Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ-Địa chất tham gia chuyến thăm và làm việc của các nhà lãnh đạo đại học của mạng lưới giáo dục đại học UK - VN tại Vương Quốc Anh

13/11/2019

Hợp tác Giáo dục đại học Vương quốc Anh - Việt Nam ngày càng được thắt chặt qua các dự án hợp tác về dạy, học, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, và các chương trình liên kết đào tạo trong những năm vừa qua. Nhằm hỗ trợ Việt Nam hơn nữa trong tiến trình quốc tế hóa giáo dục đại học, Hội đồng Anh tổ chức chương trình thăm và làm việc tại Vương quốc Anh từ ngày 4–8 tháng 11 năm 2019 cho 23 đại biểu là các Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Trưởng/phó phòng hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học, và các điều phối viên các dự án hợp tác giáo dục đại học Vương quốc Anh Việt Nam từ 16 trường đại học Việt Nam. GS. TS. Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng trường Đại học Mỏ - Địa chất và PGS. TS. Nguyễn Thị Hoài Nga, Phó trưởng phòng Hợp tác quốc tế đã tham gia chương trình.

Trong chuyến thăm và làm việc, đoàn đã tới làm việc tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo của trường Kinh doanh Judge, Đại học Cambridge. Tiến sỹ Neil Stott, Giám đốc trung tâm đã chia sẻ những kinh nghiệm hay nhất của Vương quốc Anh trong đổi mới sáng tạo xã hội thông qua công tác nghiên cứu, dạy học, và gắn kết với cộng đồng. Ngoài ra, đoàn cũng được nghe đại diện đến từ Praxis Auril chia sẻ về mô hình trao đổi tri thức và thương mại hóa giúp hỗ trợ phát triển kinh tế.

Tại London, Đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã có buổi làm việc chung với hơn 30 đối tác Vương quốc Anh là các trường đại học, các tổ chức hỗ trợ giáo dục đại học và các bộ ngành liên quan trong buổi hội thảo Mạng lưới giáo dục đại học Vương quốc Anh - Việt Nam xây dựng quan hệ hợp tác bền vững cho sự phát triển trong kỉ nguyên mới. Sau đó, các thành viên của Mạng lưới giáo dục đại học Vương quốc Anh–Việt Nam đã có buổi họp chiến lược lãnh đạo và ăn tối thân mật. 

 

Ảnh: GS. TS. Trần Thanh Hải (thứ 2 từ phải sang) và đại diện các trường Đại học Việt Nam, giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam và đại diện các trường đại học Vương quốc Anh

(nguồn: Hội đồng Anh Việt Nam)

Bên cạnh đó, đoàn đã thăm quan trường Imperial College London - một trong những trường đại học đổi mới sáng tạo nhất trên thế giới (theo THE và Reuters năm 2019), và trường East London. Tại Imperial Colleage London, đoàn đã thăm quan trung tâm nghiên cứu khoa học phân tử, trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp White City Incubator. Tại Trường Đại học East London, đoàn đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo nhà trường và các đơn vị chuyên môn, thăm quan cơ sở vật chất nhà trường với trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp và học hỏi về các hoạt động gắn kết doanh nghiệp - nhà trường phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Tại thành phố Manchester, đoàn đã có buổi làm việc tại đại học Salford. Đây là trường đại học đối tác của Đại học Mỏ - Địa chất. Đoàn đã được nghe chia sẻ thêm về cách Trung tâm hợp tác doanh nghiệp của trường đang mang lại những tác động tích cực cho giảng viên, sinh viên, và doanh nghiệp. Ngoài ra đoàn cũng được nghe chia sẻ về việc xây dựng chương trình cho thế kỷ 21, về công tác nghiên cứu của trường và mô hình Hợp tác Chuyển giao Tri thức. Trường Đại học Salford hiện đang hợp tác với Trường Đại học Mỏ - Địa chất và các trường Đại học Cần Thơ, trường Đại học Trà Vinh, và trường Đại học Xây dựng miền Tây trong dự án đánh giá và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Nhà trường và doanh nghiệp.

Ảnh: GS. TS. Trần Thanh Hải trao đổi với đại diện trường Salford trong buổi làm việc

(Nguồn ảnh: Hội đồng Anh Việt Nam)

Ngày làm việc cuối cùng của đoàn là tại trường Đại học Edinburgh và có buổi gặp mặt với các đối tác giáo dục đại học Scotland tại văn phòng Hội đồng Anh. Tại đây trường Đại học Mỏ - Địa chất đã gặp và trao đổi với đại diện của một số trường đại học tại Scotland, trong đó có trường Đại học Heriot-Watt University là một trường đại học công lập được thành lập từ năm 1821, được đánh giá cao tại Anh về khoa học và kỹ thuật. Hai bên đã trao đổi các khả năng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu về dầu khí, địa chất và trao đổi sinh viên. 

Mạng lưới giáo dục đại học Vương quốc Anh - Việt Nam UK - VN Higher Education Network được chính thức thành lập bởi PGS TS Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT tại Diễn đàn hợp tác GDĐH Vương quốc Anh Việt Nam vào tháng 10 năm 2018. Mạng lưới đặt mục tiêu trở thành mạng lưới sáng tạo nhất của các dự án hợp tác Vương quốc Anh–Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục đại học trong dạy, học, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

P. HTQT - British Council Viet Nam