Đoàn đại biểu Trường Đại học Khoa học và Công nghệ AGH, Ba Lan thăm và làm việc tại Trường Đại học Mỏ-Địa chất

06/11/2018

Ngày 03/11/2018, đoàn đại biểu Trường Đại học Khoa học và Công nghệ AGH, Ba Lan (AGH UST) do GS Tadeusz Słomka - Hiệu trưởng dẫn đầu đã có chuyến thăm chính thức Trường Đại học Mỏ - Địa chất nhằm phát triển mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai trường.

Đoàn đại biểu Trường Đại học Khoa học và Công nghệ AGH, Ba Lan (AGH UST) do GS Tadeusz Słomka - Hiệu trưởng dẫn đầu thăm và làm việc tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất

Cùng đi với GS Tadeusz Słomka trong chuyên thăm có GS Wojciech Łużny - Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo, GS Andrzej Pach - Phó Hiệu trưởng phụ trách nghiên cứu khoa học cùng các giáo sư của Trường AGH UST, thể hiện thiện chí và mong muốn tăng cường và phát triển hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học của AGH UST đối với Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Tại cuộc hội đàm với lãnh đạo Trường Đại học Mỏ - Địa chất, GS Tadeusz Słomka khẳng định AGH UST luôn trân trọng và đánh giá cao quá trình hợp tác giữa hai bên, cụ thể là những đề tài hợp tác Nghị định thư giữa hai trường, việc AGH UST giúp đào tạo cho Trường Đại học Mỏ - Địa chất đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, các chương trình nghiên cứu chung giữa hai bên hiện đang diễn ra tốt đẹp, hội nghị Pol-Viet và chương trình trao đổi cán bộ và sinh viên Erasmus+ trong những năm gần đây đã tạo điều kiện để hai bên hiểu biết hơn và thúc đẩy trao đổi thông tin giữa hai bên.

Trong buổi làm việc với đại diện các khoa chuyên môn, một số đề xuất hợp tác đã được đưa ra, cụ thể là:

Dựa trên thực tế ngành công nghiệp khai thác mỏ tại Việt Nam, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đề xuất 03 hướng hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực khai thác mỏ: một là xây dựng đề tài liên quan đến bảo vệ môi trường trong khai thác mỏ (xử lý bụi, khí thải đặc biệt là tại khu vực khai thác bauxite), hai là đề tài nghiên cứu về cơ giới hóa, tự động hóa trong khai thác hầm lò, ba là vấn đề an toàn trong khai thác mỏ, đặc biệt khi khai thác sau.

Về địa chất, một số hướng hợp tác hai bên đều quan tâm là nghiên cứu về địa chất công trình và địa kỹ thuật, tìm kiếm khoáng sản sâu, địa chất thủy văn (đặc biệt AGH UST có nhóm nghiên cứu về thủy văn đồng vị hiện đang là nhóm nghiên cứu mạnh nhất thế giới trong lĩnh vực này), khai thác và chế biến đá quý. Hai bên đặc biệt quan tâm phát triển chương trình đào tạo về địa chất du lịch, có thể hợp tác trong việc trao đổi sinh viên, mở chương trình liên kết đào tạo.

Về xây dựng, khoan khai thác dầu khí, quản lý kinh tế, … hai trường đều có nhiều điểm tương đồng. GS Tadeusz Słomka khẳng định sẽ lập một nhóm hợp tác tại AGH UST bao gồm các giáo sư trong nhiều lĩnh vực khác nhau để cùng xây dựng các chương trình hợp tác với Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Phòng CTCT - Truyền thông

(Phòng KH, CN và HTQT)