự cố gắng, nỗ lực của các cán bộ và Ban chủ nhiệm BM, Bộ môn Môi trường cơ sở đã đạt được những kết quả nhất định.

 • Quản lý 21 môn học, trong đó có 11 môn đang giảng dạy, hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học (hàng năm từ 2 đến 7- 8 nhóm).
 • Hướng dẫn hơn 30 học viên cao học bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ, 04 NCS bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và 02 NCS đã bảo vệ xong cấp cơ sở. Hiện tại đang hướng dẫn 5 học viên làm luận văn và 6 NCS thuộc lĩnh vực Địa chất và môi trường.
 • Biên soạn 01 giáo trình in cấp NXB, 01 in cấp trường, đang hoàn chỉnh 04 giáo trình in  cấp NXB và 01 giáo trình cấp trường.

Tham gia và chủ trì 10 đề tài và nhiệm vụ cấp Bộ; 02 đề tài cấp cơ sở, 18 bài báo hội nghị khoa học quốc tế tổ chức ở Nga, Đức, VN, …; 29 bài báo Hội nghị khoa học trường, 04 bài báo Hội nghị khoa học cấp Quốc gia, 18 bài trong các Tạp chí địa chất và Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Mỏ - Địa chất, 04 bài đăng tạp chí Công nghiệp mỏ, tạp chí Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra các cán bộ trong Bộ môn còn tham gia và chủ trì rất nhiều các đề tài lao động phục vụ sản xuất.

4. Mục tiêu và định hướng phát triển

 • Xây dựng Bộ môn thành một tập thể vững mạnh về tư tưởng, thống nhất về hành động. Không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, thực hiện tốt chủ trương đổi mới giảng dạy bằng kỹ thuật dạy học đại học theo học chế tín chỉ.
 • Tiếp tục hoàn thiện bài giảng, giáo trình các môn học Bộ môn đang giảng dạy để in cấp Trường hoặc cấp Nhà xuất bản. Biên soạn các môn học thuộc chương trình đào tạo Cao học do Bộ môn phụ trách.
 • Xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy nhiệt trình, trách nhiệm theo hướng chuyên sâu mà Bộ môn phụ trách gồm: Môi trường cơ sở và tin ứng dụng; Địa chất môi trường và Kinh tế tài nguyên và môi trường; Quản lý tài nguyên và Môi trường;

Phấn đấu xây dựng đề tài cấp Bộ, cấp cơ sở và các đề tài dự án cấp tỉnh/thành phố.

5. Khen thưởng

Khen thưởng tập thể

 • Tập thể lao động xuất sắc năm học 2012 - 2013
 • Tập thể lao động tiên tiến năm học năm học 2010 -2011, 2013 – 2014, 2014 - 2015

Khen thưởng cá nhân:

 • Đ/c PGS.TS Nguyễn Phương đạt:

Bằng khen Liên hiệp HKHKT Việt Nam năm 2010.

Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, các năm  2011, 2014

Giấy khen của Đảng ủy khối các trường đại học và cáo đăng Hà Nội năm 2015 và nhiều giấy khen của ĐU trường, Hiệu trưởng trường ĐHM- ĐC, liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở

Danh hiệu nhà giáo ưu tú, năm 2014

 • Đ/c ThS. Nguyễn Văn Dũng

Bằng khen cấp Bộ năm 2013

 • Đ/c TS. Đỗ Văn Nhuận đạt:

Bằng khen thủ tướng, năm 2015

Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, năm 2013;

Bằng khen của Công đoàn giáo dục năm 2012;

Bằng khen của Bộ trưởng, 2009

04 Giấy khen của Đảng ủy trường

01 Giấy khen của Trường

01 Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS HCM

01 Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội

 • Đ/c Nguyễn Quốc Phi

01 Giấy khen của Trường

 • Đ/c Vũ Thị Lan Anh

02 Giấy khen của Trường

 • Đ/c Nguyễn Thị Cúc

01 Giấy khen của Trường

 • Đ/c Phan Thị Mai Hoa

01 Giấy khen của Trường