Tiến sỹ Mai Văn Sỹ: nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn Trường Đại học Mỏ - Địa chất!

26/04/2019

Ngày 12/4/2019, tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất, nghiên cứu sinh Mai Văn Sỹ ngành Kỹ thuật trắc địa - Bản đồ đã bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ: “Nghiên cứu xây dựng mô hình thành phố ảo phục vụ công tác quy hoạch đô thị” với sự hướng dẫn của PGS.TS Nguyễn Trường Xuân.

Luận án đã đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu mô hình thành phố ảo 3D bao gồm: nội dung, cấu trúc dữ liệu, cấp độ chi tiết trong quy hoạch và quản lý đô thị; đề xuất quy trình công nghệ phù hợp xây dựng thành phố ảo 3D phục vụ quy hoạch và quản lý đô thị. Kết quả nghiên cứu thực nghiệm của luận án đã ứng dụng thành công trong quy hoạch Khu công nghiệp đô thị Kiến Thụy, là tài liệu có giá trị hỗ trợ cho các nhà quy hoạch, các nhà quản lý trong công tác quy hoạch và quản lý khu đô thị. Với kết quả này sẽ tạo tiền đề cho các nghiên cứu thử nghiệm tiếp theo để đưa công nghệ này ứng dụng thực tiễn quy hoạch đô thị ở nước ta và cũng tạo tiền đề cho việc xây dựng và phát triển mô hình dữ liệu thành phố thông minh SmartCity.

Tiến sỹ Mai Văn Sỹ sinh năm 1969, là người đã gắn bó 20 năm trong lĩnh vực thiết kế quy hoạch xây dựng và chủ trì nhiều dự án quy hoạch khu công nghiệp trong Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, thành phố Hải Phòng, là một trong những người đi tiên phong trong việc gắn kết giữa nghiên cứu với yêu cầu của thực tiễn sản xuất, nghiên cứu đóng góp vào phát triển lĩnh vực khoa học công nghệ. Hiện tại, anh Mai Văn Sỹ đang là Chủ tịch Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế đầu tư Miền Duyên Hải.

NCS Mai Văn Sỹ trong Lễ bảo vệ Luận án tiến sĩ cấp Trường

Tân tiến sĩ Mai Văn Sỹ cũng là cựu sinh viên K31, cựu học viên cao học ngành Trắc địa của Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Là một trong những cựu sinh viên thành đạt, đã có 11 năm gắn bó với Trường Đại học Mỏ - Địa chất, anh cũng từng học tập và lấy bằng Tiến sĩ kinh tế tại Malaysia, nhưng với niềm đam mê với kỹ thuật, nghiên cứu sinh Mai Văn Sỹ đã quyết định quay trở lại học tập, nghiên cứu sinh tiến sĩ kỹ thuật ngành Kỹ thuật trắc địa - Bản đồ. Trong Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ của mình mới đây, những chia sẻ của anh cũng đã khiến nhiều người xúc động: nếu được chọn lại lần nữa, Trường Đại học Mỏ - Địa chất vẫn là nơi tôi sẽ chọn!

Chia sẻ với chúng tôi về quá trình nghiên cứu luận án của mình, Tiến sĩ Mai Văn Sỹ bày tỏ sự tri ân, tình cảm chân thành đối với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Ban giám hiệu Trường Đại học Mỏ - Địa chất, các phòng, ban chức năng, Khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý đất đai, Bộ môn Bản đồ, Bộ môn Đo ảnh và Viễn thám, đặc biệt là PGS.TS Nguyễn Trường Xuân.

Tiến sĩ Mai Văn Sỹ còn là một trong những thành viên tích cực của Ban liên lạc Hội cựu sinh viên Đại học Mỏ - Địa chất toàn quốc, là sợi dây kết nối để tổ chức thành công và ý nghĩa cho các chương trình hỗ trợ Nhà trường, các dự án nghiên cứu khoa học, đào tạo, hỗ trợ sinh viên của Trường trong nhiều năm qua.

Khi được hỏi về lời khuyên anh muốn gửi tới các bạn học sinh, sinh viên đang đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, Tiến sĩ Mai Văn Sỹ chia sẻ: môi trường học tập tại giảng đường đại học sẽ giúp cho các bạn có một nền tảng tư duy tốt để kiên trì theo đuổi giấc mơ, hoài bão của mình. Khi lựa chọn trường, các bạn không nên lựa chọn theo số đông, theo trào lưu. Hãy lựa chọn những ngôi trường có môi trường học tập năng động, sáng tạo để có thể phát huy tối đa năng lực của mình. Tôi cùng với nhiều cựu sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã luôn tự hào với sự lựa chọn của mình vì đây chính là cái nôi để cho tôi có thể vững vàng trên con đường mới, thành công trên những lĩnh vực mới.

Hi vọng rằng, tiến sĩ Mai Văn Sỹ cùng các thế hệ cựu sinh viên của Trường Đại học Mỏ - Địa chất, bằng những thành công trong sự nghiệp và bằng tình yêu với Trường Đại học Mỏ - Địa chất, sẽ tiếp tục lan tỏa ngọn lửa nhiệt huyết với thế hệ trẻ hôm nay, đó là ngọn lửa của sự hăng say học tập, rèn luyện, sáng tạo và thành công.

Phòng CTCT - Truyền thông