Đề án Ngoại ngữ Quốc gia

09/08/2019

Với mục tiêu “Đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, triển khai chương trình dạy và học ngoại ngữ mới ở các cấp học, trình độ đào tạo” để biến ngoại ngữ trở thành thế mạnh của người dân Việt Nam, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Đề án Ngoại ngữ Quốc Gia ra đời. Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử giáo dục ngoại ngữ của Việt Nam. 

Nắm bắt được mục tiêu trên, Ban Chỉ đạo triển khai Đề án Ngoại ngữ Quốc gia của trường Đại học Mỏ - Địa chất đã được thành lập từ năm 2012 với nhiêm vụ: xây dựng kế hoach tổng thể, triển khai các hoạt động liên quan đến dạy và học ngoại ngữ của Trường theo chỉ đạo của Ban Đề án Ngoại ngữ Quốc Gia. Để thực hiện tốt các mục tiêu của Đề án, Nhà trường đã kiện toàn Ban chỉ đạo triển khai Đề án Ngoại ngữ Quốc gia theo Quyết định số 401/QĐ-MĐC ngày 17/4/2009. Ban chỉ đạo đã ban hành Kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ của Đề án và giám sát tiến độ thực hiện kế hoạch. 

Cụ thể, tháng 1/2017, Nhà trường đã ban hành Quyết định số 21/QĐ-MĐC ngày 09/01/2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất về việc thành lập Câu lạc bộ tiếng Anh cho cán bộ, giảng viên và sinh viên trong Trường nhằm tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên có cơ hội được thực hành, giao tiếp bằng tiếng Anh. Từ tháng 6/2017 đến tháng 10/2017, Nhà trường đã mở 02 lớp bồi dưỡng ngoại ngữ cho giảng viên không chuyên ngữ, giảng viên dạy tiếng Anh chuyên ngành và cán bộ quản lý nhằm nâng cao trình độ tiếng anh cho giảng viên và cán bộ quản lý của Nhà trường. Tháng 11 và tháng 12/2017, Ban chỉ đạo đã chỉ đạo tổ chức thành công cuộc thi Hùng biện tiếng anh (HUMG English Speaking Contest - ESC). Đây là hoạt động bổ ích nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh, tạo cơ hội cho sinh viên phát triển và thể hiện khả năng nói tiếng Anh. Qua đó, góp phần rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình và năng lực hùng biện bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, còn đẩy mạnh phong trào học tập tiếng Anh cho sinh viên toàn trường, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong Nhà trường.

Cũng trong năm 2017, từ nguồn kinh phí của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia và nguồn vốn đối ứng của Nhà trường, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã đầu tư xây dựng được một phòng học đa năng với đầy đủ các trang thiết bị thiết yếu với mục tiêu đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất cho công tác chuẩn hóa hoạt động đào tạo và đánh giá năng lực ngoại ngữ của cán bộ, giảng viên và sinh viên. Phòng học đa năng này gồm 41 máy tính, máy chiếu điện tử, loa, micro trợ giảng… đáp ứng yêu cầu của nhiều hoạt động như hội thảo, giảng dạy và học tập ngoại ngữ, tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực ngoại ngữ cả trực tiếp và trực tuyến… Dù mới hoàn thành và đi vào hoạt động nhưng phòng học này đã được khai thác hết các tính năng của nó. Cụ thể, đây là địa điểm tổ chức các lớp bồi dưỡng ngoại ngữ ngoại khóa cho sinh viên; tổ chức kiểm tra Chuẩn đầu ra ngoại ngữ, tin học, chấm thi trực tiếp trên máy tính; tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo định dạng bài thi Aptis cho cán bộ, giảng viên Nhà trường. Bên cạnh đó, phòng học đa năng còn được sử dụng trong hoạt động hợp tác quốc tế của Nhà trường thông qua việc giảng dạy trực tuyến các bài giảng với các đối tác quốc tế trong chương trình hợp tác quốc tế Eramus+ với một số trường đại học của các nước Châu Âu, Nga.

