Hiệu trưởng GS. TS. Trần Thanh Hải tham dự Hội nghị bàn tròn Nga – Việt tại trường Đại học Thăm dò địa chất Nga

19/11/2019

Ngày 11/11/2019, GS.TS Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng trường Đại học Mỏ - Địa chất và ông Lê Chí Lợi, Bí thư thứ nhất Trưởng phòng Công tác Lưu học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga đã có chuyến thăm và làm việc tại trường Đại học Thăm dò địa chất Nga mang tên Sergo Ordzhonikidze – CH LB Nga. Trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ đã diễn ra hội nghị bàn tròn với chủ đề “Các nhà địa chất Nga và tổng hợp thăm dò địa chất của Việt Nam”.

Hội nghị bàn tròn lần này nằm trong khuôn khổ năm Việt Nam tại LB Nga. Tại đây hai bên đã thảo luận các câu hỏi mang tính cấp thiết, các vấn đề của địa kiến tạo, sinh khoáng và ngọc học, thăm dò và khai thác các mỏ khoáng sản tại Việt Nam.

Về phía LB Nga, tại buổi làm việc có sự tham gia của Phó Hiệu trưởng phụ trách hoạt động khoa học Vagif Kerimov, Phó Hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế và khu vực Anastasia Mashkova và các nhà khoa học của trường Đại học Thăm dò địa chất Nga thuộc các lĩnh vực ngọc học, địa chất thủy văn, và các nhà khoa học thuộc Viện các vấn đề về quản lý V.A. Trapeznikov (thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga), Viện địa chất Viễn Đông (thuộc Chi nhánh Viễn Đông của Viện Hàn lâm khoa học Nga). Tham dự bàn tròn còn có các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại trường Đại học Thăm dò địa chất Nga.

Ảnh: GS.TS. Trần Thanh Hải (giữa) cùng các đại biểu tham gia hội nghị bàn tròn "Các nhà địa chất Nga và tổng hợp thăm dò địa chất của Việt Nam”

(Nguồn: Đại học Thăm dò địa chất Nga Sergo Ordzhonikidze)

Trên cơ sở các nội dung đã trao đổi và thảo luận, GS. TS. Trần Thanh Hải đã đề xuất tiến hành các cuộc tham vấn thêm về các chủ đề đã được xác định để xây dựng các chương trình nghiên cứu và ứng dụng song phương cụ thể. Đề xuất của GS. TS. Trần Thanh Hải đã được ủng hộ cả từ phía Nga và đại diện sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. 

Tại cuộc  gặp gỡ sau đó với Hiệu trưởng Trường Thăm dò địa chất Nga, Vadim Kosyanov, hai bên đã thảo luận về việc mở rộng hợp tác giáo dục giữa hai trường đại học: chương trình bằng kép, tăng số lượng sinh viên Việt Nam tại trường Thăm dò địa chất Nga cũng như các vấn đề khác về lợi ích song phương. 

Ảnh: GS.TS. Trần Thanh Hải (thứ 2 từ phải sang) và lãnh đạo trường Đại học Thăm dò địa chất Nga Sergo Ordzhonikidze

(Nguồn: Đại học Thăm dò địa chất Nga Sergo Ordzhonikidze)

P. HTQT

(Trang tin Đại học Thăm dò địa chất Nga Sergo Ordzhonikidze)