Hiệu trưởng Lê Hải An làm việc và ký kết hợp tác với nhiều trường đại học tại Liên bang Nga

09/09/2018

Nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn cấp cao Việt Nam tới Liên bang Nga, ngày 07/9/2018, Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất - PGS.TS Lê Hải An đã ký kết biên bản hợp tác với các trường Đại học Dầu khí Gubkin, Đại học năng lượng Moscow, Đại học thăm dò địa chất Moscow, Viện Mỏ và Luyện kim Bắc Kavkaz dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Trước đó, trong 02 ngày 05 và 06/9, Hiệu trưởng Lê Hải An đã có những buổi làm việc trước với các trường nhằm tăng cường kết nối và thúc đẩy hợp tác trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Nội dung hợp tác chủ yếu về mảng hợp tác nghiên cứu về khí hóa lỏng tự nhiên (với trường Đại học Dầu khí Gubkin), chương trình liên kết đào tạo bằng kép về năng lượng (với trường Đại học năng lượng Moscow), về khai thác mỏ và tuyển khoáng (với Viện Mỏ và Luyện kim Bắc Kavkaz).

Các văn bản hợp tác ký kết của Trường Đại học Mỏ - Địa chất nằm trong 23 văn bản hợp tác được ký kết giữa các trường đại học của Việt Nam và Liên bang Nga được ký ngày 07/9 với các nội dung quan trọng về thực hiện chương trình liên kết đào tạo ở các trình độ từ đại học đến tiến sĩ; xây dựng các trung tâm hợp tác nghiên cứu giải pháp công nghệ về tàu điện ngầm và những lĩnh vực khác mà phía Liên bang Nga có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Theo đó, tại cuộc gặp gỡ giữa Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Đào tạo Đại học Liên bang Nga, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đưa ra một số đề xuất nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước.Hai bên cũng đã nhất trí tăng cường trao đổi sinh viên, học sinh giữa hai nước; tăng cường hợp tác đào tạo nghiên cứu dựa trên thế mạnh của hai bên; xây dựng trung tâm bồi dưỡng tài năng trẻ của Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên; phối hợp triển khai hiệu quả chương trình học bổng Hiệp định chính phủ giữa hai bên;... 

Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Khoa học và Đào tạo Đại học Liên bang Nga cũng nhất trí nhanh chóng thảo luận xây dựng chương trình hợp tác giai đoạn 2019 - 2021. Đồng thời, xem xét luân phiên tổ chức hàng năm Hội nghị Hiệu trưởng Việt Nam - Liên bang Nga để thúc đẩy các hoạt động hợp tác về giáo dục đại học giữa hai nước; xem xét khả năng lập phân hiệu của các trường đại học Nga tại Việt Nam và ngược lại.

Ngày 09/9, Hiệu trưởng Lê Hải An sẽ cùng đoàn đại biểu của Bộ Giáo dục và Đào tạo tháp tùng Bộ trưởng làm việc tại Hungari. Tại đây, theo kế hoạch, Hiệu trưởng Lê Hải An sẽ tiếp tục làm việc và ký kết hợp tác với một số trường đại học danh tiếng tại Hungari vào ngày 11/9 tới.

Hi vọng rằng với sự chủ động, tích cực trong hoạt động hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học sẽ mở ra nhiều hướng đi mới và hứa hẹn sự phát triển vượt bậc, tạo những bước đệm vững chắc cho quá trình tự chủ đại học của Trường Đại học Mỏ - Địa chất trong thời gian tới.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi lại tại Liên bang Nga:

PGS.TS Lê Hải An ký kết thỏa thuận hợp tác cùng các trường đại học của Liên bang Nga 
Đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Đào tạo tháp tùng Bộ trưởng thăm và làm việc với các trường đại học tại LB Nga

Phòng CTCT-TT