Chung khảo cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên HUMG 2020"

16/10/2020

Sau thời gian triển khai và chấm sơ khảo, Ban Tổ chức cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên HUMG 2020" đã chọn ra 08 ý tưởng tham gia Vòng chung khảo cấp trường, được tổ chức vào 14h00, Thứ Năm, ngày 15/10/2020.

08 ý tưởng vào vào chung khảo cấp trường gồm:

1. Nông trại mini sản xuất phân phối rau hữu cơ (Tomorrow minifarm) - Khoa CNTT

2. Ứng dụng nấu ăn thông minh - Smart cooking - Khoa CNTT

3. Ứng dụng Smart yoga trainer - Khoa CNTT

4. Tái chế, xử lí rác thải nhựa làm gạch ecobrick trong Trường Đại học Mỏ - Địa chất - Khoa Xây dựng

5. Chế biến dầu ăn từ cám gạo thảo dược - Khoa Dầu khí

6. Sản xuất đồ bảo hộ - Khoa Dầu Khí

7. Nghiên cứu chế tạo thuốc nhuộm tóc thiên nhiên từ nguồn nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam - Khoa Dầu Khí

8. Nghiên cứu sản xuất vữa xây dựng từ xỉ đáy lò nhà máy nhiệt điện An Khánh và Cao Ngạn thay thế vữa xây dựng thông thường phục vụ phát triển bền vững và bảo vệ môi trường - Khoa Khoa học Kỹ thuật - Địa chất

Để có những đánh giá khách quan, công tâm nhất, Nhà trường đã mời Ban Giám khảo gồm có: Ông Phạm Anh Cường - CEO Hệ sinh thái khởi nghiệp Best B, Ông Trần Việt Tùng - Công ty J Production; và các giảng viên các khoa chuyên môn của Nhà trường gồm: TS. Lê Thu Hường - Khoa Kinh tế và Quản trị Kinh doanh; TS. Nguyễn Thế Lộc - Phó trưởng phòng Đào tạo Đại học, Giảng viên Khoa Công nghệ Thông tin; ThS Nguyễn Thanh Tuấn - Bí thư Đoàn Thanh niên trường, Giảng viên Khoa Dầu khí.

 

Hình ảnh Ban Giám khảo cuộc thi

 

Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng Triệu Hùng Trường nhấn mạnh tầm quan trọng, ý nghĩa của sự sáng tạo trong mọi mặt đời sống. Chính vì vậy, Trung Ương Đảng, Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai thành các đề án, chương trình đến các trường đại học. Trường Đại học Mỏ - Địa chất là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện cuộc thi ý tưởng sáng tạo này nhằm ươm tạo biến ý tưởng, hoài bão của sinh viên thành các sản phẩm cụ thể. Đồng chí mong muốn các em sinh viên hãy nghĩ khác - làm khác để tạo ra việc làm cho chính mình. Đó chính là giá trị cốt lõi của cuộc thi. Phó Hiệu trưởng chúc cuộc thi thành công tốt đẹp.

Phó Hiệu trưởng Triệu Hùng Trường phát biểu khai mạc

 

Nhận xét về chất lượng ý tưởng sáng tạo năm nay, Ông Phạm Anh Cường cho rằng các ý tưởng được lọt vào chung kết có những sắc màu khác nhau. Các ý tưởng có những ưu điểm và những hạn chế nhất định. Nếu các ý tưởng đưa ra những sản phẩm mẫu thì độ tin tưởng với sản phẩm cao hơn; Tác giả cần rèn luyện thêm kỹ năng thuyết trình để dẫn dắt vấn đề, truyền cảm hứng cho người nghe cũng như truyền được tinh thần làm chủ của doanh nhân thế hệ mới. Một số đề tài vẫn thiên về đề tài nghiên cứu khoa học, thiếu yếu tố thực tế, thiếu nghiên cứu thị trường cũng như nghiên cứu khách hàng mục tiêu. Nhìn chung, các dự án đều có tính mới đột phá, đã đưa ra những giải pháp thiết thực với nền kinh tế cũng như nhu cầu xã hội; cần nghiên cứu sâu hơn về thị trường. 

Ông Phạm Anh Cường - CEO Hệ sinh thái khởi nghiệp Best B - Trưởng Ban Giám khảo

 

Chung cuộc, Ban giám khảo đã trao giải Nhất cho ý tưởng "Sản xuất đồ bảo hộ" của Khoa Dầu khí; giải Nhì với ý tưởng "Chế biến dầu ăn từ cám gạo thảo dược" của Khoa Dầu khí; Giải Ba: "Ứng dụng Smart Yoga Trainer" - Khoa Công nghệ Thông tin. Từ đó, thống nhất chọn Giải nhất và Giải Nhì để tham gia cuộc thi ở cấp cao hơn vì đề tài đã giải quyết các vấn đề thiết thực của xã hội, cũng như đảm bảo các tiêu chí của cuộc thi đề ra. 

Ý tưởng Smart Yoga Trainer của S Team được đánh giá cao về tính công nghệ

 

Được biết, ý tưởng đạt giải Nhất cuộc thì này được hình thành từ khi dịch Covid lên tới đỉnh điểm khiến nhu cầu sử dụng đồ bảo hộ y tế tăng cao. Từ đó, lượng rác thải y tế đẩy ra môi trường ngày một lớn. Chính vì vậy, nhóm đã hình thành ý tưởng tạo ra đồ bảo hộ y tế tự hủy để hạn chế ô nhiễm môi trường. Được sự dẫn dắt của cô Nguyễn Thị Linh - Bộ môn Lọc Hóa dầu, ý tưởng đã được thành hình và phát triển. Để tạo ra một mẫu vi sinh vật hoàn chỉnh, nhóm đã phải trải qua thí nghiệm rất nhiều mẫu thất bại, mất rất nhiều thời gian, các báo cáo cũng phải sửa đi sửa lại nhiều lần. Tuy nhiên, các thành viên trong nhóm cùng đồng lòng, dành thời gian trao đổi, thảo luận để đưa ra những quyết định cuối cùng; cùng nhau tập dượt thuyết trình để thuyết phục được Ban giám khảo và dành giải cao nhất của cuộc thi. 

Hy vọng rằng, các ý tưởng được lựa chọn vào vòng trong sẽ dành được giải thưởng cao hơn nữa và dự án sẽ tiếp tục được hiện thực hóa.

Các đội tham gia cuộc thi

 

Phòng QHCC & DN

Các bài viết khác