GS.TS Bùi Xuân Nam và PGS.TS Tạ Đức Thịnh - HUMG được vinh danh Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019

03/11/2019

Trường Đại học Mỏ - Địa chất rất vinh dự có 2 Nhà khoa học được vinh danh tại Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ (KH&CN) tiêu biểu toàn quốc năm 2019 đó là GS.TS Bùi Xuân Nam - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường và PGS.TS. NGND Tạ Đức Thịnh - Cán bộ giảng dạy Khoa Xây dựng; Nguyên Phó hiệu trưởng, nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Giáo dục và Đào tạo là những tri thức tiêu biểu đã có đóng góp trong công tác đào tạo và khoa học công nghệ cho đất nước.

Ngày 2/11/2019, tại trung tâm Hội nghị Quốc tế (35 Hùng Vương), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội) tổ chức Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ (KH&CN) tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

PGS.TS.NGND Tạ Đức Thịnh trong buổi lê Tôn vinh Trí thức KH&CN tiêu biểu 2019

PGS.TS.NGND Tạ Đức Thịnh trong buổi lê Tôn vinh Trí thức KH&CN tiêu biểu 2019

GS.TS Bùi Xuân Nam trong buổi lê Tôn vinh Trí thức KH&CN tiêu biểu 2019

Tham dự buổi lễ có Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị,Trưởng ban tổ chức TƯ; Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ, ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.. cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành của Trung ương, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và 112 trí thức tiêu biểu năm 2019 được vinh danh tại buổi lễ lần này.

Đây là sự kiện quan trọng nhằm ghi nhận và biểu dương trí thức thuộc các hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học; công tác tập hợp, đoàn kết, vận động và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội đồng xét chọn gồm 16 thành viên. Qua thời gian làm việc công tâm, khách quan, Hội đồng đã lựa chọn ra 112 trí thức KH&CN tiêu biểu trên toàn quốc để đề nghị Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam quyết định công nhận và tặng bằng khen. KH&CN tiêu biểu để đề nghị Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam quyết định công nhận và tặng bằng khen.

Trường Đại học Mỏ - Địa chất rất vinh dự có 2 Nhà khoa học được vinh danh lần này đó là GS.TS Bùi Xuân Nam - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Phó Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Mỏ Việt Nam và PGS.TS.NGND Tạ Đức Thịnh - Giảng viên cao cấp Khoa Xây dựng, Phó Phó Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam.  

GS.TS Bùi Xuân Nam được trao tặng Biểu trưng và Bằng khen Trí thức KH&CN tiêu biểu 2019

GS.TS Bùi Xuân Nam đã có 23 năm công tác tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Cho đến nay, ông đã và đang hướng dẫn 45 học viên cao học, 08 nghiên cứu sinh; là chủ biên và đồng tác giả của 06 giáo trình đại học và sau đại học, 9 sách chuyên khảo và tham khảo cho ngành Mỏ, là tác gỉa và đồng tác giả của gần 200 bài báo khoa học trong các tạp chí và hội nghị trong và ngoài nước, trong đó có 39 bài báo thuộc các danh mục ISI/Scopus. Ông đã tham gia 2 đề tài cấp Nhà nước, chủ trì 11 đề tài cấp Bộ và cấp Tỉnh; đã được tặng thưởng: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Chiến sĩ thi đua cấp Bộ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của BCH Công đoàn giáo dục Việt Nam, Huy hiệu "Thợ mỏ vẻ vang" và nhiều phần thưởng cao quý khác.

PGS.TS.NGND Tạ Đức Thịnh được trao tặng Biểu trưng và Bằng khen Trí thức KH&CN tiêu biểu 2019

PGS.TS. NGND Tạ Đức Thịnh, đã có 40 năm đứng trên bục giảng và tham gia công tác quản lý KH&CN. Ông đã và đang hướng dẫn 06 nghiên cứu sinh và 7 học viên cao học; là chủ biên và đồng tác giả của 08 sách chuyên khảo và giáo trình cho sinh viên đại học, học viên cao học; đã công bố 54 bài báo khoa học trong các hôi nghị khoa học và tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế.  Ông đã tham gia 2 đề tài cấp Nhà nước, chủ trì 6 đề tài cấp Bộ.  Ông được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú” năm 2008, “Nhà giáo Nhân dân” năm 2014 và được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Hội Cơ học Việt Nam, Huy chương "Vì sự nghiệp các hội khoa học và kỹ thuật”.

Cũng trong khuôn khổ chương trình tôn vinh các trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2019, chiều ngày 1/11/2019 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi tiếp thân mật 112 trí thức tiêu biểu tại Văn phòng Quốc hội (http://quochoi.vn/cacvilanhdao/Pages/hoat-dong.aspx?ItemID=42659)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Trí thức KH&CN tiêu biểu 2019 tại phòng họp Diên Hồng

 

P.QHCC&DN