Trường Đại học Mỏ - Địa chất tham gia Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên năm 2018

17/12/2018

Sáng ngày 16/12/2108, Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018 do Bộ GD&ĐT tổ chức đã chính thức khai mạc tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội. Nhóm sinh viên khoa Dầu khí Trường Đại học Mỏ - Địa chất tham gia Ngày hội với ý tưởng "Nuôi tạo và sử dụng Polyme vi sinh vật làm vật liệu tự hủy trong y tế" và đạt giải Khuyến khích.

Tham dự Khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương - Trương Thị Mai, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, các Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa và Lê Hải An cùng đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên Legend, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư và các em học sinh, sinh viên đã tới dự.

Trong phần khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu đầy ý nghĩa. Phó thủ tướng khẳng định: “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, Đảng và Nhà nước kỳ vọng sẽ thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và khơi gợi khát vọng khởi nghiệp cho HSSV. Đồng thời cũng mong muốn rằng, các doanh nghiệp sẽ trở thành “bà đỡ” cho các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo và hỗ trợ, giúp đỡ cho các em HSSV đưa nhưng ý tưởng đó đến gần hơn với thực tiễn.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam nói chung, phong trào khởi nghiệp của học sinh, sinh viên nói riêng ngày càng phát triển. Sau 1 năm triển khai Đề án 1665, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong ngành Giáo dục đã có nhiều chuyển biến tích cực". Bộ trưởng đã khẳng định rằng: “Với trách nhiệm của mình, thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục phối hợp cùng với các ban, bộ, ngành ở Trung ương, các địa phương, các tổ chức hỗ trợ ươm tạo khởi nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế, các doanh nhân, các nhà đầu tư và chỉ đạo các trường tiếp tục triển khai mạnh mẽ các giải pháp của Đề án 1665 nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên được học tập, trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp để phát huy tối đa tài năng, năng lực của bản thân tạo ra những doanh nghiệp khởi nghiệp có giá trị cho cộng đồng, xã hội”.

Cũng tại ngày Hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức các diễn đàn “Nguồn cảm hứng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên”; hội thảo “Nghiên cứu khoa học, ươm tạo khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục đại học”; hội thảo “Định hướng xây dựng hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0” nhằm khơi gợi và tạo động lực thúc đẩy khởi nghiệp cho học sinh sinh viên.

Điều đáng chú ý ở Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018 do Bộ GD&ĐT tổ chức là hơn 80 dự án khởi nghiệp được trưng bày, trong các lĩnh vực: khoa học - công nghệ, kinh doanh, tài chính, giáo dục, y tế, dịch vụ trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên và cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp - SWIS 2018” được tổ chức với quy mô toàn quốc với sự tham gia của 200 trường đại học, cao đẳng, trung cấp, THPT. Cuộc thi dành cho HSSV có độ tuổi từ 16 đến 24 tuổi và được phát động từ tháng 9/2018 đến nay. Ban tổ chức đã nhận được gần 200 bài dự thi gửi về, trong đó có 15 dự án (10 dự án của khối các trường ĐH,CĐ, 05 dự án của khối THPT) xuất sắc nhất được lọt vào vòng chung kết trong đó có dự án của sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Dự án "Nuôi tạo và sử dụng Polyme vi sinh vật làm vật liệu tự hủy trong y tế" của sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã đoạt giải Nhất vòng thi sơ khảo cấp trường. Tại cuộc thi toàn quốc, nhóm đề án của HUMG đã trình bày ý tưởng của mình trong vòng 5 phút và đã nhận được rất nhiều các câu hỏi cũng như những ý kiến đánh giá của Ban Giám khảo. Ban Tổ chức cũng đã trao 01 Giải nhất, 02 Giải nhì, 03 Giải ba và 4 Giải khuyến khích cho các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tham gia cuộc thi trong đó có đề tài của Trường Đại học Mỏ - Địa chất. 

Ngày hội khởi nghiệp quốc gia cho HSSV năm 2018 đã kết thúc tốt đẹp và mở ra nhiều cơ hội cho các bạn học sinh, sinh viên. Từ những diễn đàn, cuộc thi này, các bạn học sinh, sinh viên có thể thể hiện các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của bản thân và có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm được những doanh nghiệp những nhà đầu tư để hiện thực hóa những ý tưởng của mình.

Một số hình ảnh tại Ngày hội:

Nhóm sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất trình bày Dự án tại Ngày hội
Nhóm sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất nhận Giải Khuyến khích tại Ngày hội
PGS.TS Triệu Hùng Trường - Phó Hiệu trưởng Nhà trường chúc mừng thành tích của nhóm sinh viên
Gian trưng bày của Trường Đại học Mỏ - Địa chất tại Ngày hội

 

Phòng CTCT - Truyền thông