Hội thảo nâng cấp chất lượng Tạp chí KHKT Mỏ - Địa chất thành công tốt đẹp

04/01/2021

Ngày 29 tháng 12 năm 2020, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tổ chức Hội thảo nâng cấp chất lượng Tạp chí KHKT Mỏ - Địa chất.

Tham dự hội thảo về phía Nhà trường có sự hiện diện của PGS.TS. Trần Xuân Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Phó Tổng biên tập; GS.TS. Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Bùi Xuân Nam – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Tổng biên tâp; PGS.TS. Triệu Hùng Trường – Phó Hiệu trưởng, Phó Tổng biên tập, cùng các thành viên trong Hội đồng biên tập tạp chí Tạp chí KHKT Mỏ - Địa chất và các vị khách mời. Đặc biệt, hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia: GS.TS. Lê Quốc Hội – Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Phát triển, Đại học Kinh tế Quốc dân, Thành viên Hội đồng điều hành Hệ thống trích dẫn ASEAN; PGS. TS Đinh Văn Thuật – Phó Tổng biên tập Tạp chí Khoa học công nghệ Xây dựng, Đại học Xây dựng; PGS. TS Nguyễn Cảnh Thái –Tổng biên tập Tạp chí Khoa học kỹ thuật Thủy lợi và Môi trường, Đại học Thủy lợi; PGS. TS Ngô Lê Long - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ, Đại học Thủy lợi.

Mở đầu hội thảo, GS. Bùi Xuân Nam - Chủ nhiệm dự án “Nâng cấp Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Mỏ - Địa chất để được gia nhập hệ thống trích dẫn Đông Nam Á – ACI”,  đã trình bày báo cáo tổng kết những kết quả mà Tạp chí KHKT Mỏ - Địa chất đã đạt được trong năm 2020, đặc biệt là một số tiêu chí có tính đột phá rõ rệt sau 01 năm triển khai dự án, điển hình như: hình thức tạp chí; hệ thống nộp và phản biên online (OJS); việc đăng ký chỉ số DOI của tạp chí và các bài báo; việc tham gia các cơ sở dữ liệu Google Scholar, Crossref, VN CitationGate, Vietnam Journals Online để từng bước hội nhập quốc tế; số lượng trích dẫn của tạp chí trong Google Scholar đạt 70 và hệ số H-index là 4; từng bước hoàn thiện theo hướng hội nhập quốc tế và đáp ứng các tiêu chí quan trọng của ACI;Tạp chí KHKT Mỏ - Địa chất đã được 6 Hội đồng Giáo sư Liên ngành/Ngành xem xét cho điểm công trình... Ngoài ra, đồng chí đã trình bày kế hoạch hoạt động của Tạp chí KHKT Mỏ - Địa chất trong năm 2021 để hoàn thành mục tiêu dự án. Đặc biệt, đồng chí nhấn mạnh tạp chí cần có sự nỗ lực vượt bậc để có thể đáp ứng được các yêu cầu nâng cao chất lượng và số lượng trích dẫn trong những năm tới.

Cũng trong chương trình, hội nghị đã được nghe trình bày báo cáo của GS. Lê Quốc Hội với nội dung “Quản lý biên tập, xuất bản tạp chí khoa học theo chuẩn mực quốc tế và các giải pháp cho tạp chí khoa học Việt Nam”. Trong đó, nhấn mạnh các tiêu chí quan trọng mà Tạp chí KHKT Mỏ - Địa chất cần lưu ý và các giải pháp hiệu quả để có thể đáp ứng được yêu cầu của ACI. Bên cạnh đó, PGS. TS Đinh Văn Thuật trình bày báo cáo “Vị trí, vai trò của hoạt động tạp chí và hội thảo khoa học ở Việt Nam hiện nay và giải pháp phát triển”. Báo cáo nhấn mạnh các kinh nghiệm quý báu mà Tạp chí Khoa học Xây dựng lưu ý cho Tạp chí KHKT Mỏ - Địa chất trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, GS. Trần Thanh Hải đã cảm ơn những chia sẻ kinh nghiệm quý báu của các chuyên gia đã trao đổi trong hội thảo; đánh giá cao sự nỗ lực của Hội đồng Ban biên tập Tạp chí KHKT Mỏ - Địa chất, đặc biệt là Tổng biên tập trong năm 2020.  Đồng thời, cam kết sẽ đồng hành cùng Tạp chí triển khai thành công Dự án được giao.

Tổng kết hội nghị, GS. Bùi Xuân Nam tiếp thu các ý kiến góp ý của các chuyên gia và bày tỏ lời cám ơn chân thành tới tập thể lãnh đạo Nhà trường, các chuyên gia, các vị khách quý, các cộng tác viên cùng toàn thể các thành viên của Hội đồng Ban biên tập năm 2020. Đồng chí phát biểu sẽ cùng Hội đồng Ban biên tập, lãnh đạo Nhà trường và Phòng Xuất bản triển khai đồng bộ các hoạt động của Dự án trong năm 2021, từng bước nâng cao chất lượng và khẳng định uy tín của Tạp chí KHKT Mỏ - Địa chất.

Dưới đây là chùm hình ảnh buổi Hội nghị:

Chuyên gia trình bày báo cáo tại hội nghị
GS.TS Trần Thanh Hải phát biểu cảm ơn những chia sẻ kinh nghiệm quý báu của các chuyên gia
GS.TS Bùi Xuân Nam trình bày kế hoạch triển khai đồng bộ dự án năm 2021
Hình ảnh đại biểu là các chuyên gia từ các trường đại học tới tham dự hội nghị

 

Phòng QHCC & DN

(Phòng Xuất bản)