Văn phòng: Phòng 705, tầng 7 nhà C12 tầng khu A Trường ĐH Mỏ - Địa chất

Địa chỉ: Số 18 Phố Viên, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 042 2453709

Email: mangmaytinh@humg.edu.vn

1. Giới thiệu chung về lịch sử phát triển

Bộ môn Mạng Máy tính được thành lập ngày 9 tháng 2 năm 2010, là bộ môn trẻ nhất Khoa Công nghệ thông tin.

Bộ môn được Nhà trường giao nhiệm vụ đào tạo kỹ sư Công nghệ thông tin có kiến thức sâu về Mạng máy tính và truyền thông, có phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp tốt; nắm vững kiến thức cơ bản và chuyên sâu về ngành nghề, đáp ứng yêu cầu về nghiên cứu, ứng dụng, triển khai, quản trị các hệ thống mạng và máy chủ trong thực tế.

2. Cơ cấu cán bộ, viên chức trong đơn vị

Khi mới thành lập Bộ môn chỉ có 04 cán bộ giảng dạy, trong đó có 02 cán bộ là thạc sỹ. Sau năm năm phấn đấu và phát triển, hiện tại Bộ môn có 7 cán bộ giảng dạy, trong đó có: 01 tiến sĩ, 06 thạc sỹ.

3. Hoạt động chính và những kết quả đạt được

Đến nay Bộ môn đã có 7 khóa sinh viên, trong đó có 3 khóa với hơn 100 sinh viên ra trường, hầu hết sinh viên ra trường đã có công việc ổn định đúng với chuyên ngành đã học và đáp ứng tốt yêu cầu công việc, được doanh nghiệp sử dụng lao động đánh giá cao. Đặc biệt có một số em sinh viên năng động tìm được việc làm thêm đúng chuyên môn từ năm thứ 3.

Cán bộ của bộ môn đã tích cực tham gia một số đề tài nghiên cứu khoa học các cấp; hướng dẫn nhiều đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên đạt kết quả cao; công bố một số công trình trên các tạp chí và hội nghị có uy tín. Ngoài ra, cán bộ của Bộ môn còn tham gia thực hiện nhiều hợp đồng phục vụ sản xuất.

Qua 5 năm phát triển, Bộ môn đã hoàn thiện chương trình đào tạo Kỹ sư chuyên ngành Mạng máy tính và các hướng đào tạo chuyên sâu. Chương trình đào tạo được xây dựng có tham khảo chương trình khung Công nghệ Thông tin của các trường đại học lớn trong và ngoài nước, đồng thời có tham khảo ý kiến của các doanh nghiệp hàng đầu có sử dụng lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông. Một số hướng đào tạo chuyên sâu hiện có bao gồm: Quản trị mạng doanh nghiệp; Quản trị hệ thống cho doanh nghiệp; Bảo mật dữ liệu; An ninh mạng; Phát triển ứng dụng web và ứng dụng cho thiết bị di động.

Mặc dù cơ sở vật chất hết sức thiếu thốn và khó khăn, chưa có phòng thực hành chuyên ngành, bộ môn đã chủ động khắc phục và trang bị cho sinh viên các phần mềm mô phỏng chuyên ngành để phục vụ tốt cho việc học tập, nghiên cứu của các em.

4. Mục tiêu và định hướng phát triển

Bộ môn có định hướng trong tương lai sẽ chú trọng và đẩy mạnh hướng đào tạo về phát triển ứng dụng trên nền tảng di động và phát triển ứng dụng trên nền web.

Về công tác cán bộ, kế hoạch đến năm 2020, bộ môn sẽ có 03 tiến sĩ, đồng thời hàng năm tất cả cán bộ viên chức sẽ tích cực nâng cao trình độ chuyên môn và ngoại ngữ, biên soạn giáo trình các cấp, tiếp tục nghiên cứu và công bố các công trình khoa học trên các tạp chí, hội nghị/hội thảo có uy tín trong và ngoài nước, tham gia giảng dạy sau đại học ngành Công nghệ thông tin khi Khoa mở hệ đào tạo này.

5. Các hình thức khen thưởng của tập thể và cá nhân trong đơn vị

Bộ môn nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”. Nhiều cán bộ của bộ môn đã liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, được tặng thưởng bằng khen của lãnh đạo Nhà trường và giấy khen các cấp.