Tăng cường hợp tác Nhà trường - Doanh nghiệp trong hỗ trợ đào tạo

22/10/2019

Tăng cường hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp ngày càng trở nên quan trọng đối với các trường đại học. Với đặc thù là một trường đại học duy nhất đào tạo nhân lực chất lượng cao trong ngành khoa học trái đất - mỏ và các ngành liên quan, trong những năm qua, trường Đại học Mỏ - Địa chất luôn chú trọng xây dựng quan hệ hợp tác với nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận thực tế sản xuất, hỗ trợ đào tạo tại nhà trường, tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, và là đơn vị tiếp nhận sử dụng lao động là sản phẩm đào tạo của nhà trường.

Là một trong những doanh nghiệp mỏ có quan hệ mật thiết với trường Đại học Mỏ - Địa chất trong nghiên cứu khoa học và đào tạo, Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo đã cùng phối hợp với nhà trường và đại diện công ty Công nghệ 3A, Trung Quốc, tổ chức seminar về Kết quả ứng dụng và thử nghiệm túi bua không khí (Gas bag Kool Dek) trong công tác nổ mìn tại mỏ Núi Pháo vào ngày 22/10/2019. Seminar là cơ hội cho các giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên khoa Mỏ được cập nhật với tiến bộ kỹ thuật mới và phát triển các ý tưởng nghiên cứu mới. 

Ảnh: Báo cáo viên Sam Tam, tổng giám đốc công ty Công nghệ 3A giới thiệu về công nghệ mới tại Seminar Kết quả ứng dụng và thử nghiệm túi bua không khí (Gas bag Kool Dek) trong công tác nổ mìn tại mỏ Núi Pháo

Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo là thành viên của tập đoàn Masan, hiện đang khai thác mỏ tungsten lớn thứ 2 thế giới ngoài Trung Quốc. Công ty đã tiếp nhận nhiều cựu sinh viên của Trường Đại học Mỏ - Địa chất vào làm việc ở những vị trí quan trọng, vị trí quản lý và kỹ sư. Ngoài ra, công ty thường xuyên hỗ trợ Nhà trường trong tài trợ các hội nghị, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trong một số dự án nghiên cứu và đề tài khoa học với các đối tác Đức, Canada v.v... 

Chiều ngày 24/10/2019, Tiến sĩ Soon Teh, đại diện công ty Giải pháp 12d, Australia đã đến làm việc với Trường Đại học Mỏ - Địa chất và ký thỏa thuận trao tặng quyền sử dụng phần mềm 12d cho cán bộ, sinh viên nhà trường. Phó Hiệu trưởng Nhà trường, GS. TS. Bùi Xuân Nam đã tiếp đại diện công ty và đại diện nhà trường ký kết thỏa thuận.

Phần mềm được trao tặng không vì mục đích thương mại, chỉ áp dụng trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Phần mềm ứng dụng hữu ích cho thiết kế mỏ, xây dựng công trình dân dụng, công trình ngầm, trắc địa v.v...). Sau khi trao tặng phần mềm, công ty sẽ liên tục tổ chức các khóa đào tạo cho giảng viên và sinh viên trong năm 2020 để có thể sử dụng phần mềm được tối ưu. 

Ảnh: GS. TS. Bùi Xuân Nam (thứ 3 bên phải) và Tiến sĩ Soon Teh (thứ 2 bên phải) trong buổi trao tặng quyền sử dụng phần mềm

Phát biểu tại lễ ký, GS. TS. Bùi Xuân Nam cảm ơn đại diện công ty 12d và tin tưởng với sự hỗ trợ hiệu quả của công ty, các nghiên cứu viên, giảng viên và sinh viên nhà trường sẽ tận dụng và phát huy được những thế mạnh của phần mềm trong nghiên cứu khoa học, giảng dạy và học tập tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất. 

P. HTQT