Năm 2018, câu lạc bộ Tiếng Anh của Nhà trường duy trì định kỳ hoạt động 1 buổi/1 tuần. Nội dung học tập liên tục được đổi mới, sáng tạo. Câu lạc bộ thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm tạo một môi trường trải nghiệm thực tế cho các thành viên. Vì vậy, ngày càng thu hút đông đảo số lượng giảng viên, cán bộ Nhà trường tham dự. Từ những ngày đầu thành lập, câu lạc bộ chỉ với hơn 10 giảng viên (chủ yếu là giảng viên khoa Đại học Đại cương). Sau hơn 1 năm hoạt động, câu lạc bộ đã có hơn 100 giảng viên từ tất cả các khoa trong toàn trường. Điều này cho thấy, câu lạc bộ đã đạt được tiêu chí ban đầu của mình là một sân chơi rèn luyện, nâng cao trình độ tiếng Anh cho cán bộ, giảng viên của trường.

Tháng 9/2018, Nhà trường đã tổ chức 02 lớp bồi dưỡng ngoại ngữ cho giảng viên không chuyên ngữ, giảng viên dạy tiếng Anh chuyên ngành và giảng viên dạy các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh. Nhờ sự chỉ đạo, giám sát chặt chẽ của Ban Quản lý Đề án, 02 lớp học đã đạt được mục tiêu đề ra góp phần không nhỏ nâng cao trình độ tiếng Anh cho cán bộ, giảng viên của Nhà trường.

Tháng 6/2019, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã triển khai tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực tiếng Anh cho 47 giảng viên dạy các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh. Nhà trường phối hợp với Hội đồng Anh tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh cho các giảng viên theo định dạng đề thi Anh ngữ Quốc tế Aptis. Sau khóa bồi dưỡng, người học sẽ được nâng tối thiểu một bậc năng lực theo Khung NLNNVN và được cấp chứng chỉ theo quy định; Xây dựng chương trình học tiếng Anh theo định hướng chuẩn đầu ra cho sinh viên. Ngày 08/7/2019, Nhà trường ban hành Quyết định số 1033/QĐ-MĐC về việc thành lập nhóm xây dựng chương trình học tiếng Anh theo định hướng chuẩn đầu ra cho sinh viên trường ĐH Mỏ - Địa chất. Nhằm thực hiện đúng mục tiêu đề ra, nhóm đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ nhằm quán triệt nhiệm vụ tới các thành viên trong nhóm, các cán bộ trong đơn vị và các đơn vị có liên quan. Kết thúc hội nghị, nhóm đã lập kế hoạch triển khai xây dựng chương trình cụ thể, hoàn tất bản chính thức chương trình môn học, cùng các hồ sơ liên quan cần thiết trình cấp có thẩm quyền thẩm định phê duyệt (25/11/2019 - 10/12/2019).

Mặc dù, quá trình triển khai Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tại trường Đại học Mỏ - Địa chất còn gặp một số những khó khăn. Tuy nhiên, với những nỗ lực của cán bộ, sinh viên, Đề án đã đạt được những thành tựu nhất định.

Hy vọng trong thời gian tới với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường cùng sự phối hợp chặt chẽ từ các Phòng, Ban chức năng Đề án Ngoại ngữ Quốc gia sẽ tiếp tục được Nhà trường triển khai vào các năm tiếp theo.

Một số nhiệm vụ chính sẽ được thực hiện:

1. Thực hiện ký hợp đồng giảng dạy với giáo viên nước ngoài, chia thành hai đợt với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết theo dạng bài thi Aptis.

2. Thực hiện ký hợp đồng với Hội đồng Anh về việc tổ chức và cấp chứng chỉ

3. Aptis cho các học viên đang theo học khóa bồi dưỡng.

4. Tổng hợp số liệu, viết báo cáo, tổng kết và trao chứng chỉ sau khi khóa học kết thúc.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động triển khai trong Đề án Ngoại ngữ Quốc gia:

GS.TS Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Lễ Khai giảng lớp bồi dưỡng tiếng anh B2

(Hoạt động đào tạo các lớp ngoại ngữ cho cán bộ)

GS.TS Bùi Xuân Nam - Phó Bí thư, Phó Hiệu trưởng, Trưởng ban

Ban chỉ đạo triển khai Đề án Ngoại ngữ quốc gia của Trường Đại học Mỏ - Địa chất

Một buổi sinh hoạt học thuật của Câu lạc bộ Ngoại ngữ cán bộ

Hình ảnh hoạt động ngoại khóa của Câu lạc bộ Ngoại ngữ cán bộ
Các thành viên câu lạc bộ hào hứng với nội dung học tập đổi mới, sáng tạo

 

Phòng QHCC & DN