Kỹ thuật Cơ Điện tử

11/04/2020

Tên ngành: KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN TỬ

Mã xét tuyển đại học chính quy: 7520114

Chỉ tiêu50 chỉ tiêu (xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2020)

Tổ hợp môn xét tuyển: A00; A01

Kiến thức, kỹ năng đạt được sau tốt nghiệp:

Kiến thức khoa học cơ bản

   - Có hiểu biết về các nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin; Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam; Tư tưởng Hồ Chí Minh; có các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn phù hợp với chuyên ngành được đào tạo;

   - Có kiến thức cơ bản về toán học và khoa học tự nhiên, đáp ứng việc tiếp thu các kiếnthức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập ở trình độ cao hơn;

Kiến thức chuyên môn

   - Kỹ sư cơ điện tử là kiến trúc sư có khả năng thiết kế, sáng tạo các sản phẩm cơ điện tử: các máy móc, thiết bị, các hệ thống, dây chuyền sản xuất tự động linh hoạt với sự tích hợp các lĩnh vực khoa học kỹ thuật: Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện tử, Kỹ thuật điều khiển, Khoa học máy tính.

   - Kỹ sư cơ điện tử có tư duy tổng hợp và hệ thống, thành thạo trong việc thiết kế cơ khí, sử dụng tốt các phần mềm tính toán, đồ họa, mô phỏng, khai thác tốt các phần mềm phân tích, kiểm tra độ bền, kiểm định ứng suất và biến dạng của các chi tiết máy và các bộ phận cấu thành hệ thống cơ điện tử. Khả năng lập trình, xây dựng các phần mềm chuyên dụng phục vụ sản xuất và nghiên cứu.

   - Kỹ sư cơ điện tử có khả năng tiếp cận, khai thác, ứng dụng các sản phẩm cơ điện tử: robots, các máy CNC, …của các nước tiên tiến trên thế giới; Có khả năng vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, kế thừa và phát triển trên cơ sở các sản phẩm đã có.

   - Kỹ sư cơ điện tử có kiến thức nền tảng về hệ thống điều khiển tự động sử dụng trong các hệ thống cơ điện tử từ cổ điển, hiện đại, thông minh và bền vững;

   - Kỹ sư cơ điện tử có kiến thức quản lý, điều hành, kiến thức pháp luật và bảo vệ môi trường liên quan đến lĩnh vực cơ điện tử.

Kỹ năng chuyên môn

   - Có kỹ năng phân tích, tổng hợp, đánh giá dữ liệu và thông tin, tổng hợp ý kiến tập thể và sử dụng những thành tựu mới về khoa học công nghệ để giải quyết những vấn đề thực tế trong lĩnh vực cơ điện tử.

   - Có kỹ năng thiết kế, chế tạo và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực cơ điện tử;kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm công nghiệp, các ngôn ngữ lập trình ứng dụng trong lĩnh vực cơ điện tử; kỹ năng sử dụng vận hành các thiết bị gia công cơ khí hiện đại (các máy CNC,…), dụng cụ đo (cơ khí, điện – điện tử,…), thiết bị điều khiển, thiết bị điện - điện tử, …. ; kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề nảy sinh trong quá trình thiết kế, chế tạo, vận hành, sửa chữa thiết bị trong lĩnh vực cơ điện tử.

Kỹ năng xã hội

   - Kỹ năng tổ chức, lãnh đạo và làm việc theo nhóm (đa ngành).

   - Kỹ năng giao tiếp hiệu quả thông qua viết, thuyết trình, thảo luận, đàm phán, làm chủ tình huống, sử dụng hiệu quả các công cụ và phương tiện hiện đại.

   - Kỹ năng sử dụng tiếng Anh hiệu quả trong công việc, đạt chuẩn năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam.

Năng lực tự chủ và trách nhiệm

   - Có năng lực dẫn dắt về chuyên môn, nghiệp vụ đã được đào tạo về ngành cơ điện tử; có sáng kiến trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao; có khả năng tự định hướng, thích nghi với các môi trường làm việc khác nhau; tự học tập, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; có khả năng đưa ra được kết luận về các vấn đề chuyên môn, nghiệp vụ thông thường và một số vấn đề phức tạp về mặt kỹ thuật liên quan đến lĩnh vực cơ điện tử; có năng lực lập kế hoạch, điều phối, phát huy trí tuệ tập thể; có năng lực đánh giá và cải tiến các hoạt động chuyên môn.

Phẩm chất chính trị, ý thức phục vụ nhân dân, có sức khoẻ, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc:

   - Có trình độ lý luận chính trị theo chương trình quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

   - Có chứng chỉ Giáo dục thể chất và chứng chỉ Giáo dục quốc phòng-An ninh theo chương trình

Thời gian đào tào và khả năng học lên bậc học cao hơn: 

   - Đào tạo kỹ sư: 4 năm, sau khi đào tạo, có khả năng học Thạc sĩ

   - Đào tạo thạc sĩ: 2 năm, sau khi đào tạo có khả năng làm Nghiên cứu sinh

   - Đào tạo tiến sĩ: 3 năm

Cơ hội học bổng và hỗ trợ học tập: Trung bình mỗi năm đạt 300 suất học bổng với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng mỗi năm

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp: 

   - Các viện nghiên cứu Khoa học công nghệ thuộc chuyên ngành đào tạo;

   - Các trường Đại học, Cao đẳng và Đào tạo nghề có liên quan;

   - Các tập đoàn, nhà máy, xí nghiệp công nghiệp, trung tâm, công ty tư vấn, thiết kế, thi công, lắp đặt, vận hành các thiết bị máy móc, cơ khí, điện và tự động hóa

   - Có thể tiếp tục học Các chương trình sau đại học như: cao học và nghiên cứu sinh trở thành Thạc sĩ, Tiến sĩ, hay Chuyên gia kỹ thuật

Thông tin liên hệ:

   - Địa chỉ: Phòng 603, nhà C12 tầng, Trường ĐH Mỏ - Địa chất, P. Đức Thắng, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội

   - Điện thoại: 0243 8388 263