Trường Đại học Mỏ-Địa chất tham gia Hội nghị Hợp tác nghiên cứu khoa học Việt Nam – Ba Lan (Pol-Viet 2019) tại Ba Lan

14/07/2019

Từ ngày 08 đến ngày 10 tháng 7 năm 2019, đoàn đại biểu của Trường Đại học Mỏ-Địa chất do GS. TS Bùi Xuân Nam làm trưởng đoàn đã tham gia Hội nghị quốc tế về Hợp tác nghiên cứu khoa học Việt Nam – Ba Lan (Pol-Viet 2019) lần thứ 5 tổ chức tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ AGH, Krakow, Ba Lan.

Hội nghị khoa học quốc tế Pol-Viet là một trong những hoạt động hợp tác giữa Trường Đại học Mỏ-Địa chất (HUMG) và Trường Đại học Khoa học và Công nghệ AGH (AGH UST), được bắt đầu từ năm 2014, do hai trường phối hợp tổ chức hàng năm và nhận được sự ủng hộ của Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan. Năm 2019, Hội nghị Pol-Viet là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm thành lập trường Đại học AGH UST, vì vậy nhận được sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo hai trường và thu hút sự tham gia của nhiều nhà khoa học Việt Nam và Ba Lan. Đây là một cơ hội cho các nhà khoa học hai bên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, trao đổi kết quả nghiên cứu, thảo luận về các ý tưởng hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ hợp tác với Việt Nam nói chung và với Trường Đại học Mỏ-Địa chất nói riêng được coi là mối quan hệ chiến lược của Trường Đại học AGH UST. Từ Hội nghị này, nhiều nội dung hợp tác đã được thảo luận và đã đi vào hoạt động như chương trình trao đổi Erasmus+, các hợp tác công bố quốc tế, phối hợp nghiên cứu tập trung vào các vấn đề về mỏ và địa chất tại Việt Nam.

Hội nghị Pol-Viet lần thứ 5 do hai trường phối hợp tổ chức diễn ra tại Krakow, Ba Lan. Trường Đại học Mỏ-Địa chất đóng góp hơn 20 báo cáo tại Hội nghị (kể cả poster); được trình bày tại các tiểu ban Mining 1, Mining 2, Mining 3, Geodesy and Mine Surveying, Geology and Geophysics; trong đó có nhiều báo cáo là kết quả hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học của hai bên. Đặc biệt, các cựu sinh viên của Trường Đại học Mỏ-Địa chất hiện đang học sau đại học tại AGH UST cũng đóng góp cho Hội nghị bằng các kết quả nghiên cứu hợp tác với các giáo sư và nghiên cứu sinh Ba Lan.

Trong thời gian tham gia Hội nghị, GS. TS Bùi Xuân Nam đã có những buổi làm việc với lãnh đạo Trường Đại học AGH UST bàn về việc phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai trường; làm việc với Tổng biên tập Tạp chí Journal of the Polish Mineral Engineering Society của Ba Lan – GS. Barbara Tora - để trao đổi về việc xuất bản công trình nghiên cứu cho số xuất bản đặc biệt Springer cho Hội nghị quốc tế Innovations for Sustainable and Responsible Mining (ISRM 2020) sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào năm 2020; làm việc và trao đổi với các công ty cung cấp thiết bị mỏ SAG và Wolbrom của Ba Lan để tăng cường liên kết giữa Trường Đại học và Doanh nghiệp.

Một diễn đàn giữa Trường Đại học và Doanh nghiệp cũng được tổ chức trong chương trình hội nghị nhằm giúp doanh nghiệp và các nhà trường trao đổi thông tin, tìm hiểu khả năng và thúc đẩy hợp tác giữa Nhà trường và Doanh nghiệp. Phía Việt Nam có đại diện công ty Hạnh Trần – bà Trần Thị Mỹ Hạnh – Giám đốc công ty đã tham gia sự kiện này.

Sau chương trình nghị sự, các đại biểu đã tham gia thực địa tại mỏ đá cổ Krzemionki Opatowskie – nơi 6000 năm trước người Ba Lan cổ đại đã khai thác đá làm công cụ lao động, và thăm di sản 1000 năm của Ba Lan – thành phố Sandomierz, một thành phố vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa trước đó ít ngày.

Thay mặt Hiệu trưởng trường Đại học Mỏ - Địa chất, GS. TS. Bùi Xuân Nam đã công bố Đại học Mỏ - Địa chất là đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế Viet - Pol lần thứ 6 vào năm 2021.  

Một số hình ảnh đoàn đại biểu Trường Đại học Mỏ-Địa chất tham gia hội nghị:

 

GS. TS Bùi Xuân Nam phát biểu chào mừng và trinh bày một báo cáo tại phiên toàn thể.

Đoàn đại biểu trường Đại học Mỏ-Địa chất tại Hội nghị Pol-Viet 2019

Đoàn đại biểu Việt Nam tại Hội nghị Pol-Viet 2019

GS. TS Bùi Xuân Nam làm việc với GS. Barbara Tora - Tổng biên tập tạp chí  Journal of the Polish Mineral Engineering Society của Ba Lan

GS. TS Bùi Xuân Nam làm việc với Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ AGH

Tham quan mỏ đá cổ Krzemionki 

 

Các bài viết khác