Hội thảo được đánh giá là một trong những nội dung chuyên môn trọng tâm của triển lãm, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp trong lĩnh vực khai khoáng.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thế Vinh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ – Địa chất đã gửi lời chào mừng tới các đại biểu, chuyên gia, doanh nghiệp và nhà khoa học tham dự. PGS nhấn mạnh trong bối cảnh Việt Nam hướng tới mục tiêu chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đang diễn ra mạnh mẽ, trong đó ngành mỏ giữ vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh nguyên liệu và năng lượng. Trước yêu cầu chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, việc ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả khai thác theo hướng thông minh, an toàn, thân thiện với môi trường là xu thế tất yếu. Hội thảo được kỳ vọng là diễn đàn chuyên sâu, thúc đẩy trao đổi học thuật, tăng cường kết nối giữa nhà trường – doanh nghiệp và góp phần định hướng phát triển ngành mỏ trong giai đoạn mới.
Hội thảo gồm 2 phiên (sáng, chiều) với 9 báo cáo chuyên sâu về công nghệ, thiết bị và giải pháp vận hành mỏ hiện đại, tập trung vào các nội dung như: ứng dụng công nghệ 4.0 trong khai thác mỏ; các hướng nghiên cứu địa cơ học phục vụ giảm phát thải trong mỏ hầm lò; giải pháp tự động hóa, giám sát và vận hành thiết bị; ứng dụng robot, trí tuệ nhân tạo; cùng các công nghệ thiết kế 3D, quét laser và LiDAR trong khảo sát, quản lý mỏ.
Phiên Hội thảo buổi sáng với chủ đề: “Chuyển đổi số Ngành Mỏ – Khi công nghệ tạo ra giá trị thật”, gồm các báo cáo:

GS.TS Bùi Xuân Nam - Phó Chủ tịch Hội Khoa học công nghệ Mỏ Việt Nam, diễn giả của Hội thảo
1. “Ứng dụng công nghệ 4.0 trong khai thác mỏ lộ thiên: Một số kết quả thực tiễn ở Việt Nam” – do GS.TS. Bùi Xuân Nam, Phó Chủ tịch Hội Khoa học công nghệ Mỏ Việt Nam trình bày;
2. “Các hướng nghiên cứu địa cơ học đáp ứng yêu cầu giảm phát thải khí nhà kính mỏ than hầm lò Việt Nam” – PGS.TS. Lê Tiến Dũng, Khoa Mỏ, Trường ĐH Mỏ - Địa chất trình bày;
3. “Giải pháp tổng thể mỏ than thông minh Vạn Thái" – do Ông Cát Triệu Long - Tổng Giám đốc Công ty phần mềm số khoa Vạn Thái Thượng Hải trình bày.
4. “Ứng dụng công nghệ tự động hóa giám sát quá trình làm việc của một số thiết bị trong khai thác than hầm lò vùng Quảng Ninh” – PGS. TS. Bùi Mạnh Tùng, Khoa Mỏ, Trường ĐH Mỏ - Địa chất.
Phiên Hội thảo buổi chiều với chủ đề: “Giải pháp thiết bị thông minh – Nâng tầm hiệu quả khai thác mỏ”, gồm các báo cáo:

PGS.TS Nguyễn Văn Xô - Phó Trưởng khoa Cơ - Điện trình bày báo cáo
1. Hệ thống phân loại Than – Đá thông minh – PGS.TS. Nguyễn Văn Xô, Phó Trưởng Khoa Cơ - Điện, Trường Đại học Mỏ - Địa chất và ThS. Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cơ khí Hòn Gai – Vinacomin trình bày;
2. Một số giải pháp tự động hóa trong vận hành, giám sát hệ thống máy bơm trong khai thác mỏ hầm lò – TS. Nguyễn Minh Tuấn, Khoa Cơ - Điện, Trường Đại học Mỏ - Địa chất trình bày;
3. Ứng dụng công nghệ Robot tự động trong giám sát, vận hành và khai thác mỏ hầm lò – TS. Đoàn Công Luận, Khoa Cơ điện, Trường Đại học Mỏ - Địa chất trình bày;
4. Ứng dụng giải pháp thiết kế 3D SOLIDWORKS cho ngành khai khoáng – KS Nguyễn Văn Lăng, Giám đốc kỹ thuật công ty ViHoth trình bày.
5. Ứng dụng Công nghệ Quét Laser 3D và LiDAR trong khảo sát, phục hồi và quản lý mỏ – ThS. Trần Trọng Tấn, Giám đốc Công ty Group Meso – Thành phố Hồ Chí Minh trình bày.
Theo GS.TS. Bùi Xuân Nam – Phó Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Mỏ Việt Nam, diễn giả có báo cáo điển hình tại Hội thảo cho biết: Hội thảo không chỉ giúp người tham dự tiếp cận với các thiết bị và công nghệ mới, mà còn cung cấp cái nhìn toàn diện về xu thế phát triển của ngành khai khoáng trên phạm vi toàn cầu. Từ đó, các doanh nghiệp và đơn vị chuyên môn có thể định hình những định hướng dài hạn trong hoạt động sản xuất và quản lý. Chính vì vậy, hội thảo không chỉ là nơi cập nhật thông tin, mà còn là diễn đàn góp phần định hình tương lai ngành mỏ Việt Nam.
Buổi Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả là các chuyên gia, các nhà khoa học, giảng viên HUMG cùng đại diện doanh nghiệp đã tạo nên một không gian trao đổi đa chiều, nơi nghiên cứu khoa học gắn với nhu cầu thực tiễn. Từ đó, tăng cường mối liên kết giữa nhà trường – doanh nghiệp trong đào tạo – nghiên cứu – sản xuất trong lĩnh vực khai khoáng.

Đại diện doanh nghiệp trình bày báo cáo
Qua đó, HUMG cũng đang từng bước khẳng định định hướng đào tạo liên ngành, tích hợp giữa mỏ – cơ điện – công nghệ thông tin – kinh tế. Đây là nền tảng để nhà trường đào tạo đội ngũ kỹ sư không chỉ vững chuyên môn, mà còn có khả năng tiếp cận và làm chủ công nghệ số, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong bối cảnh mới.
Khép lại hội thảo, các đại biểu đánh giá cao tính thiết thực và giá trị kết nối mà chương trình mang lại. Những trao đổi chuyên sâu đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các bên tham gia, góp phần thúc đẩy đổi mới công nghệ và nâng cao hiệu quả sản xuất trong ngành.
Được biết, từ năm 2016 đến nay, với vai trò là trường đại học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khoa học mỏ và trái đất, HUMG đã phối hợp với Informa Markets tổ chức 6 kỳ hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ các kỳ Triển lãm Mining & Construction Vietnam.
Dưới đây là chùm ảnh sự kiện do phóng viên ghi lại:

