Lễ ký Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Mỏ - Địa chất và Cục Biển và Hải đảo Việt Nam

19/05/2026

Ngày 19/5, Trường Đại học Mỏ - Địa chất (HUMG) và Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI) đã tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ phối hợp toàn diện, lâu dài giữa hai đơn vị trong lĩnh vực biển và hải đảo.

Buổi lễ được tổ chức trên tinh thần phát huy thế mạnh của mỗi bên nhằm tăng cường phối hợp trong nghiên cứu khoa học, đào tạo, chuyển giao công nghệ và triển khai các hoạt động chuyên môn phục vụ quản lý tài nguyên, môi trường biển trong giai đoạn mới.

Diễn ra đúng dịp kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự kiện mang ý nghĩa đặc biệt khi không chỉ mở rộng hợp tác chuyên môn mà còn khẳng định tinh thần đồng hành giữa cơ quan quản lý nhà nước và cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học trong chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.

Tham dự buổi lễ, về phía VASI có ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Cục. Về phía HUMG có GS.TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng, PGS.TS Triệu Hùng Trường - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện các khoa, phòng ban chuyên môn.

GS.TS Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng phát biểu tại buổi lễ 

 khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị đã được hình thành từ nhiều năm thông qua các hoạt động chuyên môn, nghiên cứu và tư vấn khoa học. Theo Hiệu trưởng HUMG, đây là “mối quan hệ hữu cơ” khi hai bên có nhiều điểm giao thoa về năng lực chuyên môn và nhu cầu thực tiễn. Trong bối cảnh các vấn đề về biển, hải đảo, tài nguyên môi trường, điều tra địa chất biển và khai thác không gian đại dương ngày càng đặt ra yêu cầu cao về khoa học công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao, sự phối hợp giữa HUMG và VASI được đánh giá là cần thiết và đúng hướng. Với thế mạnh trong các lĩnh vực địa chất biển, địa chất đại dương, điều tra ngoài khơi, viễn thám, GIS, công nghệ không gian địa lý, tài nguyên môi trường và điều tra cơ bản, HUMG kỳ vọng sẽ đồng hành cùng Cục trong việc triển khai các chương trình nghiên cứu, xây dựng cơ sở dữ liệu, phát triển các sản phẩm công nghệ mũi nhọn phục vụ quản trị biển hiện đại, đồng thời cam kết thực hiện tốt thỏa thuận hợp tác.

Ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng VASI phát biểu 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng VASI cho biết, đây là cơ sở đào tạo đầu tiên trong lĩnh vực biển và hải đảo mà Cục triển khai ký kết hợp tác kể từ khi kiện toàn tổ chức mới. Ông nhấn mạnh, việc hợp tác không chỉ dừng ở hoạt động ký kết mà cần được nhìn nhận ở góc độ lâu dài, thực chất và gắn với yêu cầu đổi mới sáng tạo trong quản trị đại dương và quản lý biển hiện đại. Theo ông Nguyễn Quốc Toản, với nhiệm vụ mà VASI đang đảm trách, liên quan đến địa chất đại dương, không gian biển, điều tra cơ bản và xây dựng chính sách phát triển biển đòi hỏi sự tham gia sâu của đội ngũ chuyên gia khoa học. Đây cũng là lý do VASI mong muốn HUMG trở thành đối tác đồng hành thường xuyên trong các hoạt động nghiên cứu, hội thảo chuyên môn, tư vấn và phản biện khoa học.

Đặc biệt, lãnh đạo Cục nhấn mạnh vai trò của khoa học công nghệ, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong chiến lược phát triển biển thời gian tới; đồng thời bày tỏ mong muốn các nhà khoa học HUMG nói chung, GS.TS Trần Thanh Hải nói riêng trực tiếp tham gia Hội đồng cố vấn. Ông cũng cho rằng việc hợp tác giữa 2 đơn vị cần được triển khai trên tinh thần “tự nguyện – tự thân – tự cường” trong nghiên cứu khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những giá trị thiết thực phục vụ đất nước.

Hình ảnh Lễ ký kết

Theo nội dung thỏa thuận, hai bên sẽ phối hợp nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), GIS, viễn thám và công nghệ không gian địa lý trong quản lý tài nguyên, môi trường biển; đồng thời hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, tổ chức hội thảo khoa học, trao đổi chuyên gia và triển khai các chương trình nghiên cứu thực tiễn trong lĩnh vực biển và hải đảo.

Lễ ký kết không chỉ mở ra giai đoạn hợp tác mới giữa HUMG và VASI mà còn góp phần thúc đẩy kết nối giữa khoa học công nghệ, đào tạo đại học và nhu cầu thực tiễn trong quản lý biển, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam trong giai đoạn mới.

Đại diện lãnh đạo 2 đơn vị trao hoa và quà lưu niệm cho nhau

Hồng Hạnh - Phòng QHCC & DN